Nguyên liệu cần có cho món bún giò heo
Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 5 người ăn. Bạn tham khảo và cân nhắc để lựa chọn nguyên liệu phù hợp với gia đình mình nhé.
- 1kg chân giò heo
- 1kg bún tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng nhỏ
- 4 quả cà chua
- 4 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 1/4 quả thơm
- 7 cây sả
- Hành lá, rau thơm, ớt
- Các loại rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống bào, xà lách, húng quế,…)
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc
- Các loại gia vị thông dụng (muối, nước mắm, đường, bột ngọt, bột ớt,…)
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún giò heo thơm ngon
Bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chưa? Nếu rồi thì bắt tay thực hiện món ăn ngay và luôn nhé:
Bước 1: Sơ chế giò heo
Chặt giò heo thành các miếng với độ dày từ 1,5 – 2cm rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cho giò heo vào chần sơ với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn và rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bún tươi trụng qua nước sôi rồi vớt ra và để ráo nước.
- Nướng hành tây, hành củ, gừng để dậy mùi thơm; hành tây, cà chua thái múi cau.
- Thơm cắt lát nhỏ
- Các loại rau ăn kèm nhặt lá, rửa sạch để ráo
- Sả làm sạch, 1 nửa cắt thành từng khúc và đập dập, 1 nửa băm nhỏ.
- Băm nhỏ hành tím, tỏi.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2,5 lít sau đó cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi: Hành tây, hành tím, gừng, giò heo, thơm, cà chua, sả cắt khúc. Cắt thêm khoảng 2 trái ớt để tăng thêm chút vị cay (thêm hoặc bớt ớt tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình). Sau đó hầm trong khoảng thời gian 50 phút với lửa vừa.
- Phi thơm sả băm, tỏi băm, hành băm cho vào nồi nước dùng.
- Cho mắm ruốc hòa tan với nước lạnh rồi cho vào nồi nước dùng, nêm nếm cẩn thận để nồi nước dùng không bị mặn.
- Nêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
- Sau 50 phút, vớt giò heo và ngâm vào nước đá để giờ heo săn và dai ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bún vào tô, đặt lên trên là giò heo, chả lụa, mọc nếu bạn thích. Thêm hành lá và rau thơm vào tô rồi đổ nước dùng vào tô.
Món này mọi người thường ăn kèm với các loại như: xà lách, bắp chuối,… Thêm chanh, ớt tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng. Hãy thưởng thức món bún giò heo với mọi người trong gia đình một cách ngon lành nào.
Một số lưu ý, mẹo nhỏ bạn nên biết
- Khi chọn mua chân giò heo bạn nên chọn chân sau vì nó chứa giá trị dinh dưỡng cao và có khối lượng thịt nhiều hơn; chọn những chân giò heo có độ đàn hồi tốt và màu hồng tươi.
- Bún tươi là bún màu hơi đục chứ không phải màu trắng trong, bóng mịn; bún tươi thì các sợi bún thường dính lại với nhau.
- Chọn những cây sả cứng và các lá không bị héo; các bẹ của cây sả dính chặt vào nhau
Bún giò heo làm tại nhà vừa ngon, nhanh chóng lại đảm bảo sạch sẽ. Được nấu ăn những món ăn ngon để mọi người trong gia đình thưởng thức cũng là một loại hạnh phúc mà những người nội trợ mong muốn. Bắt tay làm ngay thôi nào, và bạn đừng quên theo dõi Bunsongthan để biết thêm công thức của những món ăn hấp dẫn khác nhé!