Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Nên Trong Mềm Ngon, Bên Ngoài Giòn Rụm

Bí quyết của cách làm cơm gà xối mỡ không chỉ nhờ cơm vừa dẻo vừa thơm mà còn do món gà có bên trong mềm ngon và bên ngoài giòn rụm. Tất cả đều sẽ được chia sẻ chia tiết ngay trong bài viết hôm nay.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm gà xối mỡ 

Cách làm cơm gà xối mỡ lần này cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây.

  • 200g đùi gà
  • 4 muỗng cafe tỏi băm
  • 100g hành lá
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe đường trắng
  • 100g ngò rí
  • 200g dưa leo
  • 200g cà chua
  • 1 chén cơm
  • 150ml dầu ăn
  • 1,5lít nước
  • 1 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe bột nghệ
  • 200g xà lách

Cách làm cơm gà xối mỡ bên trong mềm ngon bên ngoài giòn rụm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Tương tự như những món ăn khác, cách làm cơm gà xối mỡ cũng bắt đầu với bước sơ chế nguyên liệu. Sau khi rửa sạch đùi gà bằng muối hột và để ráo nước, chúng ta sẽ tiến hành ướp với 2 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe đường trắng.

Hành lá, ngò rí và xà lách mang đi rửa thật sạch và để cho ráo nước.

Sau khi rửa cà chua và dưa leo sạch sẽ, chúng ta sẽ cắt chúng thành những lát mỏng theo dạng hình tròn.

Bước 2: Chiên trứng 

Món cơm gà xối mỡ thường ăn kèm với trứng ốp la. Chúng ta có thể chiên theo cách thông thường. Cho khoảng hai muỗng canh dầu ăn vào trong chiếc chảo nóng rồi tiếp tục đập quả trứng gà vào và cho ra đĩa. Tùy vào khẩu vị và sở thích, lòng đỏ trứng sẽ chiên đến khi chín hẳn, lòng đào hoặc tái.

Bước 3: Chiên thịt gà

Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng với 200g đùi gà và một ít muối cho lên bếp. Sau khi luộc chín thì vớt ra và để ráo nước.

Một trong những bí quyết để thực hiện cách làm cơm gà bên trong mềm ngon bên ngoài giòn rụm chủ yếu nằm ở bước này. Chúng ta cần một chiếc chảo sâu lòng được làm nóng và thật nhiều lượng dầu ăn. Khi dầu bắt đầu sôi, thả đùi gà đã luộc vào. Chiên cho thịt gà bên trong thật sự chín và lớp gà bên ngoài giòn rụm. Vớt gà ra, để ráo dầu.

Bước 4: Chiên cơm

Sử dụng lại chiếc chảo vừa chiên gà và lặp lại bước làm nóng, cho dầu ăn và thả tỏi vào phi thơm cùng bột nghệ. Tiếp tục cho cơm vào chiên cho đến khi từng hạt trở nên săn lại. Rắc một ít hành lá vào và tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm

Cách làm nước chấm dành riêng cho món cơm gà xối mỡ bao gồm có các loại nguyên liệu sau đây.

  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 4 muỗng đường
  • 5 muỗng nước mắm
  • 6 muỗng nước lọc
  • 1 muỗng tỏi và ớt đã băm nhuyễn

Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước lọc vào chén và hòa tan cho đến khi đạt được độ sánh nhất định. Cuối cùng cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành món nước chấm cho cơm gà xối mỡ.

Bước 6: Trình bày

Để giúp món cơm gà xối mỡ hấp dẫn hơn, chúng ta sẽ trình bày sao cho đẹp mắt. Cách đơn giản nhất là dùng chén ép phần cơm vừa chiên xong lại rồi lật ra đĩa. Tiếp tục cho đùi gà chiên và trứng ốp la vào bố trí. Sau cùng là dưa leo, cà chua, xà lách và ngò rí. Tùy vào sở thích riêng, chúng ta có thể thay đổi các món ăn kèm phù hợp.

Một số lưu ý cần biết khi thực hiện cách làm cơm gà xối mỡ 

Cách làm cơm gà xối mỡ vừa được chia sẻ khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đạt được độ ngon như mong muốn, chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây.

  • Thông thường, nhiều đầu bếp sẽ khuyên sử dụng phần đùi gà đối với món ăn này bởi sự đẹp mắt và phù hợp. Nếu có sở thích ăn nhiều thịt, hãy lựa chọn những miếng đùi một góc tư. Ngoài ra, chúng ta còn có thể mua ức gà về để chế biến.
  • Để đảm bảo phần thịt gà bên trong hoàn toàn chín hẳn, đừng quên luộc gà trước khi chiên. Có thể không cần luộc thật chín, tuy nhiên cũng nên luộc cho đến khi đạt được độ chín tái nhé!
  • Muốn kiểm tra độ chín của thịt gà bên trong, chúng ta sẽ sử dụng tăm để xiên vào trước khi mang chúng ra khỏi nồi nước.
  • Để tránh tình trạng da bị nứt, mất đi tính đẹp mắt của món gà xối mỡ, hãy nhớ tuyệt đối đừng thả gà vào nước nóng.
  • Muốn giúp món gà ngọt thịt và chín sâu hơn, sau khi đã luộc chín tới, chúng ta nên tắt bếp và tiếp tục đậy kín nắp thêm một lúc.
  • Phần da gà chỉ đạt được độ giòn rụm như ở các quán ăn khi chúng ta không quên thấm hết toàn bộ nước ở phần da gà trước khi tiến hành chiên.
  • Để cơm có được độ khô, săn và dẻo, bí mật của các đầu bếp đơn giản chỉ nằm ở việc họ sử dụng cơm nguội.

Cách làm cơm gà xối mỡ bên trong mềm ngon bên ngoài giòn rụm sẽ giúp bữa ăn ở gia đình mỗi chúng ta được thay đổi, mang đến sự mới lạ hơn. Hãy lựa chọn món ăn này để thực hiện trong dịp cuối tuần này nhé!

Bài viết liên quan