Không chỉ độc đáo với cái tên, gà không lối thoát cũng cần sự khéo léo và công phu của người nấu ăn. Với cách chế biến gà không lối thoát dưới đây, các bạn có thể tự tin tự làm món gà không lối thoát tại nhà mà không mất quá nhiều công sức.
Nguyên liệu làm gà không lối thoát
- Gạo nếp ngon: 1kg
- Gà ta: 1,2-1,5kg( gà ngon, thịt dai)
- Hành tím nhỏ, gừng: 5 củ
- 1 lon nước cốt dừa
- Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…
Lưu ý trong cách lựa chọn nguyên liệu
- Việc lựa chọn nguyên liệu được đánh giá là bước cần thiết và quan trọng tạo nên độ ngon cho món ăn. Đầu tiên, ta cần lựa chọn 1 con gà ta khoảng hơn 1kg. Gà không quá to, không quá nhỏ, giúp thịt gà không bị quá dai trong quá trình chế biến.
- Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng đều được.
Cách làm gà không lối thoát với các bước cực đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trong quá trình chế biến
1kg gạo nếp các bạn cần ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho nở và mềm. Nên ngâm gạo để khi nấu nếp sẽ có độ mềm và dẻo. Nếu không có nhiều thời gian, các bạn có thể ngâm nếp với nước nóng từ 30-45p. Sau đó vo sạch gạo và để ráo nước. Tiếp đến, trộn gạo đã vo với 1 thìa café muối tinh trắng và ½ lon nước cốt dừa để xôi khi được nấu chín sẽ có vị đậm và thơm mùi nước cốt dừa.
Với thịt gà, các bạn sẽ xát muối, chanh tươi để làm sạch gà. Các bạn không cần mổ phanh gà. Làm sạch gà sau đó moi hết lòng và ruột gà ra ngoài.
1 củ gừng và 5 củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Ướp nguyên liệu vào bụng gà cùng các gia vị khác như: muối, hạt nêm, tiêu. Matxa đều các nguyên liệu và gia vị vào thân và bụng gà để gà được thấm đều gia vị. Ướp gà như vậy khoảng 45-60 phút.
Bước 2: Nấu chín xôi
Cho nước vào nồi hấp, đổ nếp lên xửng, và bắt đầu đồ xôi. Đồ xôi khoảng 3- phút thì đổ nốt ½ lon nước cốt dừa còn lại vào. Ở bước này, các bạn có thể đặt thịt gà vào hấp cùng xôi luôn.
Trộn đều nước cốt dừa và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 30 phút nữa để xôi được chín đều.
Bước 3: Chiên gà
Chiên gà sẽ giúp da gà dai, giòn và giữ được nước bên trong gà. Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đủ 1 con gà. Cho dầu ăn ngập gà, khi dầu nóng, thả gà vào và bắt đầu chiên vàng với lửa vừa.
Các bạn sẽ chiên đến khi tất cả các mặt của gà được vàng đều. Lưu ý là không cần chiên quá kỹ vì thịt gà sẽ bị khô và ta còn một lần bọc trong xôi để chiên.
Bước 4: Bọc xôi
Trong thời gian chờ, bạn có thể làm hành phi để ăn kèm với xôi khi hoàn thành.
Khi xôi đã chín thì tắt bếp, để xôi nguội một chút và ta sẽ tiến hành bọc xôi quanh gà.
Bạn sẽ chuẩn bị màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc trải rộng ra bàn. Trải xôi lên lớp giấy đó và dàn đều ra xung quanh.
Đặt phần gà đã chiên vào giữa mặt xôi đã dàn đều. Sau đó, bọc đều xôi lại sao cho kín hết con gà. Các bạn lưu ý cần bọc thật chắc, để xôi không bị bung ra, khi chiên dầu sẽ không thấm được vào bên trong.
Bước 5: Hoàn thành gà không lối thoát
Tháo phần màng bọc hoặc giấy bạc ra, để nguội bớt rồi mới bắt đầu chiên.
Cũng chảo vừa nãy, đổ thật nhiều dầu vào. Thả phần xôi đã bọc gà vào chiên vàng. Các bạn sẽ lật đều các mặt và tưới dầu ăn lên sao cho bề mặt xôi được vàng giòn. Chiên lửa vừa tránh lửa lớn bị cháy.
Khi xôi đã chín vàng thì tắt bếp, vớt phần xôi gà ra giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu. Để nguội, sau đó cắt đôi ra và thưởng thức ngay thôi. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, thịt gà thơm dai, giòn, một sự kết hớp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
Với cách làm gà không lối thoát đơn giản và dễ thực hiện, bạn sẽ có một bữa ăn mới lạ cho cả gia đình. Không quá cầu kỳ nhưng là sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại nguyên liệu bình dị, quen thuộc. Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm gà không lối thoát ở trên, các bạn sẽ thực hiện món ăn thành công trong căn bếp gia đình.