Cách Làm Gà Kho Gừng Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Gà kho gừng là món ăn quen thuộc nhưng vô cùng “đưa cơm”. Hôm nay hãy cùng vào bếp học cách làm gà kho gừng để trổ tài vào bếp cho gia đình bạn nhé !

Nguyên liệu

Với cách làm gà kho gừng này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau ( khẩu phần 3-4 người ăn) :

  • Gà: 1/2 con
  • Gừng: 50 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cafe
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm gà kho gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
  • Dùng muối hạt hoặc gừng giã xát vào da gà để khử mùi, sau đó chặt gà thành những miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt gà với nước mắm, 1/3 muống canh đường, bột ngọt, ít dầu ăn, hành tím đập dập. Ướp thịt gà khoảng 25-30 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Bước 2: Kho gà 

  • Làm nóng dầu, cho phần đường còn lại vào chảo, làm nước màu. Khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà thấm đều nước màu.
  • Khi thịt gà săn lại, vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào đảo tiếp, sau đó đậy vung lại đun nhỏ lửa đến khi thịt gà chín mềm và bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Bạn xếp thịt gà ra đĩa sau đó trang trí bằng một vài lá ngò và rắc một chút tiêu  ở trên để món ăn thêm màu sắc và dậy mùi
  • Thịt gà mặn mặn, ngọt ngọt thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi quả là hết ý.

Món gà kho gừng ăn với canh gì?

Nếu bạn đã chuẩn bị món gà kho gừng làm món chính thì hãy tham khảo thêm một vài món canh để giúp bữa cơm gia đình thêm chuẩn vị. Vậy gà kho gừng ăn với canh gì là phù hợp?

Gà kho với gừng có tính ấm nên bạn hãy chọn một món canh chế biến từ nguyên liệu giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể để trung hòa tính ấm, nóng của gừng như: canh rau muống, canh cua rau đay, …..Ngoài ra, một rau củ xào, luộc để bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Lưu ý khi làm gà kho gừng

  • Bạn nên chọn gà ta  để thịt dai và chắc hơn.
  • Khi thắng nước màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Nếu không, sau khi kho xong, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.
  • Sau khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn nên ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị nhũn.
  • Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu . Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.

Gừng là một loại gia vị giúp ích cho sức khỏe, như khống chế trào ngược a xít, giảm viêm, giảm rủi ro ung thư, cải thiện tiêu hóa, giảm cân, giảm đau nhức…. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm gà kho gừng này để nấu cho gia đình một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe nhé !

Bài viết liên quan