3 Cách Làm Ruốc Cá Đơn Giản, Thơm Ngon Và Không Bị Tanh

Ruốc cá là một món ăn quen thuộc, thơm ngon và là món ăn ưa thích của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này.

Đừng lo! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá đơn giản và không bị tanh trong bài viết dưới đây!

Món ruốc cá trắm

Nguyên liệu chuẩn bị (làm cho 4 người ăn)

  • Cá trắm khoảng 2 kg
  • Nước mắm khoảng 7 muỗng canh
  • Hạt tiêu khoảng 1 muỗng cà phê
  • Gừng khoảng 20 gr

Cách làm ruốc cá trắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn làm sạch cá trắm và rửa kĩ bằng nước sạch. Sau đó, bạn cắt thành những khúc ngắn.

Bước 2: Ướp cá

Bạn đập dập gừng, lót gừng dưới đáy nồi và xếp cá đã cắt lên trên.

Trọn gia vị, bạn cho thêm vào 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt tiêu cùng gừng đã được đập dập. Ướp hỗn hợp tầm 2 – 3 tiếng cho cá ngấm.

Chú ý: Bạn nên để vào trong tử lạnh ngăn mát để cá tươi hơn.

Bước 3: Kho cá

Bạn cho cá lên bếp và kho lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị và chín thịt cá. Bạn đợi khoảng 10 phút thì bật to bếp lên cho cạn bớt nước thì đun cá thêm 10 phút nữa.

Sau đó, bạn chắt nước cá ra 1 chén nhỏ, đặt lại nồi lên bếp, hạ bếp nhỏ lại cho cạn sạch nước trong nồi cá kho thì tắt bếp.

Bước 4: Rang phần thịt cá

Bạn tiến hành gắp cá kho ra 1 chiếc đĩa cho cá nhanh nguội. Tiếp theo là gỡ bỏ da và xương cá. Sau đó, cho phần thịt cá lên chảo chống dính to rộng để đảo cho khô thịt cá.

Lưu ý: Bạn cần mở lửa trung bình và dùng đũa đảo đều cho đến khi ruốc cá khô ráo như ý.

Chờ đến khi ruốc cá nguội, bạn cho vào hũ kín và sạch để bảo quản dùng dần trong thời gian dài. Ruốc cá có thể dùng ăn với cơm hoặc ăn cùng với cháo trắng cũng rất ngon.

Mách bạn mẹo nhỏ

Khi bạn rang phần thịt cá thì  thỉnh thoảng hãy dùng muỗng nén nhẹ phần thịt cá to xuống dưới chảo để miếng thịt cá được tơi và bông hơn nhé!   Bạn cũng có thể cho ruốc cá vào rổ thưa, nén và cà cho ruốc cá tơi ra và rớt trở lại chảo để thực hiện món ăn ngon hơn.

Món ruốc cá quả

Nguyên liệu làm chuẩn bị (cho 4 người ăn)

  • Cá quả khoảng 1 kg
  •  Nước mắm khoảng 3 muỗng canh
  •  Hạt tiêu khoảng 1 muỗng cà phê
  • Gừng 1 nhánh

Cách làm ruốc cá quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem cá rửa sạch, đánh vảy và sơ chế sạch sẽ . Sau đó, bạn cắt lấy phần thân thành khúc dày khoảng 4 – 5 cm. Với gừng thì gọt vỏ và giã giập.

Bước 2: Ướp cá

Bạn cho cá trộn đều cùng nước mắm, hạt tiêu, gừng vào tô, ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Kho cá

Bạn tiến hành cho cá vào nồi kho nhỏ lửa khoảng 10 phút cho chín thịt cá. Tiếp theo là đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương.

Bước 4: Rang cá

Bạn cho phần thịt cá vào chảo nóng và rang khô. Trong khi rang thì bạn dùng thìa to chà mạnh lên miếng thịt cá để cho thịt cá tơi ra và bông lên. Bạn kết hợp vừa chà vừa phải vừa đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng là được.

Sau khi ruốc khô, bạn tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ và cất trong tủ lạnh ăn dần nhé.

Món ruốc cá rô phi

Nguyên liệu làm chuẩn bị ( cho 4 người ăn)

  •  Cá rô phi 1 con   (khoảng 0.5 – 1kg)
  •  Nước mắm khoảng 3 muỗng canh
  • Rượu trắng khoảng 100 ml
  • Gừng 1 nhánh
  • Cafe muối 1 thìa
  •  Mì chính 1 muỗng cà phê

Cách làm ruốc cá rô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem cá rô phi rửa sạch và đánh vảy. Sau đó, bạn rửa lại rồi bóc mang, mổ bụng và bỏ hết phần nội tạng bên trong. Với gừng thì bạn gọt vỏ, giã dập, đem xát lên mình và trong bụng cá để khử bớt mùi tanh.

Mách bạn mẹo khử mùi tanh của cá:

Bạn hãy cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá và để khoảng một vài phút sau đó chế biến. Việc để nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

Bước 2: Ướp cá

Bạn cho cá ướp cùng cùng mì chính, muối, rượu vào tô. Lưu ý, bạn ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị nhé, để trong 10 phút.
ảnh

Bước 3: Hấp cá

Bạn tiến hành cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút đến khi chín.

Chờ cho cá chín, bạn vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương.

Bước 4: Rang cá

Bạn cho phần thịt cá vào chảo nóng và rang khô. Lưu ý, bạn phải đảo thật đều tay và rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng.

Ruốc chín để nguội, cất vào trong lọ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như bạn đã biết, thịt cá rô phi rất chắc và ngọt cho nên ruốc rất thơm và ngon.

Như vậy, trong bài viết, chúng tôi đã hướng dẫn bạn các cách làm ruốc cá thơm ngon cho cả gia đình mình. Món ruốc cá này giàu dinh dưỡng lại tiện lợi, vô cùng thích hợp cho trẻ nhỏ và người già.

Bài viết liên quan