Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon Cực Dơn Giản Tại Nhà

Nếu như bạn đang tìm kiếm một món ăn mới mẻ, hấp dẫn nhưng đơn giản để đổi khẩu vị cho mâm cơm gia đình ngày cuối tuần thì hãy bắt tay vào bếp làm ngay món lẩu gà lá giang nhé!

Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang

Để có một nồi lẩu gà thơm ngon cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt gà 800gr
  • Lá giang là loại lá đặc trưng của miền Trung và miền Nam. Lá giang thường dùng để xào, nấu canh với thịt bò, thịt gà hay cá nước ngọt. Không chỉ là rau ăn, lá giang còn là cây thuốc dân gian phòng trị nhiều bệnh.
  • Nấm rơm 200gr, rau muống bào 400gr, rau chuối bào 300gr, măng chua 200gr rau rút 200gr ( tùy khẩu phần)
  • Rau thơm ,gừng, xả, ớt, hành tím, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường phèn
  • Bún tươi 1kg

Cách làm lẩu gà lá giang ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với nguyên liệu rau củ:

  • Gừng cạo sạch vỏ. Sả lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Hành khô, tỏi lột vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Sau đó, bạn đem tất cả những nguyên liệu trên đi băm nhỏ.  Rau muống, giá đỗ, hoa chuối, hành lá đem nhặt và rửa sạch bằng nước muối loãng.
  • Trước khi nấu, bạn đem nhặt sạch lá giang, ngâm nước muối trước khi rửa để loại bỏ mủ. Lá giang sau khi rửa sạch,  để ráo rồi vò dập. Đây là bước khá quan trọng vì nó sẽ quyết định nồi lẩu gà lá giang của bạn có đủ độ chua ngon hay không.

Đối với gà:

Gà mua về bạn sát muối rửa với rượu và gừng để khử mùi hôi sau đó để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp gà (tùy theo khẩu vị gia đình) với xả, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt …  trong khoảng 15-20 phút để gà ngấm gia vị. Bước này giúp khi nấu gà có vị đậm đà hơn.

Bước 2: Xào thịt gà

  • Đầu tiên, bạn nồi lên bếp và cho khoảng 20ml dầu ăn vào chảo. Chờ đến khi dầu ăn nóng, bạn cho hành, tỏi, xả, ớt, gừng băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi hành, tỏi, xả, ớt, gừng.. đã dậy mùi thơm, bạn cho gà đã ướp gia vị vào xào cùng cho đến khi săn lại. Lưu ý để lửa to và đảo đều khi xào gà tránh gà bị nát không còn đẹp mắt.

Bước 3: Nấu nước lẩu gà lá giang

  • Khi gà săn lại, bạn cho khoảng 2 lít nước vào và đun sôi và hớt bọt.
  • Tiếp đó, bạn nêm nếm nước lẩu với khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Với cách nấu lẩu gà lá giang này, bạn cần cho thêm 20gr đường phèn để tạo vị ngọt dịu và tăng thêm hương vị cho nước lẩu nhé (hoặc bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình) .
  • Bạn tiếp tục hầm gà với lửa vừa để gà mềm và tiết ra nước ngọt.
  • Sau đó, bạn đổ phần lá giang đã vò vào,  tiếp tục đun trong khoảng 5 phút và nêm nếm lại gia vị cho nước lẩu cho vừa ăn.

Bước 4: Trang trí món ăn và thưởng thức

  • Hãy đổ nước lẩu vào nồi chuyên dụng nấu lẩu để nước lẩu luôn luôn nóng khi nhúng rau ăn kèm.
  • Bày trí rau ăn kèm ra đĩa và cắt bún độ dài vừa ăn.
  • Quây quần thưởng thức cùng mọi người trong gia đình và cùng bạn bè.

Một số loại rau ăn kèm lẩu gà lá giang

Khi thưởng thức lẩu gà lá giang thì không thể thiếu những loại rau ăn kèm  như hoa chuối, rau muống, rau nhút, giá đỗ… Ngoài ra bạn nên dùng thêm măng chua và bún tươi  sẽ làm gia tăng độ hài hòa với nước lẩu, giảm sự chán ngấy khi ăn.

Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá giang

Để có một nồi lẩu gà lá giang ngon, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Khi lựa chọn thịt gà, bạn nên chọn gà ta để khi nấu kĩ, gà vẫn giữ được độ dai của thịt, giòn của da, không bị bở như gà công nghiệp.
  • Trước khi nấu, hãy rửa và vò lá giang thật kĩ để lá tiết ra được vị chua cần thiết.
  • Lá giang khi càng nâu lâu sẽ tiết càng nhiều vị chua, bạn nên lưu ý để điều chỉnh lượng lá cũng như thời gian nấu tránh để nước lẩu quá chua.

Món lẩu gà béo béo, dai dai của gà, nước dùng thanh ngọt của rau củ và nấm, chua thanh của lá giang hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, tốt cho sức khỏe, người dùng khó mà quên được.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức lẩu gà lá giang để vào những ngày hè bởi vị chua dịu mát của lá giang giúp bạn xua tan cảm giác oi nóng, thanh nhiệt giải độc. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp áp dụng ngay cách nấu lẩu gà lá giang ngon như nhà hàng nhỉ !

Bài viết liên quan