Nguyên liệu cần có
Tết ăn thịt cá sẽ khiến bạn ngán ngẩm, một chút ngọt thanh của chả cá thác lác, đăng đắng của khổ qua sẽ kịp giải ngán cho gia đình bạn đấy. Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn được nhiều người biết đến, nhưng vị nhẫn của khổ qua không phải ai cũng thích. Vậy thì sao bạn không thử cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay để đổi vị cho gia đình mình.
Dù thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh, món lẩu đều rất phù hợp và được yêu thích trong các buổi tiệc sum họp gia đình cuối tuần. Nước dùng lẩu ngon ngọt, thêm vị chua ngọt của cà chua và thơm sẽ là món ăn để lại nhiều sự thú vị đó.
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay rất đơn giản. Cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nào:
- Chả cá thác lác: 300gr
- Xương gà: 500gr
- Cà chua: 100gr
- Thơm: 100gr
- Sả: 50gr
- Củ riềng: 30gr
- Ớt: 5 trái
- Me: 100gr
- Lá chanh: 5 lá
- Nước mắm: 50ml
- Đường trắng: 100gr
- Hạt nêm: 30gr
- Tương ớt: 50gr
- Ớt sa tế: 30gr
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Rau muống: 200gr
- Rau nhút: 200gr
- Nấm kim châm: 150gr
- Bắp chuối: 100gr
- Bông bí: 100gr
- Cà chua: 1 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay
Các bước trong cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay rất đơn giản, thời gian nấu cũng rất nhanh, bạn theo dõi bài viết nhé!
Bước 1: Nấu nước dùng
- Cho 500gr xương gà rửa sạch vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối và 2 lít nước.
- Hầm ở lửa nhỏ 60 phút, sau đó lọc lấy nước dùng.
- Nêm vào nồi 1 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh bột ngọt. Khuấy đều và tắt bếp.
Bước 2: Ướp chả cá với gia vị
- Cho vào tô 300gr chả cá thác lác, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm.
- Dùng muỗng quết đều để chả cá được dai và thấm đều gia vị.
- Sau đó, để chả cá vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng lấy ra vo viên tròn.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho 50gr sả cây đập dập, 30gr riềng cắt lát đập dập, 5 trái ớt trái đập dập vào xào thơm.
- Sau đó cho thêm 100gr cà chua cắt múi cau và 100gr thơm cắt lát vào nồi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào xào chung cho rau củ nhanh mềm để tạo màu đỏ đẹp mắt.
- Khi cà chua và thơm mềm thì chế vào nồi 1.5 lít nước hầm xương gà vào rồi đun sôi, hớt bỏ bọt dơ.
- Nêm nước lẩu với 100gr đường trắng, 100gr me, 50ml nước mắm, 50gr tương ớt, 30gr hạt nêm, 30gr ớt sa tế cho đủ vị chua cay mặn ngọt đậm đà.
- Cuối cùng cho 5 lá chanh đã tước bỏ gân, vò nát vào nồi, nấu thêm 2 phút cho thơm là hoàn tất phần nước lẩu.
Bước 4: Chuẩn bị rau bún ăn kèm
- Rau muống, rau nhút nhặt khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch.
- Nấm kim châm cắt bỏ chân. Xếp rau muống, rau nhút, nấm và bắp chuối, bông bí, cà chua ra đĩa.
- Bún tươi hoặc mì có thể trụng qua nước sôi cho mềm rồi dọn sẵn ra dĩa.
Bước 5: Dọn ra bàn và thưởng thức
- Thưởng thức món lẩu cùng gia đình vào những dịp cuối tuần thật là tuyệt. Món lẩu chả cá thác lác chua cay vừa chua cay, vừa đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng .
- Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay này rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên các bạn đừng quên thêm ngay vào thực đơn nhé.
Với bài viết cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay, mình đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không biết các bạn có thích không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên được một món ăn cực kỳ hấp dẫn cùng quây quần bên gia đình của mình vào dịp cuối tuần bạn nhé.
Chúc thành công nhé! Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé