Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Chuẩn Như Quán Ngon Nổi Tiếng

Lẩu gà lá é thường được nhiều người yêu thích bởi mùi và hương vị rất đặc trưng. Có thể nói, đó chính là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các vị: ngọt, bùi, thơm và cay. Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn như quán ngon nổi tiếng trong phần chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn dễ dàng trổ tài ngay tại gia đình mình.

Nguyên liệu và dụng cụ nấu lẩu gà lá é

Cách nấu lẩu gà lá é lần này cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như sau:

  • Một con gà có trọng lượng khoảng 1.5kg
  • 300g măng tươi
  • 300g nấm bào ngư
  • 300g lá é trắng
  • 1kg bún tươi hoặc 10 vắt mì tươi
  • 50g ớt xiêm xanh hoặc ớt hiểm
  • 5 nhánh sả chỉ lấy phần thân
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 100ml dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Đường phèn
  • Đường trắng
  • Muối
  • Tiêu

Chia sẻ cách nấu lẩu gà lá é chuẩn ngon như quán nổi tiếng 

Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn ngon như quán nổi tiếng bao gồm năm bước chính. Đó là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Bước sơ chế nguyên liệu kéo dài khoảng 20 phút. Món lẩu gà lá é đặc biệt hợp với các loại gà dai thịt. Chúng thường có phần thân gà nhỏ gọn và săn chắc, ức có kích thước nhỏ. Trong quá trình lựa chọn gà, chúng ta nên chú ý tránh mùi hôi, mùi ôi cũng như những mùi thuốc kháng sinh. Gà mua về làm sạch bằng cách dùng muối chà xác xung quanh phần da và rửa sạch, để ráo. Sau đó chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Măng tươi cần lột sạch lớp vỏ già bên ngoài cho đến khi chỉ còn phần lõi măng non có màu trắng. Cắt thành từng khúc nhỏ trước khi thực hiện quá trình luộc và không cần đậy nắp. Để loại bỏ hoàn toàn chất độc có trong thành phần của măng, chúng ta nên thực hiện lặp lại quá trình này khoảng từ ba đến bốn lần, mỗi lần kéo dài trong vòng 8-10 phút.

Loại bỏ phần gốc của lá é đồng thời nhặt bớt đi những chiếc lá già hoặc dập nát. Sau đó mang chúng đi rửa sạch và để ráo.

Ớt xiêm xanh hoặc ớt hiểm mang đi bỏ cuống và rửa sạch. Sả cây cũng rửa sạch và cắt thành những lát nhỏ.

Nấm bào ngư ngâm qua nước muối khoảng 10 phút để khử mùi. Sau khi để ráo, chúng ta sẽ xé chúng thành nhiều miếng có kích cỡ nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Quy trình ướp gia vị tiêu hao khoảng 35 phút thời gian. Để chuẩn bị, chúng ta sẽ giã nhuyễn hỗn hợp bao gồm có:

  • 15g ớt
  • 5 nhánh lá é
  • 2 cây xả vừa cắt
  • 2 củ tỏi và 2 củ hành đã đập dập
  • 3 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muống cafe muối
  • 1 muỗng cafe tiêu.

Cho hỗn hợp trên vào thịt gà và để khoảng 30 phút giúp gia vị thấm sâu hơn.

Bước 3: Chế biến nguyên liệu 

Chế biến nguyên liệu cho món lẩu gà lá é cần khoảng 40 phút. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách cho hai muỗng dầu ăn vào nồi, sau khi làm nóng thì cho tất cả phần thịt gà vào. Chiên săn chúng trong vòng 6-8 phút thì vớt ra, để cho ráo dầu.

Khác biệt với những món lẩu thông thường, lẩu gà lá é không sử dụng nước hầm xương. Thay vào đó, sau khi cho gà vào nồi, chúng ta sẽ châm thêm 2 lít nước lọc. Chờ nước sôi, lập tức cho thêm măng đã luộc và 3 nhánh sả cây đã cắt khúc, đập dập vào. Sau khi đun sôi, chúng ta sẽ hớt bọt đồng thời hạ lửa nhỏ và hầm thêm khoảng 15-30 nhằm đảm bảo thịt gà đạt được độ mềm vừa ăn.

Ở bước này, chúng ta có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa xiêm hoặc nước khoáng nhạt có bán tại siêu thị trên toàn quốc. Chúng vừa giúp thịt gà nhanh chín lại vừa loại đi vị gắt phổ biến trên các món gia vị lại vừa giúp lẩu có thêm vị ngọt thanh rất riêng mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Bước 4: Nấu lẩu

Mở lửa lớn cho nước sôi trở lại và cho thêm nấm bào ngư vào.

Muốn nước lẩu chuẩn như quán ngon nổi tiếng cần phải nêm nếm thêm 3 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng canh đường phèn. Phần gia vị này sẽ giúp món ăn của chúng ta vừa đậm đà lại vừa ngọt thanh.

Trước khi thưởng thức, hãy bỏ thêm 100g lá é đã được cắt nhỏ cùng 15g ớt đã đập dập. Sau 5-7 phút, nồi lẩu sôi lại lần nữa là chúng ta đã có thể đãi gia đình món ngon hôm nay. Lưu ý, để đảm bảo vị thơm và cay nhẹ, lá é cần cho vào vừa phải, ăn đến đâu, thả đến đó.

Bước 5: Cách dùng món 

Món lẩu gà lá é thường được dùng trong khi còn nóng và ăn kèm với mì hoặc bún, lá é sống và nước mắm mặn với ớt. Vị ngọt thanh của phần nước lẩu kết hợp cùng hương cay nồng vừa ớt vừa lá é sẽ khéo léo gia tăng thêm vị đặc trưng riêng của thịt gà. Chắc chắn rằng, đây chính là món ăn chuẩn như quán ngon nổi tiếng.

Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn ngon như quán nổi tiếng không hề quá khó như nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ. Hy vọng rằng bài chia sẻ hôm nay sẽ góp phần giúp các bạn thêm tự tin và mạnh dạn thể hiện khả năng làm bếp trong gia đình mình.

Bài viết liên quan