Cách Nấu Lẩu Cá Bóp Măng Chua Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây

Lẩu cá bóp măng chua là món ăn độc đáo của miền Tây Nam Bộ. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu cá bóp măng chua thơm ngon ngây ngất như ngoài hàng để chiêu đãi gia đình mình chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết này đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng bỏ túi cho mình công thức nấu lẩu cá bớp ngon tuyệt cú mèo.

Cá bớp (hay cá bóp)  không chỉ mang lại vị tươi ngon cho món ăn mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều protein, DHA, Omega 3, … Vì vậy mà các món ăn từ cá bớp rất được yêu thích và thường xuyên có mặt trong các bữa ăn gia đình cũng như bàn tiệc.

Các món ngon từ loài cá này có thể kể đến món cá bớp nấu chua, lẩu cá bớp nấu lá giang, lẩu cá bớp măng chua, cá bớp hấp xì dầu… Dưới đây là cách nấu lẩu cá bớp măng chua đảm bảo ngon thơm hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu lẩu cá bóp măng chua

Để thực hiện cách nấu lẩu cá bóp măng chua ngon như ngoài hàng, với khẩu phần 3-4 người,  bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá bớp: 1 con to, nặng khoảng 1-1,5kg
  • Xương ống heo: 500g
  • Măng chua: 200g
  • Bún tươi: 1kg
  • Cà chua, chanh, tỏi, ớt, hành lá, sa tế.
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, mắm, đường, hạt tiêu.

Cách nấu lẩu cá bóp măng chua ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá: Sau khi chọn mua được con cá bớp tươi ngon ở ngoài chợ về, bạn đánh sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột. Để loại bỏ hết phần nhớt và mùi tanh ở da cá, bạn lấy một nắm muối hạt chà xát lên khắp thân cá rồi sau đó đem rửa lại thật sạch với nước lạnh và cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá cho ngấm đầy đủ gia vị, để khoảng 15 phút: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu. ( thìa cà phê)
  • Làm sạch xương ống: Xương ống heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn ở xương, bạn lấy xương chần qua nước đun sôi rồi sau đó mới rửa lại bằng nước sạch.
  • Măng chua: Rửa sạch, để ráo nước, xé thành những miếng nhỏ dài vừa ăn.
  • Cà chua bổ múi cau; tỏi đập dập, băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.
  • Các loại rau sống, rau thơm ăn kèm lẩu: Nhặt sạch gốc, loại bỏ phần già úa, rửa sạch, đem thái khúc vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Bạn hầm xương ống trong khoảng 25-30 phút để lấy nước ngọt
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng đều thì đổ một ít dầu ăn vào. Khi chảo dầu nóng già, bạn đổ hành, tỏi băm vào chảo phi thơm. Rồi tiếp tục đổ cà chua vào xào cho chín mềm.
  •  Tiếp đến, cho măng chua vào chảo và đảo đều. Thêm sa tế, gia vị cho vừa miệng: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối bột canh.
  • Bạn múc nước hầm xương ống vào nồi lẩu, đổ tiếp nước lẩu vừa xào măng chua và cà chua ở chảo vào chung.  Sau đó khi nước lẩu  sôi lại, bạn nêm nếm gia vị lại nếu chưa vừa miệng.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

  • Bạn đặt nồi lẩu vào giữa, xếp đĩa rau, đĩa cá bớp, đĩa bún xung quanh.
  • Khi nước lẩu sôi, bạn cho cá bớp vào nồi lẩu trước cho chín, sau đó thả rau vào nhúng lẩu, ăn kèm với bún.
  • Muốn thưởng thức món lẩu cá bớp với măng chua được thơm ngon tròn vị hơn, bạn nên chuẩn bị một bát nước chấm chanh, tỏi, ớt chua chua cay cay để ăn kèm.

Một số loại rau ăn kèm lẩu cá bóp măng chua 

Món lẩu cá bớp sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn những loại rau khác nhau:

  • Các loại rau xanh: Rau muống, rau cần, cải thảo, cải thìa, cải cúc, bắp cải, giá đỗ,…
  • Các loại rau thơm: Tía tô, kinh giới, rau húng, rau ngò,…
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm kim,…

Hi vọng rằng với cách nấu lẩu cá bóp măng chua vô cùng đơn giản này bạn có thể vào bếp chiêu đã gia đình mình một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn

Bài viết liên quan