Sườn xào chua ngọt là món ăn quá phổ biến trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt. Hôm nay hãy cùng vào bếp học cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất chỉ với 3 bước nhé !
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Với cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cho khẩu phần 2-3 người ăn như sau:
- Sườn non: 500g
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, đường trắng, nước mắm, chanh (hoặc giấm), tương ớt, tương cà, dầu ăn.
Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó trần qua bằng nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn từ sườn, rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
- Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
- Tiếp theo, bạn pha nước sốt theo công thức sau: Giấm ½ chén, 3 muỗng café tương cà + 2 muỗng café tương ớt + 2 muỗng café đường + 2 muỗng café nước mắm + 1 muỗng cafe nước cốt chanh khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thành một hỗn hợp đặc sánh
- Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn đảm bảo độ chua, ngọt, mặn, có thể thêm xíu ớt xay và tiêu để món ăn có vị hơi cay.
Bước 3: Xào sườn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng rồi đổ sườn vào rán sườn đến khi sườn hơi ngả màu vàng thì gắp ra.
- Tiếp đó, bạn gắp sườn ra đĩa và dùng dầu đó phi thơm hành, tỏi để dầu có mùi thơm.
- Sau đó, bạn đổ bát nước sốt cùng sườn vào đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn và sệt lại, sườn mềm là chín. (thường đun khoảng 15 phút là sườn mềm tới).
Thành phẩm và thưởng thức
- Cho sườn ra đĩa, trang trí thêm vài cộng ngò rí, hành lá và vài lát ớt lên trên cho đẹp mắt, món ăn có màu vàng ươm của thịt, xanh mát của ngò rí trông rất bắt mắt.
- Mùi vị thơm lừng của hành tỏi, chua chua ngọt ngọt thêm vị cay, vị ngọt của thịt miếng sườn mềm thấm đẫm nước sốt chua ngọt khiến người thưởng thức phải phát “thèm”, sườn róc xương ăn thật dễ mà lại không bị bã hay bở vụn.
- Nước sốt sánh đặc bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt.
- Một chén cơm trắng nóng sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn trọn vị hơn đó !
Một số lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt
- Nên chọn loại sườn non, nhiều thịt và có xương nhỏ, nên chọn loại thịt còn độ đàn hồi.
- Nên luộc sườn non qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Không có giấm các bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh với lượng thích hợp để đảm bảo độ chua cho món ăn nhé!
- Khi chế biến, bạn có thể thay tương ớt, tương cà bằng cà chua. Khi đó, bạn khử dầu với đầu hành rồi cho cà vào đảo đều cho nhuyễn tiếp theo cho nước sốt vào và làm như bình thường, món sườn xào chua ngọt với cà chua sẽ làm món ăn đậm hương vị tự nhiên hơn.
Những miếng sườn chín mềm, vàng đều quyện với vị chua cay mặn ngọt của nước sốt thật hấp dẩn và thơm ngon phải không nào. Không cần phải quá khéo léo, chỉ cần với cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất này, bạn hoàn toàn có thể trổ tài vào bếp vừa đổi vị bữa ăn vừa thêm một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.