Có rất nhiều cách làm pate gà khác nhau, nhưng để có một phần pate ngon cần có công thức và tỉ lệ thành phần phù hợp. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để khám phá công thức “vàng” chế biến món ăn dinh dưỡng này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm pate gan gà
Nguyên liệu để làm món pate gan gà tại nhà vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ và siêu thị:
- Gan gà: 400g (Nên chọn gan gà tươi, không sử dụng gan gà đã đông lạnh, gan bẩn,…)
- Sữa tươi không đường
- Hành tây: 1 củ
- Ức gà: 150g (bạn cũng có thể thay ức gà bằng thịt nạc vai hoặc thịt mông)
- Bơ: 100g
- Lá nguyệt quế
- Các loại gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…
- Một số dụng cụ cần thiết: chén đũa, dao, thớt, khay, chảo, máy xay…
Cách làm pate gan gà thơm ngon tại nhà
Cách làm pate gan gà tại nhà chỉ vỏn vẹn trong bốn bước siêu đơn giản dưới đây. Nào hãy cùng bắt tay vô làm món ăn đầy dinh dưỡng này, theo công thức vàng dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, hãy đem phần gan gà đã chuẩn bị đi rửa sạch. Sau đó, thái chúng thành từng miếng nhỏ, loại bỏ phần xơ gan.
- Cho phần gan gà vào một cái tô, tiếp đó đổ sữa tươi vào và ngâm trong khoảng 30 phút. Công đoạn này giúp loại bỏ mùi hôi và tanh của gan.
- Sau khi ngâm xong, vớt gan gà ra rửa lại 1 lần nữa với nước sạch rồi để cho ráo
- Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
- Tỏi đập dập, thái nhỏ thành hạt lựu
- Ức gà/thịt lợn băm nhỏ
Bước 2: Xào gan gà
- Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn vào.
- Sau khi thấy dầu đã nóng, thì cho khoảng 50g bơ vào. Lưu ý chỉ nên để lửa nhỏ, tuyệt đối không để lửa quá lớn sẽ làm bơ bị khét.
- Tiếp đó, cho hành tây, tỏi vào xào cho thơm. Cho thêm ức gà hoặc thịt lợn băm nhỏ vào đảo đều.
- Cuối cùng, phần gan gà vào xào cho đều tay.
- Nêm nếm một ít hạt thêm và lá nguyệt quế cắt nhỏ vào, xào hỗn hợp này với lửa để thịt chín kỹ là được.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp
- Thịt khi xào đã chín thì để cho nguội hẳn
- Đổ hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp mềm mịn.
Bước 4: Hoàn thành món pate gan gà
- Đổ phần pate đã xay nhuyễn vào một cái khay.
- Đun hấp cách thủy với lửa nhỏ 50g bơ còn lại cho phần bơ tan chảy ra.
- Đổ phần bơ đã tan này vào khay đựng pate. Đây được xem là bí quyết giúp mó pate gan gà này có độ kết dính với nhau. Đồng thời, có thể bảo quản món ăn được lâu hơn.
- Chờ cho đến khi khay bate nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 30 – 60 phút sau, thì có thể lấy pate ra.
- Đến đây, bạn có thể cắt pate gan gà thành từng miếng vừa ăn và dùng ngay được. Bạn có thể tiếp tục bảo quản món ăn trong tủ lạnh tối đa khoảng 4 – 10 ngày.
Bạn có thể dùng pate gan gà ăn kèm chung với bánh mì, sandwich vào buổi sáng. Hoặc cũng có thể thay thế cho các món ăn như thịt xông khói, thịt bò xay, thịt thỏ hay thịt heo đều rất ngon và bổ dưỡng.
Chỉ vớ 4 bước vô cùng đơn giản như trên, bạn sẽ cho ra lò ngay mon pate gan gà chuẩn vị. Chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có thể hoàn thành ngay món pate thơm ngon, bổ dưỡng để bổ sung thực đơn bữa ăn cho gia đình của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!