Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Chuẩn Vị Đến Giọt Cuối Cùng

Hủ tiếu bò kho luôn được biết đến là một trong những món ăn phổ biến và dân dã ở miền Nam. Với hương vị đậm đà, cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đã giúp món ăn này trở thành sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người.

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách nấu hủ tiếu bò kho đơn giản mà vô cùng đậm vị. Để thay đổi bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình nhé!

Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò kho

Để nấu hủ tiếu bò kho, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bắp bò: 400gram. Lưu ý nên chọn phần thịt bò có gân và mỡ vàng, khi nấu thịt sẽ ngậy và không bị khô.
  • Nước dừa: 1 bát con.
  • Bột năng: 1 – 2 muỗng.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Nước sốt cà chua: 2 muỗng canh (bạn cũng có thể dùng nước sốt đóng hộp)
  • Hành tây: 1 củ.
  • Sả cây: 2 -3 cây.
  • Dầu điều:  muỗng
  • Hủ tiếu khô
  • Một số loại rau thơm như: mùi tàu, hành lá, ớt chanh, gừng, tỏi, quế hương, giá đỗ.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột bò kho, đường, dầu ăn, ngũ vị hương, tiêu xay, muối.

Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon chuẩn vị

Cách nấu hủ tiếu bò kho vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch để ráo nước, rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 2 – 3cm.
  • Sả cây bóc vỏ, rửa sạch rồi buộc các đầu sả lại với nhau.
  • Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa với nước muối rồi để cho ráo. Hành ngò cắt nhỏ, phần đầu hành lá có thể chẻ thành sợi để trang trí cho đẹp mắt.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.
  • Tiếp đến là công đoạn ướp thịt: Ướp phần thịt bò đã cắt thành miếng với hồi hoa, xả tước sợi, quế, 2 thành xốt cà chua, 1 thìa café đường, 1 thìa café muối, 1/3 thìa café tiêu. Trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho các gia vị ngấm đều vô thịt. Sau đó, tiến hành nấu nước bò kho nào!

Bước 2: Tiến nấu hủ tiếu bò kho

  • Cho nồi lên bếp và cho ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì phi thơm tỏi. Sau đó, đổ phần thịt bò đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại và các gia vị cũng ngấm đều vô thịt.
  • Đợi thịt bò săn lại thì đổ vào nồi khoảng 3 tô nước. Hạ lựa nhỏ và nấu sôi cho thịt bò mềm lại. Cho 1 viên hoặc một muỗng súp vị bò vào để nồi nước thêm phần dậy vị của bò.
  • Ninh thịt bò khoảng 40 phút, chờ đến kho thịt bò mềm thì cho cà rốt, hành tây thái sợi vào rồi đun thêm khoảng 20 phút nữa cho cà rốt chín mềm là được.
  • Tiếp đó, lấy ngũ vị hương pha với 2/3 chén nước khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò. Đổ nước dừa và thêm nước lọc vào nồi thịt bò vừa xào, cho 2-3 muỗng cafe bột bò kho vào, đun với lửa liu diu.
  • Khi cà rốt và hành tây chín mềm, đổ bát nước sốt cùng 2- 3 muỗng bột năng vào nồi, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, đun đến khi thấy sền sệt thì tắt bếp, nêm nếm gia vị và cho ít màu hạt điều để cho món ăn thêm đẹp mắt
  • Trụng sợi hủ tiếu vào nước sôi cho hủ tiếu và chín tới, giữ được độ dai vừa phải không quá cứng, cũng không quá mềm.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

  • Bỏ phần hủ tiếu và trần ra tô, rắc rau thơm, hành lá, ớt lên trên.
  • Múc phần bò kho cùng nước dùng vào tô hủ tiếu.
  • Thêm chút hạt tiêu rắc đều lên trên. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô hủ tiếu bò kho đậm vị, bổ dưỡng rồi.

Những lưu ý khi nấu hủ tiếu bò kho

  • Nếu có thời gian, bạn hãy tự làm nước sốt cà chua, thay vì dùng hộp đóng sẵn. Cách làm cũng vô cùng đơn giản: Phi hành tím thái nhuyễn với dầu ăn cho thơm. Đổ cà chua đã cắt thức từng miếng vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay, sau đó cho một ít nước lọc vào để làm nước sốt. Đun lửa nhỏ khoảng 4 – 5 phút, thi tắt bếp. Đổ nước sốt ra rây lọc bỏ phần hạt và vỏ.
  • Dùng nước dừa và nước lọc với tỉ lệ 3:1.
  • Xào thịt bò không quá lâu để tránh thịt bò bị dai và không còn vị ngọt.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu hủ tiếu bò kho ngon chuẩn vị rồi. Chúc các bạn có thể hoàn thành món hủ tiếu bò kho thật dễ dàng và bổ sung vào bàn ăn gia đình thêm một món ăn hấp dẫn nhé!

Bài viết liên quan