Giò heo giả cầy là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nó được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn, cực kỳ đưa cơm. Hôm nay hãy thử ngay cách nấu giò heo giả cầy vô cùng đơn giản dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò heo giả cầy
Dưới đây là nguyên liệu được chuẩn bị cho 5 người ăn. Bạn hãy tham khảo và cân nhắc để lựa chọn nguyên liệu phù hợp với gia đình mình nhé.
- 1kg chân giò heo
- 3 nhánh sả
- 1 củ riềng
- 1 củ nghệ hoặc bột nghệ
- 200gr cơm mẻ
- 1 bát nước cốt dừa tươi
- Hành tím, tỏi
- 1 mắn rau húng tươi
- Các loại gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường, mắm tôm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân giò heo
- Chân giò trước hết phải đảm bảo đã cạo sạch lông, sau đó dùng muối xát để loại bỏ các chất bẩn và rửa kỹ lại với nước, vớt ra để ráo nước.
- Thui chân giò bằng dụng cụ khò đến khi chân giò heo cháy xám, ngả màu và có mùi thơm thì đem đi rửa lại với nước, nhớ phải cạo sạch phần bị cháy. Bước này sẽ giúp thịt lên được màu đẹp vàng đẹp mắt và có thể khử đi được mùi hôi khó chịu của chân giò. Nếu bạn không có thời gian thì có thể nhờ người bán thui sẵn cho bạn lúc mua chân giò.
- Chặt chân giò thành các miếng vừa ăn, thông thường khoảng từ 3 – 4cm.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Riềng, nghệ gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh và giả nhỏ.
- Sả lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành tím lột vỏ và thái nhỏ.
- Cơm mẻ bạn cho vào một bát nước lọc, khuấy tan rồi lọc qua rây để lấy phần nước.
- Rau húng thì loại bỏ những lá hư, rồi ngâm qua nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
Bước 3: Ướp chân giò heo
- Bạn cho chân giò heo vào một cái nồi rồi cho riềng, nghệ, sả, hành tím, cơm mẻ, mắm tôm, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều. Nếu gia đình bạn ăn cay thì có thể cho chút ớt vào.
- Ướp chân giò heo trong khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Nấu chân giò heo
- Cho nồi lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn rồi cho chân giò heo vào chiên cho săn thịt lại với lửa vừa. Sau đó bạn cho nước dừa tươi vào rồi bắt đầu ninh với lửa vừa.
- Trong quá trình ninh, bạn nhớ để ý vớt bọt nổi bên trên để nước dùng ngon hơn.
- Nêm gia vị 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.
- Khi nước dừa bắt đầu cạn, sệt lại bạn cho thêm một bát nước lọc và tiếp tục ninh cho gì mềm ở mức lửa vừa. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình.
- Lúc gần tắt bếp thì cho 1 muỗng mắm tôm vào, nếu cho mắm tôm quá sớm thì món chân giả cầy sẽ bị nồng. Khi thấy giò heo đã mềm nhừ thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Giò heo sau khi được nấu chín nhừ thì múc ra tô, chan phần nước đạm vị vào. Trang trí rau húng tươi lên bên trên và thưởng thức. Món này nên ăn ngay khi còn nóng.
Chân giò heo giả cầy ăn cùng cơm với bún đều rất ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh mì chấm với nước sốt chân giò heo.
Một số lưu ý, mẹo nhỏ mà bạn cần biết
- Khi mua chân giò để nấu thì bạn nên chọn phần chân trước vì phần thịt chân trước sẽ chắc hơn, có nhiều bắp thì khi nấu sẽ thịt sẽ săn lại và thơm hơn.
- Lựa giò heo thì nên lựa phần chân giò có da căng, màu hồng tươi và không có mùi gì bất thường để đảm bảo không phải là đông lạnh.
- Riềng sẽ quyết định mùi thơm của món ăn. VÌ vậy, bạn nên chọn củ riềng to và tươi.
- Trong quá trình ninh giò heo chỉ nên đổ nước ngập ⅔ thịt, nếu bạn muốn nhiều nước thì bạn nên chờ khi giò heo chín mềm rồi mới đổ thêm nước.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu giò heo giả cầy đậm vị, thơm ngon cho bữa cơm gia đình Việt mà Bunsongthan muốn chia sẻ. Mong rằng bài viết này đã đem lại những thông tin hữu ích giúp cho quá trình nấu ăn của bạn.