Hương vị thơm ngon lại vừa bổ dưỡng của ớt hòa quyện cùng những miếng thịt gà và các loại rau khéo léo tạo nên sự ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm trong bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn những bí mật cực kì dễ dàng.
Nguyên liệu nấu gà ớt hiểm
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm hôm nay sẽ chuẩn bị cho khẩu phần ăn bao gồm có bốn người. Món ăn này thường dùng kèm với những loại rau và nấm như: tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh, xà lách xoong, mồng tơi, nấm đông cô, nấm kim châm, nấm tuyết,… Tùy vào khẩu vị và nhu cầu, chúng ta sẽ lựa chọn cũng như cân đối sao cho hợp lý. Đi kèm đó là các nguyên liệu chính được liệt kê sau đây.
- Một con gà có trọng lượng khoảng 1.2kg
- 200g nấm đông cô
- 1 củ cải trắng
- 500ml nước dừa tươi
- 100g ớt hiểm
- 20g kỉ tử
- 100g sả
- 20g tỏi
- 2 củ hành tây
- 20g hành tím
- Hạt nêm
- Nước tương
- Bún hoặc mì
- Muối
- Muối hột
- Chanh
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cực dễ
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng không hề quá khó khăn như nhiều người trong chúng ta vẫn hình dung. Chỉ cần thực hiện đúng theo những bước sau đây, bạn sẽ dễ dàng có ngay một nồi lẩu thể hiện được tài nấu nướng của mình vào các ngày cuối tuần.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng muối hột. Chia làm hai phần, một phần dùng ướp gà nấu lẩu ớt hiểm và một phần sử dụng làm đồ chấm. Thay vì để nguyên quả ớt, phương pháp này sẽ giúp nồi lẩu của chúng ta đậm vị cay hơn. Tùy vào khẩu vị, lượng ớt có thể linh hoạt thay đổi. Bí quyết nhỏ để nấu lẩu gà ớt hiểm có vị cay hơi nhẹ và thơm nồng chính là giữ nguyên lại phần cuống ớt và nấu trong khoảng thời gian ngắn.
Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi tách thành hình dạng múi cau và để ráo nước.
Sả chỉ dùng phần thân, mang đi rửa sạch và đập dập.
Kỉ tử rửa sạch và để ráo nước.
Nấm đông cô luộc sơ. Sau đó cắt bớt phần chân rồi rửa sạch và để ráo nước.
Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
Gà nấu lẩu ớt hiểm cần chọn loại vừa ăn, không nên quá non hoặc quá già. Sau khi đã làm sạch, chúng ta sẽ chặt làm 8 phần và cho hành tím, tỏi đã chuẩn bị sẵn cùng ½ muỗng cafe hạt nêm, hai muỗng nước tương vào ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Để bắt đầu chế biến nguyên liệu cho món lẩu gà ớt hiểm, chúng ta sẽ chờ dầu ăn sôi lên rồi cho sả vào chiên lên đến khi có mùi thơm thì vớt ra ngoài. Tiếp tục cho gà vào chiên săn lại. Khi gà chín đều và có màu vàng đẹp thì vớt ra để ráo dầu.
Cho 1 lít nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào nồi đun sôi. Lần lượt cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm có: hành tây, sả và gà vào. Khi nước sôi lại lần nữa, tiếp tục cho ½ phần ớt đã đâm nhuyễn, củ cải trắng, nấm đông cô và nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Đun sôi hỗn hợp ở độ lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi đảm bảo gà đã mềm thì tiếp tục cho kỉ tử vào nồi. Nước sẽ nhanh chóng sôi trở lại, chờ khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Để đảm bảo được độ ngon và trong của nước lẩu gà ớt hiểm, trong thời gian nấu, chúng ta nên chịu khó thường xuyên vớt bọt. Ngoài ra, món ăn này chỉ nên nêm nếm với muối hoặc hạt nêm, tránh dùng nước mắm để hạn chế tình trạng nhiều người cảm thấy có vị chua và vị chát trong quá trình thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm
Món lẩu gà ớt hiểm sẽ thơm ngon và ít vị cay hơn khi được dùng lúc nóng, ngay khi vừa mới nấu xong. Món ăn thường được ăn kèm với các loại rau và bún hoặc mì. Đồ chấm sẽ pha chế bằng lượng muối hột và ớt đã đâm nhuyễn với nước chanh tươi vắt vào.
Vị cay cay của ớt cộng với hương thơm hòa quyện giữa sả và hành tây sẽ tạo nên một món ăn có mùi vị đặc trưng riêng. Được dùng kèm với những miếng thịt gà dai dai và các loại rau tươi mát, người dùng sẽ được tiếp nhận thêm những nguồn dinh dưỡng thật sự chất lượng và không kém phần ngon miệng.
Trong những ngày mưa phùn hay tiết trời se lạnh, chắc chắn rằng phương pháp nấu lẩu gà ớt hiểm đây sẽ khiến chúng ta luôn luôn dễ dàng nhớ đến và muốn trổ tài.
Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm vừa được chia sẻ trong bài viết hôm nay, bạn đã có thể dễ dàng trổ tài chế biến và chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình vào mỗi dịp cuối tuần. Chắc chắn rằng đây sẽ là món ăn vừa thơm ngon lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho tất cả mọi người.