Chè đậu xanh hay chè đỗ xanh là món chè ngon, bổ dưỡng giúp giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những cách nấu chè đậu xanh ngon, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể nấu được.
Chè đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh nước cốt dừa
- Đậu xanh hạt: 250 gr (loại còn vỏ)
- Đường cát trắng: 400 gr
- Bột khoai màu: 100 gr
- Phổ tai: 10 gr
- Bột báng: 100 gr
- Bột vani: 2 ống
- Dừa nạo: 300 gr
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
Cách chế biến Chè đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Ngâm đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, giúp đậu khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Khi đậu mềm bạn rửa lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước.
Mách bạn:
- Nếu có thời gian bạn có thể ngâm đậu 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm giúp đậu mềm ngon hơn.
- Bạn nên loại bỏ hết những hạt đậu nổi trên mặt nước, chúng sẽ gây nên vị đắng cho món chè khi nấu.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cho riêng 100gr bột khoai, 100gr bột báng, 10gr phổ tai vào tô riêng và ngâm trong nước ấm đến khi nở mềm, trong khoảng 2 – 3 tiếng.
Khi nguyên liệu mềm bạn mang đi rửa lại với nước và để ráo bớt nước, lưu ý nên đặt tách biệt với nhau nhé.
Mang 300gr dừa nạo thêm 1 ít nước và vắt lấy nước cốt dừa, sao cho thu về khoảng 500ml nước cốt nhất và 800ml nước cốt dảo (nước cốt dừa loãng) là được.
Mách bạn:
- Với phổ tai, bạn nên vò kỹ một chút, vì chúng có mùi rong hơi nồng, có thể gây khó chịu khi ăn.
- Dừa nạo bạn có thể ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút, để vắt lấy phần nước cốt dừa một cách dễ dàng.
Bước 3: Luộc đậu xanh
Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho hết đậu xanh vào rồi thêm khoảng 1.7 lít nước lọc, đậy nắp và nấu với lửa vừa.
Khi nước sôi bạn mở nắp và hạ lửa xuống mức nhỏ hơn, tiếp tục nấu từ 10 – 15 phút, đến khi hạt đậu mềm.
Bước 4: Nấu bột báng
Khi đậu xanh mềm, bạn thêm nước cốt dừa dảo, 1/3 muỗng cà phê muối cùng với phần bột báng, bột khoai đã ngâm trước đó vào nồi, khuấy đều và nấu với mức lửa vừa.
Bước 5: Nấu chè
Lúc bột báng bắt đầu nổi lên mặt nước thì bạn cho hết 400gr đường vào nồi, đảo đều giúp đường nhanh tan hơn.
Cho hết nước cốt nhất vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun đến khi sôi trở lại thì cho hết phổ tai vào, nấu thêm 3 – 5 phút thì có thể tắt bếp.
Lúc này bạn cho 2 ống bột vani vào nồi đảo đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Ngày hè nắng nóng ăn một chén chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát, cho cơ thể được giải nhiệt, cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho ngày sống tươi vui hơn.
Chén chè đậu xanh thơm phức, hạt đậu mềm mịn, bùi bùi ăn kèm với bột báng, bột khoai dai dai, xen lẫn với phổ tai giòn giòn. Cùng với hương vị ngọt lịm thơm béo của nước cốt dừa khiến món chè trở nên cực hấp dẫn.
Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh nha đam
- Nha đam: 1.2 kg
- Đậu xanh: 400 gr (loại bóc vỏ)
- Đường: 510 gr
- Bột sắn dây: 100 gr
- Dừa nạo: 500 gr
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
Cách chế biến Chè đậu xanh nha đam
Bước 1: Sơ chế nha đam
Nha đam khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam rồi cắt thành những khối vuông với độ dày khoảng 1 lóng tay.
Cho phần nha đam đã cắt vào thau nước có pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng.
Tiếp đó đem phần nha đam rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 3 phút.
Vớt nha đam ra và để ráo rồi ướp nha đam với 200gr đường trong khoảng 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh ngăn mát để nha đam được thấm đường và giòn hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đối với đậu xanh đã bóc vỏ khi mua về bạn ngâm với nước nóng trong 1 – 2 tiếng.
Tiếp đó, cho đậu xanh vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước. Tiếp tục cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu đến khi đậu nở mềm.
Sau khi đậu đã mềm ra thì cho vào 300gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu đậu xanh bạn nhớ vớt bỏ bọt để nước được trong.
Bước 3: Nấu chè
Hòa tan 50gr bột sắn dây với nước lạnh, cho từ từ vào nồi đậu xanh và khuấy đều tay, tiếp đó cho thêm phần nha đam đã sơ chế vào và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi lại thì tắt bếp để nguội.
Nước 4: Nấu nước cốt dừa
Đối với 500gr dừa nạo, bạn cho 1 ít nước ấm vào rồi nhồi kỹ, sau đó vắt lấy nước cốt.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
Tiếp đó, cho vào nồi 50gr bột sắn dây pha với nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp
Thành phẩm
Chè đậu xanh nha đam với những miếng nha đam giòn giòn hòa quyện cùng vị thơm bùi của đậu xanh và nước cốt dừa béo ngậy cực kỳ thích hợp cho những ngày nóng dùng để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh hạt sen
- Đậu xanh: 200 gr
- Hạt sen khô: 100 gr
- Đường cát trắng: 200 gr
- Nước cốt dừa: 1 chén (chén ăn cơm)
- Bột năng: 20 gr
- Dừa khô: 1 ít
- Tinh chất vani: 1 ít
Cách chế biến Chè đậu xanh hạt sen
Bước 1: Ngâm hạt sen và đậu xanh
Đầu tiên, đậu xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng.
Đậu xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Hầm đậu xanh và hạt sen
Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu, sau đó bắc nồi lên bếp và đun cho đậu chín.
Bạn cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào, hạt sen thì bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp.
Khi nồi đậu xanh và hạt sen đã sôi thì bạn để nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun nồi đậu xanh và hạt sen chín mềm. Hãy vớt bỏ bọt nếu có nhé.
Nấu đậu xanh khoảng 10 – 15 phút thì phần đậu xanh đã chín rồi. Lúc này khi bạn thấy đậu xanh vừa chín tới thì bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa.
Sau khi chắt bỏ hết phần nước thì bạn ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đậu xanh chín hoàn toàn.
Với hạt sen bạn cũng làm tương tự như đậu xanh nhé.
Mách nhỏ:
- Khi nấu bạn hãy thêm một chút muối để khi nấu đậu xanh và hạt sen có vị đậm đà.
- Để đậu xanh mau chín, bạn hãy ngâm thật kỹ đậu xanh nhé.
- Nếu bạn thích đậu xanh nở bung ra thì hãy đun thêm vài phút nữa.
Bước 3: Nấu chè
Phần bột năng thì bạn cho 2 muỗng canh nước vào và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn.
Tiếp theo bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200gr đường cát trắng và đun cho đường tan ra.
Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý. Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đậu xanh đã luộc chín vào khuấy đều.
Tiếp đó, cho hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi. Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên.
Mách nhỏ:
- Lượng đường nấu chè bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị nhé.
- Để chè sánh mịn, khi cho bột năng vào, bạn nhớ khuấy theo một chiều cố định.
Thành phẩm
Đợi đến khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Như vậy là mình đã giới thiệu qua cách nấu chè đậu xanh – một trong các món chè ngon của Việt Nam, bạn có thể thỏa thích lựa chọn công thức mà bạn thích.