❝ Nem chợ huyện là một đặc sản trứ danh và là một biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định. Nem chợ Huyện đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn…❞
Nguồn gốc Nem Chợ Huyện Bình Định
Bình Định không chỉ nổi tiếng là một nơi văn hóa hay những đêm hát tuồng hấp dẫn mà chợ Huyện còn nổi tiếng với món đặc sản của riêng mình, đó là nem – chả chợ Huyện và điều này đã được đi vào ca dao:
❝ Nem chua chợ Huyện, Giấy quyến Sa Huỳnh
Nẫu xa mược nẫu, hai đứa mình đừng xa. ❞
Hay
❝ Ai về Vinh Thạnh quê em
Ăn nem Chợ Huyện, xem đêm hát tuồng. ❞
Từ đâu có tên Nem Chợ Huyện?
Gọi là nem Chợ Huyện bởi nem được chế biến ở Tuy Phước gần chợ huyện nên nem gắn liền với tên chợ. Nem Chợ Huyện đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn,… Được bày phổ biến trong bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Chiếc nem bé bỏng được xem là một trong những đặc trưng của người Bình Định:
❝ Ai về Tuy Phước ăn nem
Ghé qua Hưng Thạnh mà xem tháp Chàm. ❞
Nem Chợ Huyện có mấy loại?
❝ Nem Tươi (Nem nướng Chợ Huyện). ❞
❝ Nem Chua (Nem chua Chợ Huyện). ❞
Thưởng thức Nem Chợ Huyện đúng điệu
❝ Nem nướng ăn với chả ram cuốn bánh tráng, chấm với loại nước mắm pha loãng với đậu phụng giã nhỏ thêm chút đường, ớt, tỏi, cay cay, ngọt ngọt mà đậm đà. ❞
Nhăm nhi Nem Chợ Huyện với ngụm Rượu Bàu Đá
Miếng nem hồng tươi, vị ngọt chua chua măn mẳn vừa đủ. Những sợi da heo trong miếng nem thêm giòn sừng sực. Bạn có thể dùng nước chấm xì dầu tương ớt để tăng thêm hương vị. Không thể thiếu mấy tép tỏi cay nhẹ hăng nồng.
Vị thịt chua của nem vừa ngon miệng vừa nhiều dưỡng chất trong quá trình lên men.
Thưởng nem Chợ Huyện đúng điệu là phải cắn nguyên lá ổi gói để có vị chan chát, làm một ngụm rượu Bàu Đá vị cay nồng, thứ rượu sủi tăm trứ danh của Bình Định.
➤ Quy cách đóng gói và vận chuyển:
Quy cách đóng gói: Nem được hút chân không, đảm bảo vệ sinh và bảo quản sản phẩm tốt hơn.
Vận chuyển: Giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
Thanh toán: Sản phẩm tươi, quý khách vui lòng chuyển khoản trước.
➤ Hướng dẫn bảo quản:
Sau 3 ngày kể từ ngày sản xuất, nếu để bên ngoài trong điều kiện bình thường thì nem có thể để được 5 ngày.
Cách bảo quản nem được lâu hơn: Nem được hút chân không nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 5oC hoặc ngăn đá tủ lạnh, thời hạn sử dụng lâu hơn có thể hơn 2 tuần, nem vẫn ngon và hương vị vẫn tươi mới.
Lưu ý: Nem được gói bằng lá ổi nên được lên men tự nhiên, khi mở ra sẽ thấy một mảng màu trắng đó không phải là mốc mà là meo. Bỏ phần meo đó ra và dùng.
CAM KẾT 3 KHÔNG: Không hóa chất, không phẩm màu và không chất bảo quản.