Cách Nấu Cháo Lươn Với Đậu Xanh Đơn Giản Đậm Đà Hương Vị

Cháo lươn đậu xanh từ lâu đã được biết đến là một món ăn bổ dưỡng mà lại rất ưa khẩu vị nhiều người. Tưởng khó thực hiện thế nhưng, cách nấu món cháo này lại đơn giản đến bất ngờ mà thành quả thì lại vô cùng ngon miệng. Cùng tham khảo cách nấu cháo lươn với đậu xanh dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo lươn đậu xanh

  • Chuẩn bị 1 bát vừa gạo tẻ, có thể trộn cùng gạo nếp để thành phẩm được mềm dẻo hơn.
  • Khoảng 500 đến 800g lươn còn tươi.
  • Đậu xanh sát sao cho sạch vỏ, chuẩn bị khoảng 50gr.
  • Một củ lớn hành loại khô.
  • Một muỗng bột nghệ xay nhuyễn.
  • Một nắm rau mùi, cũng có thể thay bằng ngò gai hoặc hành lá.
  • Gia vị gồm có hạt nêm, bột tiêu, mắm, muối,… tùy khẩu vị người dùng. Sử dụng với lượng sao cho vừa đủ.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chất lượng nguyên liệu là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên vị thơm ngon của món ăn. Do vậy, khâu lựa chọn thịt lươn để mua là một bước vô cùng quan trọng. Trong quá trình xem xét, người mua nên chọn lấy loại lươn đồng thay vì lươn được nuôi.

Lí do là sự tự do hoạt động giữa môi trường sống sẽ giúp cho thịt lươn đồng chắc, ngọt và thơm hơn nhiều. Đặc điểm của chúng là cơ thể lớn, có những sọc vàng nằm trên bụng, không quá dài và khá dễ ẩn nấp bởi sống lưng dài có màu đen.

Một điều cơ bản mà người nội trợ nào cũng biết, đó là nguyên liệu chọn mua không được là loại thịt ươn thối. Chúng không chỉ làm giảm khẩu vị, mà bản thân người ăn sau khi dùng xong còn có khả năng ngộ độc chất Histamin – vốn là một thành phần được sinh ra khi lươn đã chết.

Có thể với những trường hợp khỏe mạnh, lượng độc này không có ảnh hưởng quá lớn. Nhưng nếu đối tượng vô ý là trẻ em, ngộ độc thực phẩm là điều rất có khả năng xảy ra bởi hệ miễn dịch trong cơ thể chưa hoàn thiện.

Cách nấu cháo lươn với đậu xanh ngon miệng

Bước 1: Sơ chế thịt lươn

Sau khi đã mua về, bạn cho lươn vào túi đựng sẵn muối. Sự quẫy của lươn khi bị cho vào không gian hẹp sẽ giúp loại độ nhớt, vị tanh một lượng nhất định. Sau khi lươn đã được làm sạch, rửa một lần dưới nước rồi đợi đến khi khô.

Khi những bước trên đã hoàn tất, tiến hành phân chia thân lươn theo từng đoạn ước chừng vừa miệng người dùng. Bước tiếp theo, bạn chia tách thịt lươn ra khỏi thân rồi để ở nơi riêng.

Phần xương còn lại sẽ được đun đến khi sôi với nước nóng trong khoảng nửa tiếng. Đây chính là cách lọc ra nước dùng cho công đoạn nấu cháo, nên với phần xương này bạn có thể vứt đi không dùng nữa.

Tẩm gia vị cho phần thịt lươn đã được cất cẩn thận. Ướp chúng với lượng vừa tay bột nghệ và muối ăn. Có thể cho thêm ít hành khô nếu như bạn có nhu cầu. Đợi tầm 15 tới 20 phút tới khi thịt hoàn toàn ngấm được gia vị.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Tiến hành rang se chín phần gạo trộn giữa hai loại nếp và tẻ. Đậu xanh chọn loại sạch vỏ, hoặc nếu không bạn cũng có thể sát thủ công sao cho phần vỏ được loại bỏ hoàn toàn khỏi hạt. Chắc chắn đậu đã sạch trước khi ngâm chúng vào nước ấm trong khoảng nửa tiếng. Đây là một phương pháp dân gian có tác dụng khiến cho hạt đậu nở lớn ra và cũng trở nên mềm đủ dùng.

Tiếp theo là những nguyên liệu còn lại. Bóc sạch vỏ củ hành khô, rửa dưới vòi nước cho sạch rồi băm nhuyễn để chuẩn bị phi thơm. Nhổ sạch cọng rễ đối với hành lá và rau mùi, rửa bằng nước muối để đảm bảo chúng được làm sạch rồi mang đi thái nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

Đun sôi nước dùng đã chuẩn bị sẵn trên bếp nóng. Đến khi nước đã có độ ấm nhất định, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Trong quá trình này, bạn nên đồng thời dùng đũa khuấy nhẹ để tách gạo khỏi bị dính vào nhau.

Đậy nắp cho tới khi nước lên bọt sôi thì hạ lửa nhỏ rồi ninh như vậy tầm nửa tiếng. Mục đích cách làm này là tác động độ nóng lên đậu và gạo, khiến chúng nở to và mềm. Cuối cùng cho bước này, dùng khoảng nửa muỗng cà phê nêm vào cháo.

Bước 4: Chế biến thịt lươn

Xào phần thịt lươn tới độ săn, dai vừa miệng bằng cách cho dầu ăn vào chảo đã làm nóng. Phi thơm hành khô đã chuẩn bị rồi cho thịt lươn vào, lắc nhẹ chảo để đảo thay vì dùng đũa sẽ làm nát thịt. Cảm nhận được thịt đã săn, bạn hãy tắt bếp.

Bước 5: Hoàn tất món cháo lươn nấu cùng đậu xanh 

Cuối cùng, bạn cho thịt lươn đã chế biến trên vào cháo rồi cho vào bát ăn. Thêm một ít rau mùi, hành lá tùy theo sở thích từng thành viên là bạn đã hoàn tất được bữa cháo lươn đậu xanh ngon miệng.

Cách nấu cháo lươn với đậu xanh trên thật đơn giản và dễ thực hiện. Đặc biệt nếu như bạn là một người nội trợ hoặc đơn giản là một người đứng bếp yêu gia đình, vậy thì tiếc gì thời gian để chuẩn bị bữa ăn chất lượng mà lại hợp khẩu vị như vậy phải không nào? Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ sớm thực hiện và cho lên bàn ăn món cháo ngon miệng nhé.

Bài viết liên quan