Cách Làm Món Bún Riêu Cua Thơm Ngon Nhứt Nách

Với nền ẩm thực phong phú, Việt Nam nổi tiếng trong làng ẩm thực thế giới với muôn vàn món ăn ngon và độc đáo. Mỗi món ăn đều là một câu chuyện riêng và được sử dụng vào các buổi ăn riêng biệt trong ngày.

Trong số các món ăn ấy thì bún riêu cua là một món ăn vô cùng quen thuộc. Để thực hiện món bún riêu cua thơm ngon này các bạn hãy tham khảo cách làm món bún riêu cua dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món bún riêu cua ngon, chúng ta cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:

  • Cua đồng xay: 400gr
  • Xương ống: 300gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Mọc sống: 50gr
  • Thịt nạc dăm: 30gr
  • Cà chua: 4 quả
  • Huyết heo: 200gr
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Bột màu điều: 1 ống
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Chanh, ớt
  • Mắm tôm: ½ chén ăn cơm
  • Các gia vị thông dụng
  • Bún trung: 1-1.5kg
  • Rau ăn kèm: rau muống bào sợi, rau chuối bào, giá và các loại rau thơm

Vậy là các nguyên liệu làm món bún riêu cua đã được chuẩn bị đầy đủ. Giờ thì bắt tay vào bếp để chế biến nào.

Cách làm món bún riêu cua

Bước 1: Làm riêu cua

Cua đồng mua về bạn bỏ vào nồi cùng 250ml nước lạnh và 1 chút muối rồi khuấy đều. Sau đó dùng tay bóp nhẹ phần thịt cua được xay trong nước để thịt cua được bong ra hết khỏi phần vỏ.

Sau đó đem đổ nước cua qua rây để loại bỏ phần vỏ cua ra khỏi phần nước. Bạn nên lọc nước cua khoảng 2-3 lần để loại bỏ sạch phần vỏ cua.

Nhắc nồi nước cua vừa lọc lên bếp, thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm để phần riêu được đậm đà. Đun cho phần nước cua sôi lên thì hạ nhỏ lửa và dùng muôi khuấy nhẹ dưới đáy nồi theo chiều kim đồng hồ để phần thịt cua nổi lên không bị nát cũng như bám dưới đáy nồi.

Sau khi phần thịt cua đã nổi lên hết thì tắt bếp và vớt thịt cua ra ém vào một cái chén hoặc tô.

Bước 2: Làm viên chả tôm

  • Tôm khô

Tôm khô bạn đem rửa sơ với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho tôm vào ngâm trong một bán nước lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm ra.

Đem chắt bỏ phần nước ngâm tôm ra khỏi bát và rửa tôm lại với nước một lần nữa. Đem phần tôm đã được ngâm và rửa sạch bỏ vào máy xay, xay nhuyễn.

  • Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm mua về bạn đem rửa qua với nước muối để loại bỏ mùi tanh cũng như cặn bẩn trên thịt. Sau đó thái nhỏ thị và băm nhuyễn.

  • Mọc sống

Mọc sống mua về bạn cho ra một cái tô rồi dùng thìa đã được nhúng qua dầu ăn quết lại để mọc được mịn và dẻo. Trong lúc quết nên loại bỏ các thớ mỡ còn thừa phòng khi cửa tiệm họ chế biến mọc không kỹ.

Tiếp đến, bạn cho phần thịt nạc dăm đã được băm nhuyễn cùng với tôm khô xay nhuyễn vào tô mọc sống. Nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm vào và dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua

Cà chua khi mua bạn cần chọn quả vừa chín tới thì khi nấu bún riêu cua cà sẽ không bị quá nhũn. Cà chua đem về bạn rửa nhẹ dưới vòi nước nhỏ, khi rửa dùng tay mát xa quả cà chua để loại sạch bụi bẩn, đất cát. Cà chua rửa xong thì để ráo và cắt múi cau là hoàn tất công đoạn này.

  • Đậu phụ

Bì đậu phụ mua về bạn cắt hình khối vuông nhỏ, thường thì một bì đậu có thể cắt thành 6 hoặc 8 khối vuông. Sau đó cho các khối đậu phụ vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt.

Thực ra bạn cũng có thể bỏ bớt công đoạn này bằng cách mua đậu đã được chiên sẵn (đậu hũ bi), nhưng vì mình sợ mua phải đậu cũ hôm trước được chiên lại nên mới tự thực hiện việc chiên đậu này.

  • Huyết heo

Huyết heo mua về thì bạn rửa sơ qua nước lạnh cho sạch. Rồi nhắc một nồi nước nhỏ có pha ít muối vào rồi đun sôi. Nước sôi thì bạn cho huyết vào luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra để nguội chút. Tiếp đến bạn cắt huyết heo ra thành từng khối vuông hoặc chữ nhật có kích thước vừa ăn.

Có nhiều bạn đọc tới đây sẽ nghĩ mình thực hiện bước này có phần thừa vì một lát nữa cũng đã cho huyết heo vào đun trong nồi nước dùng rồi.

Nhưng thực ra bước làm này của mình không thừa chút nào đâu các bạn. Do huyết heo khi mua các bạn không thể đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng khi nhìn bằng mắt, nên việc chụm lại huyết heo thế này sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, bụi bẩn và mùi tanh có sẵn của huyết heo.

Thực hiện chụm huyết heo như thế này còn có thể giúp cho bạn bảo quản huyết heo được lâu hơn trong tủ lạnh. Và còn làm tăng hương vị của miếng huyết khi chế biến các món ăn nữa.

  • Mắm tôm

Mắm tôm bạn cần mua là loại mắm tôm đặc của miền Bắc nhé! Bạn cho 2 muỗng mắm tôm ra bát hòa cùng ½ chén nước rồi để cho lắng và gạn lấy phần nước mắm trong.

  • Rau ăn kèm

Rau muống bào sợi và rau chuối bào sợi thì bạn đem rửa để làm sạch hẳn bụi thì cho hai loại rau này vào một thau nước sạch có pha 1 ít muối và nước cốt chanh. Ngâm rau trong vòng 5 phút thì vớt ra rổ rồi xả sơ lại với nước lạnh để rau khi ăn sẽ được giòn và giữ được màu sắc nguyên bản.

Đối với giá thì bạn nhặt bỏ phần gốc. Rau thơm cũng nhặt kỹ rồi đem đi rửa lại với nước cho sạch.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cuối cùng cũng tới bước quan trọng nhất trong cách làm bún riêu cua. Bất kì loại bún nào muốn ngon thì người đầu bếp phải tạo ra được loại nước dùng ngon đậm vị. Để làm phần nước dùng thì các bạn theo dõi thật kỹ bước nấu nước dùng cho bún riêu cua này nhé!

  • Nấu nước hầm xương

Xương mua về bạn rửa sạch và cho vào nồi và hầm lấy nước cốt. Để biết rõ về cách làm nước hầm xương ngon thì các bạn có thể tham khảo trong bài cách nấu lẩu hải sản lần trước.

  • Chế biến nước dùng

Nhắc một chiếc chảo rồi làm nóng phần dầu điều. Cho một ít hành đã băm nhuyễn vào phi thơm thì cho tiếp cà chua vào, nêm thêm ½ muỗng muối vào xào tới khi thấy cà chua chín hẳn thì tắt bếp. Lọc phần nước cua vào nồi nước hầm xương và chắt phần nước mắm tôm trong vào nồi rồi nấu sôi.

Tiếp đến, bạn vo viên phần chả tôm đã chuẩn bị ở trên thành viên vừa ăn hoặc có thể viên thành dạng kích thước bạn thích và thả chúng vào nồi nước.

Sau khi cho hết phần viên tôm vào nồi nước rồi thì bạn đậy kín vung và hạ lửa nhỏ để om phần viên tôm này trong 10 phút. Cách này sẽ làm tăng độ ngọt tự nhiên cho nước dùng đấy.

Tiếp đến, bạn cho phần cà chua đã xào vào và nêm thêm ít muối, hạt nêm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho tiếp phần huyết heo và đậu hũ vào nồi nước.

Chờ nước dùng sôi lại thì cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và khuấy nhẹ hai vòng để nước mắm hòa đều vào nồi nước rồi tắt bếp là hoàn tất.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn bạn cho vào tô một ít bún, rau ăn kèm đã chuẩn bị vào một cái tô. Rồi múc huyết heo, đậu hũ, viên chả tôm, cà chua vào tô. Sau đó cho một phần riêu cua vào tô. Và tiếp đến là chan nước dùng cho ngập phần nguyên liệu trong tô.

Khi ăn bạn nêm thêm ít nước mắm, mắm tôm, chanh, ớt cho vừa miệng và làm tăng hương vị của món ăn hơn.

Đối với các bạn hệ tiêu hóa không tốt hoặc người đã lớn tuổi thì khi ăn nên chụm sơ rau muống bào sợi, rau chuối bào sợi và giá qua nước sôi để rau chín hẳn để dùng.

Vậy là mình lại hoàn thành bài hướng dẫn cách làm món bún riêu cua trứ danh để dành tặng cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ tự tay chế biến món bún riêu cua thành công với công thức cách làm món bún riêu cua đã chia sẻ.

Bài viết liên quan