Hãy cùng tìm hiểu cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, giòn ngon và đẹp mắt trong bài viết dưới đây nhé!
Các nguyên liệu làm món Cơm chiên Dương Châu ( cho 2 người)
- Cơm nguội (300 g)
- Trứng gà (180 gr)
- Tôm khô (50 g)
- Lạp xưởng (50 g)
- Chả lụa (50 g)
- Cà rốt (50 g)
- Đậu Hà Lan (50 g)
- Tỏi băm (10 g)
- Hành tím băm (10 g)
- Dầu ăn (40 ml)
- Hạt nêm( 5 g)
- Đường trắng ( 5 g)
- Muối (5 g )
- Dầu điều (10 ml)
Mách bạn các mẹo để chọn mua nguyên liệu làm cơm chiên ngon
Bạn nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm để chiên cơm ngon. Chú ý khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra nếu bạn sử dụng loại gạo dẻo .
Bạn có thể sử dụng đa dạng nhiều loại rau củ khác nhau để làm món cơm chiên Dương Châu tùy theo sở thích của mình.
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Bước 1 : Trộn và ướp cơm
Bạn chuẩn bị sẵn một cái tô, cho khoảng 300g cơm nguội vào và đập 1 quả trứng gà vào nhé! Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu điều vào rồi tiến hành trộn đều hỗn hợp này.
Lưu ý là bạn nên để cơm trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút nếu muốn hạt cơm chiên được tơi ra.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch các rau củ. Sau đó, bạn cắt cà rốt và chả lụa theo hình hạt lựu.
Muốn cho tôm khô mau mềm thì bạn ngâm tôm khô trong nước ấm từ 15 – 30 phút. Bạn nên vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch cát.
Vì trong lạp xưởng đã có dầu sẵn rồi cho nên bạn chỉ chiên lạp xưởng bằng nước, tuyệt đối không chiên bằng dầu. Cắt nhỏ thành hình hạt lựu sau khi chiên xong lạp xưởng.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Bạn bật bếp cho chảo nóng lên rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến là 1 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm rồi phi hành tỏi cho đến khi nó thơm vàng.
Việc tiếp theo là xào sơ 50g lạp xưởng và 50g tôm khô, rồi nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp này.
Cuối cùng, bạn cho đậu hà lan, cà rốt và chả lụa vào xào và đảo trong 3 phút để chúng chín đều.
Bước 4: Chiên cơm
Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho 2 quả trứng gà đã đánh tan vào.
Muốn trứng gà tơi nhỏ ra thì bạn vừa chiên trứng gà vừa dùng đũa khuấy đều.
Bước tiếp theo là bạn cho hỗn hợp cơm nguội vào chiên đều đợi cho đến khi hạt cơm giòn tơi thì cho tiếp hỗn hợp rau củ đã xào vào và đảo đều . Cơm chiên đảo đều thêm 3 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi cơm đã được màu vàng đẹp mắt thì bạn bày cơm chiên Dương Châu ra đĩa. Trang trí bằng ngò rí, xà lách, dưa leo, hoặc cà chua tùy sở thích của bạn để đĩa cơm của mình thêm đẹp mắt hơn nhé!
Để món cơm chiên Dương Châu thêm đậm đà, ngon miệng hơn thì bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt vào.
Mách bạn mẹo chiên cơm giòn ngon, vàng ruộm và hạt cơm tơi không bị dính
- Chỉ thả cơm vào chiên khi dầu đã sôi già. Bạn chiên với lửa lớn và đảo đều tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đẹp mắt.
- Chú ý để cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu thì bạn không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm.
Theo kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng cơm nguội để chiên cho cơm ngon hơn. Nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm nếu như bạn dùng cơm nóng.
Muốn chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu, bạn nên sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu. - Muốn cơm giòn ngon hơn thì một phần cơm đem phơi nắng cho khô giòn hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để tới khi khô lại, hoặc trộn phần cơm đó với ít bột năng, bột bắp, sau đó đem phần cơm này chiên cho thật giòn, đem giã nhẹ cho hơi vụn rồi khi chiên mới trộn phần cơm này với phần cơm chiên.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn công thức làm món cơm chiên Dương Châu thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé!