Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được đĩa nem thính thơm ngon tiếp đãi mọi người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
- Bì lợn( da heo)
- Thịt nạc( nên chọn phần thịt pha một chút mỡ vì khi ăn sẽ không có cảm giác bị khô)
- Thính gạo
- Lá sung
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, tỏi, ớt,…
Hướng dẫn chi tiết cách làm nem thính
Bước 1: Sơ chế bì và thịt
- Bì và thịt cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Để làm sạch 2 phần nguyên liệu này, bạn cho chúng vào bóp với nước muối rồi đem trần sơ với nước sôi. Tiếp đó, bạn đem 2 phần này đi luộc chín với một chút muối, một chút bột ngọt, một củ hành khô, một củ gừng để khử bớt mùi.
- Luộc khoảng 30 phút thì thịt và bì đã chín, bạn vớt ra rồi ngâm vào tô nước lạnh chừng 5 phút để bì được giòn hơn. Ngâm xong bạn vớt ra để cho ráo bớt nước. Phần bì lợn đem thái sợi mỏng, phần thịt thì đem thái hạt lựu.
Bước 2: Làm thính gạo
Thính gạo được làm từ gạo tẻ và nếp rang và xay nhuyễn. Bạn cần chuẩn bị một cái chảo nóng,cho gạo tẻ vào đảo đều tay đến khi hạt gạo ngả dần sang màu vàng là được. Làm tương tự với phần gạo nếp. Sau đó, bạn trộn 2 hỗn hợp lại và cho vào máy xay nhuyễn. Thế là hoàn thành phần làm thính gạo rồi.
Lưu ý: Hiện nay, đã có nhiều loại thính được bày bán ở các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Bạn có thể mua thay vì tự làm nhé.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu trộn nem
- Lá chanh bạn đem rửa thật sạch, rồi đem thái sợi thật mỏng
- Ớt bạn đem thái nhỏ, một phần dùng làm trộn nem, một phần dùng để pha nước chấm.
- Tỏi bạn băm thật nhỏ. Cũng như phần ớt, bạn cũng chia làm 2 phần, một phần để trộn nem, một phần để làm nước chấm.
Bước 4: Trộn nem
- Lấy một phần bì và thịt để trộn trước. Tiếp đến bạn phủ một lớp thính gạo lên rồi lại rải tiếp bì và thịt lên trên. Làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu thì thôi.
- Sau khi phủ thính xong, bạn trút hết phần tỏi, lá chanh, ớt, vào bát nem thính rồi trộn đều lại với nhau. Bạn có thể đeo găng tay để trộn nem được đều hơn. Sau khi trộn xong, giờ là lúc bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức thôi.
Bước 5: Làm nước chấm
Để tăng thêm hương vị của món nem thính, nước chấm sẽ quyết định 50% chất lượng món ăn đấy. Nên bạn hãy chuẩn bị thật kĩ những nguyên liệu sau đây:
- 4 thìa nước mắm
- ½ thìa nước cốt chanh
- 1 thìa đường
- ½ thìa tiêu
- ½ thìa bột ngọt
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa ớt
Bạn cho tất cả vào bát, khuấy đều thế là xong phần nước chấm rồi.
Chú ý: Không nên pha nước chấm quá mặn, vì sẽ làm bớt mất độ ngon của nem thính
Một số lưu ý khi làm nem thính
- Để món ăn chuẩn vị, khâu chọn thịt là khó nhất. Thịt phải tươi nhất có thể thì mới là ngon. Khi đi mua, chúng ta nên chọn thịt vẫn còn hồng hào, mềm mại, phần mỡ có màu sáng. Nếu lấy thịt từ con lợn vừa mổ, thịt vẫn còn nóng, không nên rửa nước quá lạnh để thịt được tươi và dẻo hơn.
- Tỏi được cho nhiều vào giúp chín nem, vừa diệt virus, giun sán trong thịt.
Yêu cầu thành phẩm
Nem ngọt bởi thịt đã chín vừa độ quyện bì sần sật, thêm mỡ béo ngậy, dậy mùi thơm của thính gạo nếp. Món nem thính nhất thiết phải ăn kèm lá sung sẽ tăng thêm độ bùi của món ăn. Chấm với một ít nước mắm chua chua cay cay ngọt ngọt thì thật không thể chê vào đâu được.
Chỉ với một vài nguyên liệu vô cùng đơn giản cùng với 1 ít thời gian là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng đưa miệng. Hãy lưu lại công thức để chế biến cho mọi người cùng thưởng thức nhé!