Nguyên liệu rẻ, dễ ăn và phù hợp với mọi buổi liên hoan, họp mặt, đã khiến cho món lẩu ếch ngày càng trở nên quen thuộc. Lẩu ếch ngày càng được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cũng như sự hấp dẫn của chúng. Sự hòa hợp giữa các gia vị giúp món ăn ai ăn một lần cũng nhớ.
Tưởng chừng khó làm thế nào nhưng những nguyên liệu làn nên món ăn tuyệt vời này và cách nấu lẩu ếch lại đơn giản vô cùng!
Nguyên liệu làm lẩu ếch chua cay “thần thánh”
Để làm lẩu ếch cho khẩu phần 4-5 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt ếch: 1,5 kg
- Xương ống: 500g
- Măng củ: 500g
- Đậu phụ
- Váng đậu
- Rau muống, mùi tàu, lá lốt
- Sả, tỏi, hành khô, hạt tiêu,nấm hương, ớt bột, sa tế
- Bún tươi
Cách làm lẩu ếch chua cay thơm ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ sả, hành khô, ớt
- Đối với xương ống, bạn rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Sau đó, bạn hầm xương ống với 1,5 lít nước trong khoảng 30-45 phút để lấy nước ngọt từ xương ống.
- Ướp thịt ếch cùng với 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng bột canh và 1 muỗng cà phê bột nghệ trong 15 phút.
- Luộc sơ qua măng chua để làm hài hòa bớt vị chua và mặn của măng
- Rán giòn đậu phụ và váng đậu để nhúng lẩu
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Phi thơm hành khô, sả, ớt đã băm nhuyễn sau đó bạn xào thịt ếch cùng 200 gram măngchua đã luộc.
- Tiếp theo, bạn cắt lá lốt, hành lá, tía tô cho vào chảo đảo đều cùng thịt ếch và măng.
- Khi thịt ếch đã săn, bạn đổ vào nồi 1,5 lít nước xương ống và nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và cho 100 gram nấm hương vào nấu cùng ( có thể cho thêm ớt bột hoặc sa tế để tăng thêm hương vị).
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Khi nước sôi, cho thịt ếch xào măng, 2 miếng váng đậu và ít rau sống ăn kèm theo sở thích vào.
- Lẩu ếch chua cay ăn kèm với bún hay bánh đa đỏ đều cực kỳ ngon. Vị chua của măng kết hợp với vị cay nồng nhẹ của ớt cùng với miếng thịt ếch chắc tạo nên vị ngon hoàn hảo.
Cách chọn thịt ếch tươi ngon
- Bạn nên chọn mua ếch đồng tự nhiên thay vì chọn mua ếch nuôi, vì thịt ếch nuôi thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo còn thịt ếch đồng tự nhiên có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.
- Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: mắt sáng, đầu thon, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
- Chọn những con ếch có kích thước to, béo vì những con gầy thường ít thịt mà xương nhiều.
- Với thịt ếch làm sẵn thì bạn nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi, thịt không bị nhũn và có mùi ôi thiu.
Tráng dương, an thai, chữa suy dinh dưỡng,… là những tác dụng thần kỳ của thịt ếch. Chỉ cần biến tấu 1 chút bạn đã có ngay món lẩu ếch cực ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe cho gia đình bạn bè cùng thưởng thức mà không cần phải tốn chi phí ra nhà hàng.
Hãy lưu lại ngay cách làm lẩu ếch chua cay ngon chuẩn vị để áp dụng khi có cơ hội nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có nồi lẩu ngon mắt, chuẩn vị đãi gia đình và bạn bè.