Nếu bạn là một tín đồ yêu thích khoai lang nhưng lại quá ngán với các món ăn quen thuộc, vậy thì đừng bỏ qua bất kỳ món ăn nào trong bài viết này nhé, đây chắc chắn sẽ là bí kíp làm các món ăn vặt từ khoai lang ngon hết sẩy dành cho bạn.
Cùng tìm hiểu tất tần tật các món ngon từ khoai lang ngay sau đây nhé.
Khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu: 2 củ khoai lang, 250g bột chiên giòn, 4 muỗng canh bột phô mai, 2 muỗng canh muối, 100ml dầu ăn.
Cách làm rất đơn giản: Khoai lang sau khi mua về bạn gọt vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn và bỏ vào ngâm với nước muối loãng cho hết nhựa sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo, Phần bột chiên giòn thì hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Tiếp theo bạn lấy khoai lang bỏ vào trộn chung với bột và cho vào chảo dầu chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu. Sau cùng cho khoai tây vào tô rắc 4 muỗng canh phô mai vào và xóc để khoai áo đều bột phô mai… Vậy là món ăn đã hoàn thành và bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Khoai lang lắc bột xí muội
Nguyên liệu gồm: 650g khoai lang, 80g bột xí muội, 140g bột chiên giòn, 2 muỗng canh muối, 100ml dầu ăn…
Để thực hiện thành công món khoai lang lắc bột xí muội bạn thực hiện như sau: khoai lang gọt vỏ rửa sạch, cắt thành miếng hình que rồi ngâm với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch, để ráo. Bột chiên giòn hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Tiếp theo bạn lấy khoai lang bỏ vào trộn chung với bột chiên giòn đã pha. Bắc chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi thì cho khoai lang vào chiên giòn, vàng đều và vớt ra giấy thấm dầu. Cuối cùng cho khoai tây vào tô rắc bột xí muội vào và xóc để bột xí muội bám đều vào các mặt của khoai lang. Trình bày khoai tây ra đĩa và ăn thôi nào.
Khoai lang luộc
Khoai lang luộc là một trong những món ăn vặt quen thuộc và dễ làm đối với mọi người. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ bùi và thơm của khoai, cực thích hợp cho những ngày se lạnh.
Khoai lang sau khi mua về rửa sạch bùn đất bám bên ngoài, rồi đem cắt bỏ 2 đầu.
Chuẩn bị một cái nồi lớn, rồi xếp chồng lần lượt các củ khoai lên nhau sao cho gọn gàng.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó, đổ nước xăm xắp khoai lang là được rồi nhé.
Bắc nồi khoai lang lên bếp, đậy nắp lại.
Đầu tiên, bạn luộc khoai với lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi mạnh, nổi bọt lớn.
Tiếp theo bạn hạ lửa nhỏ xuống, mở nắp ra thấy nước sôi lăn tăn thì đậy nắp lại, luộc khoai trong vòng 20 – 25 phút cho khoai chín hoàn toàn.
Cuối cùng, khoai lang sau khi luộc, vỏ chuyển sang màu sẫm thì dùng đũa gắp khoai lang ra kiểm tra xem khoai đã chín hết chưa. Nếu chưa thì bạn luộc thêm khoảng 5 – 7 phút nhé.
Mách bạn: Ngoài ra, bạn có thể luộc khoai với lò vi sóng hoặc hấp cách thủy đều được nha.
Khoai lang viên chiên
Những ngày trời mưa gió mà được ăn những miếng khoai lang viên chiên chấm kèm tương ớt, tương cà thì đúng là không có gì tuyệt vời bằng. Nguyên liệu để làm món khoai lang viên chiên gồm: 500gr khoai lang, 200gr bột nếp, 40gr đường trắng, 300ml dầu ăn.
Thực hiện món khoai lang viên chiên như sau: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch cắt thành miếng vuông nhỏ và bỏ vào hấp chín, sau đó đem khoai lang ra nghiền nhuyễn và trộn chung với 300ml nước nóng cùng bột nếp, dùng tay nhào bột tạo thành khối dẻo mịn, đồng thời cho đường trắng vào và tiếp tục nhào bột đến khi đường bám đều.
Vo đều bột thành những viên tròn, bạn có thể tạo hình tùy thích rồi bỏ vào chảo dầu chiên đến khi bánh vàng thì vớt ra rồi ăn kèm với tương ớt, tương cà hay sốt mayonaise đều rất ngon.
Khoai lang ngào đường – Daigaku Imo
Nhắc đến món ăn vặt với nguyên liệu từ khoai lang thì không thể thiếu món khoai lang chiên ngào đường. Với các nguyên liệu đơn giản gồm: 300g khoai lang,100gr đường trắng, 150ml dầu ăn.
Thực hiện món khoai lang ngào đường với công thức sau: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và thái thành thành những lát xéo dày 0.5 cm. Sau đó bỏ vào chảo dầu chiên cho miếng khoai lang chuyển sang màu vàng cam thì vớt ra giấy thấm dầu.
Tiếp theo bỏ đường vào chảo, thêm ít muối và nước đun cho đường chảy ra mà chuyển sang màu vàng nhạt thì cho khoai lang chiên vào xóc đều tay để đường bám đều các mặt của miếng khoai. Cho khoai tây chiên ngào đường ra đĩa và thưởng thức.
Bánh doremon nhân khoai lang tím
Nghiền nhuyễn khoai lang tím đã luộc chín và đem trộn cùng 80 gram đường.
Tách riêng 4 lòng đỏ với lòng trắng vào 2 tô khác nhau, rồi bạn trộn lòng đỏ với 40 gram mật ong, 40 ml dầu ăn, 2 muỗng cà phê vani. 320 ml sữa tươi, 360 gram bột mì, 12 gram bột nở.
Kế đến, bạn trộn lòng trắng trứng với 80 gram đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn dùng máy đánh điện đánh bông hỗn hợp này lên và sang qua tô bột trứng vừa trộn trước đó, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp không đổ dầu ăn vào mà bạn chỉ đổ trực tiếp 1 vá bột lên tạo hình miếng bánh tròn. Rán trở đều 2 mặt đến khi chín vàng thì lần lượt đổ hết số bột còn dư, Dàn nhân khoai lang tím lên 1 mặt của mẩu bánh rán rồi đặt chồng thêm 1 miếng bánh khác nữa lên trên là bạn đã hoàn tất.
Khoai lang bọc phô mai chiên xù
Khoai lang được hấp chín, nghiền nhuyễn mịn mượt. Sau đó, vê tròn khoai lang với viên phô mai, chiên giòn khi ăn sẽ rất đã. Cắn sâu vàng trong bạn sẽ thấy được phô mai tan chảy. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được lòng tất cả mọi người.
Nguyên liệu: 400gr khoai lang, 90gr phô mai, 80gr bột chiên xù, 4 muỗng cà phê bột năng, ½ muỗng cà phê muối, 300ml dầu ăn…
Khoai lang gọt vỏ, cắt nhỏ đem hấp chín và nghiền nhuyễn trộn chung với 4 muỗng cà phê bột năng. Phô mai cắt thành miếng nhỏ bằng đầu ngón tay.
Khoai lang vê tròn và ấn dẹt cho miếng phô mai vào trong bọc lại, vê tròn rồi lăn qua bột chiên xù và cho vào chảo chiên vàng vớt ra để ráo và bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
Khoai lang kén
Khoai lang kén có vị bùi béo, thơm nước cốt dừa, giòn giòn lại dai dai rất ngon.
Nguyên liệu: 300gr khoai lang, 130gr bột năng, 80ml nước cốt dừa, 200ge bột chiên giòn,…
Cách thực hiện như sau: Khoai lang mua về rửa sạch sau đó đem hấp chín và nghiền nhuyễn ra, sau đó cho thêm vào 30gr đường trắng, 30gr bột năng và 30ml nước cốt dừa, dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp khoai lang mịn, không dính tay. Dùng 2 bàn tay se từng viên khoai lang thành hình tròn dài như cái kén.
Trộn bột ướt gồm: Pha hỗn hợp bột ướt gồm 200gr bột chiên giòn, 120ml nước và 50ml nước cốt dừa thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó lăn miếng kén qua bột năng rồi qua 1 lớp bột ướt và bỏ vào chảo chiên vàng, sau khi chiên xong thì vớt ra giấy thấm dầu và thưởng thức khi còn nóng khoai lang sẽ ngon và giòn hơn.
Bánh khoai lang que
Khoai lang rửa sạch, cặt khoanh tròn và cho vào nồi hấp
Khi khoai chín, lần lượt cho khoai ra 2 tô, mỗi tô một loại khoai riêng, tiếp tục cho vào mỗi tô 1 muỗng canh đường, một ít muối và 10g bơ lạt.
Dùng nĩa nghiền đều khoai với phần gia vị vừa thêm vào. Đánh 1 quả trứng gà trong 1 cái chén rồi đổ vào mỗi tô khoai đã nghiền một nửa phần trứng gà này.
Cho 3 muỗng canh bột gạo vào mỗi tô rồi dùng muỗng trộn đều. Dùng bao tay trộn đều sao cho bột và khoai hòa hợp mịn và có thể tạo hình thành que dài. Phần khoai đã nhào mịn cho vào túi bắt kem, mỗi loại khoai cho vào một túi riêng.
Sau đó bạn tiền hành tạo hình cho bánh.
Bóp khoai từ túi bắt kem ra một cái khay, bóp ra rồi từ từ kéo theo đường thẳng lên. Khi bóp tạo hình cần thực hiện dứt khoát, không ngưng lại vì sẽ gây đứt gãy que khoai.
Rắc bột chiên xù lên khoai và lăn khoai qua bột xù để áo đều bề mặt que khoai lang.
Cho dầu ăn vào chảo, canh lượng dầu vừa đủ ngập khoai khi chiên là được, khi dầu đã nóng thì cho khoai lang que vào chiên lửa vừa. Chiên cho đến khi phần bột xù bên ngoài chuyển sang màu vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy hút dầu.
Chè bắp khoai lang
Chè khoai lang với cách nấu cực đơn giản nhưng lại là món ăn vặt dễ ăn hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu: 150gr bắp hột, 250gr khoai lang, 2 muỗng cà phê bột sắn dây, 2 muỗng cà phê đường trắng.
Cách làm: Khoai lang đem gọt vỏ, cắt thành miếng vuông và rửa cho sạch nhựa. Bắp cho vào máy xay nhuyễn.
Hòa bắp với 300ml nước lọc bỏ vào trong nồi và bắc nồi lên bếp đun sôi, sau đó cho khoai lang vào đun cùng cho đến khi khoai lang chín mềm đồng thời hòa bột sắn dây với nước và đổ vào nồi chè khuấy đều đến khi sôi lại thì tắt bếp. Múc chè ra chén, đợi chè nguội bỏ đá bào và thưởng thức.
Còn chần chừ gì mà không vắn tay áo vào bếp ngay nào, có thể mọi người thưởng thức sẽ phải trầm trồ với tài làm bếp của bạn đấy, chúc bạn thành công nhé.