Nguyên liệu làm dâu tằm ngâm đường
Để làm dâu tằm ngâm đường, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Dâu tằm chín: 2kg
- Đường cát trắng: 1kg
- Một hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có dung tích 2kg.
Sau khi chuẩn bị hoàn tất các nguyên liệu, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn phía dưới đây để làm ra món dâu tằm ngâm đường đúng điệu.
Cách làm dâu tằm ngâm đường
Mọi người đều cho rằng cách làm dâu tằm ngâm đường rất dễ dàng và không khó để thực hiện. Thực tế thì để làm được một hũ dâu tằm ngâm đường lại không hề dễ dàng tí nào mà ngược lại còn rất cầu kỳ nữa đấy. Nào cùng bắt tay vô thực hiện thôi.
Bước 1: Chọn dâu tằm
Mùa dâu tằm sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 hằng năm. Mùa dâu tằm cũng chỉ kéo dài từ 3-4 tuần mà không lâu như các loại trái cây khác. Cũng do mùa vụ ngắn và thời điểm mùa vụ lại rơi vào mùa nắng nóng nên Dâu tằm rất dễ nhanh chín và bị dập vì là loại trái cây mọng nước.
Vậy nên để có được một hũ dâu tằm ngâm đường ngon và bắt mắt thì bạn cần lựa các quả có vẻ bề ngoài tươi, mọng nước. Dâu tằm khi chín sẽ có màu đen hoặc đỏ thẫm, bạn nên lựa các trái dâu đã chín như thế thì chất lượng của hũ dâu ngâm sẽ ngon hơn. Một điểm lưu ý nhỏ nữa là không lựa các trái chưa chín hẳn và có màu nhạt, vì các trái dâu này còn non nên sẽ làm mùi vị của hũ dâu ngâm không được ngon mà nước dâu còn bị đóng váng.
Bước 2: Rửa sạch dâu tằm
Dâu mua về bạn rửa nhẹ nhàng với nước khoảng lần cho sạch bụi bẩn. Tới lần nước thứ 3 thì cho một ít muối vào và bỏ dâu tằm vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, bạn đem vớt dâu ra rổ cho róc hết nước muối rồi xả dâu lại dưới vòi nước nhỏ.
Sau khi rửa dâu tằm xong thì bạn cho để dâu tằm cho ráo nước, dâu tằm càng ráo nước thì khi ngâm bạn mới có thể bảo quản dâu được lâu và hương vị sẽ tốt hơn.
Bước 3: Chần dâu
Bước này khá là quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị và chất lượng của hũ dâu tằm ngâm đường nên bạn cần lưu ý nhé!
Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 ít muối rồi đun cho nước sôi. Nước sôi thì bạn tắt bếp và chờ khoảng 5 phút cho nước hạ nhiệt bớt thì cho tất cả số dâu tằm vào. Sau khi cho dâu vào thì bạn khuấy nhẹ dâu tằm 2 vòng rồi nhanh chóng đổ dâu ra rổ cho ráo nước. Cách làm này sẽ để cho dâu sau khi ngâm sẽ không bị nổi váng.
Bước 4: Ngâm dâu
Hũ để đựng dâu cần được vệ sinh thật sạch và khô ráo. Nếu hũ đựng đã đạt đủ tiêu chuẩn này rồi thì bạn có thể yên tâm thực hiện bước ngâm dâu rồi.
Chia dâu và đường thành 5 phần bằng nhau. Sau đó nhẹ nhàng cho phần dâu đầu tiên vào hũ và san bằng cho đều. Tiếp đến bạn cho một lớp đường vào. Bạn tiếp tục cho lần lượt một lớp dâu rồi đến một lớp đường cho đến khi hết số dâu và đường đã chuẩn bị vào hũ.
Bước 5: Bảo quản dâu
Dâu tằm sau khi đã ngâm đường thì bạn đem hũ dâu đặt tại nơi thoáng mát để đường tan tự nhiên và ngấm vào dâu. Khoảng thời gian này có thể mất hơn 1-2 ngày.
Quá trình ngâm dâu đã hoàn tất và giờ bạn có thể múc nước dâu ra ly để thưởng thức rồi.
Các món nước giải khát từ dâu tằm ngâm đường
Vậy là chúng ta đã có sẵn một hũ dâu ngâm đường ngon và bổ dưỡng. Dựa vào đây mình sẽ bày thêm một số món nước giải khát từ dâu tằm ngâm đường cho mọi người nhé!
Nước giải khát dâu tằm
Sử dụng nước dâu tằm ngâm đường ở trên để làm nguyên liệu chính, bạn múc một muỗng nhỏ nước dâu tằm cho vào ly (khoảng 50ml nước dâu), cho thêm 5ml nước cốt chanh vào và quậy đều và thêm đá. Vậy là bạn đã hoàn thành món nước giải khát dâu tằm để giải nhiệt vào mùa hè rồi đấy.
Rượu dâu tằm
Vì dâu tằm đã ngâm đường để lâu ở nhiệt độ phòng để dễ lên men, nếu bạn không dùng hết nước dâu tằm trong 2-3 ngày thì bạn có thể ngâm dâu thêm tuần để chắc chắn rằng dâu được lên men tự nhiên. Sau đó, bạn sử dụng 1 lít rượu trắng ngon cho vào hũ dâu tằm ngâm đường và đảo đều. Rồi tiếp tục ngâm dâu trong vòng 1 tháng, vậy là bạn đã có món rượu dâu tằm được lên men tự nhiên rồi.
Hy vọng các bạn sẽ thành công khi tự thực hiện món dâu tằm ngâm đường theo cách làm dâu tằm ngâm đường mà chúng tôi đã chia sẻ.