Cách Làm Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Ở khu vực miền Nam Trung Bộ, mắm ruốc là đặc sản mang đậm vị biển. Với hương vị độc đáo thì con người chế biến nhiều món ăn truyền thống từ mắm ruốc. Trên thị trường, nó được bán phổ biến ở cửa hàng, chợ, siêu thị,… Xong, nhiều người muốn biết cách làm mắm ruốc ngon nên bài viết sau giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Tìm hiểu cách làm mắm ruốc ngon

Dựa vào mục đích sử dụng để chúng ta chọn công thức phù hợp.

Loại mắm ruốc thông thường

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhắc tới tên là chúng ta nghĩ ngay tới nguyên liệu chính là con ruốc. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn độ ngon thì bạn nhớ lựa chọn ruốc tươi và đảm bảo. Cụ thể: 3kg con ruốc tươi (tôm nhỏ), 1kg muối hạt, hũ sành, nia phơi và cối đá.

Các bước làm mắm ruốc

Bước 1: Bạn rửa thật sạch con ruốc rồi đổ ra rổ để ráo cho vào chiếc chảo. Tiếp theo, bạn xào qua ruốc cùng một ít muối hạt trên bếp khoảng 2 phút.

Bước 2: Bạn cho ruốc đã xào ra nia đem phơi nắng 1-2 tiếng thấy khô thì mang vào.

Bước 3: Bạn giã nhuyễn ruốc với muối theo tỉ lệ 3:1 thì thành quả được mịn và ngon.

Bước 4: Bạn cho tất cả vào hũ sành đã rửa sạch khô ráo rồi phủ lên trên một lớp muối mỏng và đậy kín nắp. Chúng ta ủ mắm ruốc ở khô ráo thoáng mát ít nhất 6 tháng có thể dùng được.

Cách làm mắm ruốc ngon chấm xoài truyền thống

Những bạn thích ăn vặt thì đừng bỏ qua cách làm mắm ruốc siêu ngon này.

  • Nguyên liệu: 300g mắm ruốc, 2 củ sả, ớt, 1 củ tỏi, 30g đường.
  • Thực hiện:

Bạn bóc sạch lớp vỏ sả và tỏi rồi băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị mỗi người để sử dụng lượng ớt băm nhỏ vừa đủ. Bạn cho sả vừa băm vào chiếc bát cùng nước lọc khuấy thật kỹ tầm 5 phút rồi chắt lấy nước bỏ bã.

Tiếp theo, bạn cho tỏi vào chiếc chảo nóng cùng một chút dầu ăn phi thơm. Bạn ngửi thấy mùi thơm thì đổ mắm ruốc cùng đường và ớt vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho từ từ nước cốt sả vào và đảo đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm mắm ruốc ngon đạt tiêu chuẩn

Bạn muốn biết thành quả mình tạo ra đủ độ tin cậy sử dụng không ? Điều này giúp bạn cảm thấy yên tâm khi dùng tránh hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo kinh nghiệm chia sẻ từ người từng thực hiện thành công. Bạn lưu ý một số điểm:

Cách làm mắm ruốc ngon cần thời gian ủ ít nhất 6 tháng. Quá trình ủ, bạn hạn chế mở nắp nhiều vì tiếp xúc không khí làm biến vị mắm ruốc.

  • Về màu sắc: mắm ruốc chuyển từ tím bầm sang đỏ là được.
  • Về mùi vị: Chúng ta ngửi thấy mùi men chua chứng tỏ mắm ruốc đã chín.
  • Cách bảo quản tốt giữ vai trò quan trọng giúp bạn yên tâm sử dụng trong 1 năm. Bạn đặt hũ mắm ruốc ở nơi thoáng mát tránh tiếp xúc ánh mặt trời.

Lưu ý: Bạn ngửi mắm ruốc thấy mùi tanh, màu sắc chưa đạt chứng tỏ thời gian ủ còn thiếu. Lúc này, bạn tiếp tục ủ thêm rồi mới đưa ra dùng.

Gợi ý những món ăn ngon sử dụng mắm ruốc

Giống nhiều gia vị khác, mỗi vùng miền có văn hóa ẩm thực khác nhau. Nếu miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm để chấm thì người dân miền Trung thích mắm ruốc hơn. Đến đây, chúng ta tìm hiểu các món sau có thể dùng mắm ruốc.

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Đây là món ăn vô cùng độc đáo được các bà mẹ nội trợ thực hiện vào mùa lạnh. Món này vừa ngon vừa lạ miệng lại bảo quản rất lâu. Vậy nên, chúng ta nên làm sẵn rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần rất tiện. Thực hiện:

Bạn lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon về thái thành từng lát vừa ăn. Băm nhỏ sả, tỏi, ớt cho vào chảo cùng ít dầu ăn đảo đều trên bếp lửa. Bạn ngửi thấy mùi thơm thì đổ thịt vào đảo đến khi săn lại.

Sau đó, bạn cho mắm ruốc cùng ít nước rồi xào đến khi nước sền sệt thì nêm nếm đường vừa ăn là được. Gợi ý, món thịt băm xào mắm ruốc ăn cùng cơm nóng đảm bảo rất ngon và đưa cơm.

Cơm chiên mắm ruốc

Với mắm ruốc ngon thì bạn có thể thực hiện món cơm chiên mắm ruốc vừa ngon vừa lạ miệng. Quy trình làm món này vô cùng đơn giản:

  • Bạn bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho dầu ăn, tỏi, sả vào phi thơm.
  • Bạn cho thịt bằm cùng mắm ruốc vào xào cùng đến khi chín thì đổ ra tô riêng.
  • Bạn cho dầu và ít hành vào chiếc chảo khác phi thơm rồi cho cơm đảo đến khi săn lại. Lúc này, bạn đổ thịt bằm mắm ruốc lúc nãy vào và xào để nguyên liệu hoà quyện với nhau rồi tắt bếp.

Món xoài chấm mắm ruốc

Xưa nay, chúng ta khá quen thuộc kiểu ăn trái cây chấm muối tôm. Vậy nên, bạn nên thử kết hợp xoài hoặc trái cây khác chấm mắm ruốc. Những ai từng thưởng thức chắc chắn cảm thích thú trước khẩu vị hết sức độc đáo.

Đơn bản, bạn phi thơm tỏi, hành băm và dầu rồi cho ớt cùng mắm ruốc cùng tý nước vào xào. Khi thưởng thức, bạn múc ra chén thêm vài lát ớt tươi và lát hành đảm bảo rất ngon.

Với cách làm mắm ruốc ngon chia sẻ trên hy vọng giúp bạn tự tin thực hiện tại nhà. Nếu bạn làm thành công thì kết quả thu được đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Như vậy, bạn yên tâm sử dụng giúp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan