Sự kết hợp bình dị, độc đáo giữa các nguyên liệu đơn giản, quen thuộc luôn là điểm nổi bật trong ẩm thực Việt Nam. Với tên gọi gà bó xôi hay gà không lối thoát khiến người thưởng thức say mê, chìm đắm trong hương vị.
Với hương vị thơm ngon, miếng thịt gà mềm, dai nhẹ, đậm đà hương vị kết hợp cùng lớp vỏ giòn, tạo nên sự lôi cuốn và hấp dẫn tuyệt vời.
Cách làm gà bó xôi trong bài viết dưới đây sẽ bật mí tới các bạn công thức đặc biệt và chắc chắn thành công tại nhà.
Nguyên liệu làm gà bó xôi
Cách làm gà bó xôi hôm nay sẽ được dùng cho từ 5-7 người thưởng thức. Các bạn có thể chấm gà bó xôi với tương ớt hay nước chấm đặc biệt được chế biến. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, các bạn có thể tăng giảm gia vị nêm nếm sao cho phù hợp. Dưới đây là một số nguyên liệu chính cần có cho cách làm gà bó xôi tại nhà.
- 1 con gà ta khoảng 1,2 kg
- 800gr gạo nếp ngon
- 50gr hạt sen hoặc đậu xanh( nếu thích)
- Hành khô, hành lá, gừng
- Nước cốt dừa( dùng tăng hương vị cho xôi)
- Một số loại gia vị cần có: Muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm,…
Cách làm gà bó xôi cực đơn giản và hấp dẫn ngay tại nhà
Gà bó xôi không hề khó để chế biến như nhiều người đang hình dung. Không có quá nhiều bước thực hiện và thao tác nhanh chóng và dễ dàng. Các bạn chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn dưới đây là đĩa gà bó xôi chắc chắn sẽ thành công. Ngay bây giời, chúng ta hãy vào bếp và cùng nhau thực hiện nhé.
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
Để làm được món gà bó xôi ngon, các bạn cần chọn gà ta, thịt dai và không bị bở. Sau đó, các bạn sẽ ngâm gà với nước muối loãng khoảng 15p. Vớt ra ngoài, rửa lại một lần nữa với nước sạch và lau cho ráo nước. Hoặc các bạn có thể dùng chanh chà lên bề mặt gà để nguyên liệu hết mùi hôi và không bị tanh.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Hành khô, gừng nạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu gạo nếp
Để cho xôi được mềm, dẻo và thơm các bạn có thể vo sạch gạo nếp rồi cho ngập nước, gần 2 đốt ngón tay. Tiếp đến đổ 1/2 lon nước cốt dừa cùng 1 thìa café muối, ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó mới vớt gạo ra để ráo nước.
Tiếp đến, các bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thả gừng, hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, vớt ra ngoài để riêng.
Cùng với đó, khi chảo còn đang nóng, bạn sẽ thả hết hành lá vào đảo đều qua là được. Sau đó cho hành lá vào chén khác để riêng ở ngoài.
Gạo nếp khi ngâm xong, trút vào chén to cùng với 1 thìa muối, bột nêm gà. Các bạn sẽ trộn thêm hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi thơm.
Bước 3: Chế biến gà bó xôi
Gà khi ráo nước, các bạn ướp sẽ cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu khoảng 30 phút cho gà ngọt thơm hơn.
Cho nước vào nồi hấp đun sôi, đổ gạo nếp đã ngâm vào, cho gà đã ướp lên trên gạo hấp chung. Một lưu ý nhỏ là các bạn sẽ hấp tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa. Và tiếp tục hấp xôi cho tới khi chín mềm, dẻo là được.
Khi xôi chín mềm, bạn sẽ cho nốt ½ lon nước cốt dừa vào để tăng độ thơm và béo ngậy.
Xôi sau khi đã chín và mềm, dẻo, các bạn bọc xôi kín xung quanh gà. Một mẹo đơn giản, trở nên dễ dàng hơn là bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc, trải rộng giấy bạc ra mâm rồi cho xôi nếp chín vào. Các bạn sẽ dàn đều xôi trên bề mặt dày cỡ 1,5 cm và nén chặt xôi thành khối.
Cho gà vào bên trong, bọc kín lại để gà không hở.
Bóc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm ra, đợi cho xôi nguội một chút rồi sẽ thực hiện bước tiếp theo.
Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, dầu ăn để ngập ít nhất ½ con gà. Đợi dầu nóng già rồi thả bọc xôi gà vào chiên. Chiên đến khi bề mặt xôi vàng giòn là được.
Vớt gà bó xôi ra rổ thưa cho ráo dầu. Đợi nguội một chút, các bạn sẽ cắt lớp vỏ bên ngoài ra và thưởng thức thôi. Lớp vỏ vàng giòn, kết hợp cùng thịt gà mềm, béo ngậy chính là món ăn tuyệt vời được nhiều gia đình yêu thích.
Với cách làm gà bó xôi đơn giản và dễ chế biến tại nhà, các bạn có thể trổ tài cho cả nhà vào những dịp cuỗi tuần. Hy vọng với bài viết chia sẻ trên, các bạn có thể biết thêm cách làm gà bó xôi và thực hiện thành công nhé.