Chân gà sả tắc là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn đã biết cách làm chân gà sả tắc chưa ? Hãy cùng vào bếp học ngay cách làm ngay món chân gà sả tắc thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng đơn giản nhé !
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
Để làm chân gà ngâm sả tắc thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chân gà: 15 – 20 cái
- Sả: 12 cây
- Gừng: 1 củ to
- Tắc (quất) xanh: 15 quả
- Ớt: 10 quả
- Gia vị: 3 muỗng rượu trắng, 6 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa muối, 6 thìa đường trắng, 5-6 thìa giấm gạo.
- 1 bình thủy tinh để ngâm
Cách làm chân gà sả tắc thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà lột sạch lớp da mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa kỹ với nước. Bạn ngâm chân gà vào thau nước pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng để làm sạch, khử mùi tanh hôi. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch với nước và chặt đôi chân gà.
- Bạn đập dập và sắt khúc 3cm khoảng 3 nhánh sả để . Với phần sả còn lại, bạn thái khoanh tròn nhỏ.
- Gừng, tỏi rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.
- Tắc cắt đôi, phải loại bỏ hạt để tránh bị đắng.
- Đun nồi nước sôi với lát gừng và sả, cho chân gà vào luộc vừa chín tới chừng 3 – 5 phút thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá có cho xíu muối ngâm 10 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo nước, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút để chân gà giòn.
Bước 2: Pha nước sả tắc
Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, bạn tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:
- Bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5 – 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan và đun sôi trở lại khoảng 1 phút để các nước ngâm có độ trong. Sau đó, bạn tắt bếp, để nguội nước ngâm .
- Khi nước đường còn ấm, bạn cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều, làm vậy thì tinh dầu trong các nguyên liệu tiết ra, nước ngâm dậy mùi hơn.
Bước 3: Ngâm chân gà
- Sau khi nước ngâm nguội hẳn, bạn cho tắc và chân gà vào trộn đều.
- Chân gà ngâm mắm sả tắc xong thì cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào ngập hết chân gà và sả, tắc.
Cách bảo quản và thưởng thức chân gà ngâm sả tắc
- Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn được ngay, nhưng muốn ăn ngon hơn nên để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm mới thưởng thức để chân gà ngấm gia vị. Chân gà ngâm sả tắc có thể sử dụng trong khoảng 4 – 5 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chân gà ngâm sả tắc khi hoàn thiện có mùi thơm đặc trưng của nước mắm giấm quyện cùng sả, tắc, độ cay nồng nồng của ớt, gừng, tỏi… và đặc biệt có màu sắc hồng tươi, ăn giòn sần sật.
- Món này có thể dùng muối tiêu vắt quất chấm, ăn kèm với rau thơm, dưa kiệu hay các món ăn vặt như nem chua rán, nộm bò khô… rất hợp và ngon.
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
- Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.
- Mẹo luộc chân gà giòn: Luộc chân gà trong khoảng 5 – 6 phút. Để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh.
- Khi ngâm chân gà, bạn cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị mất nước và giữ được độ giòn của da.
- Bạn phải chờ cho nước mắm ngâm thật nguội. Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon.
Chân gà ngâm sả tắc có vị chua nhẹ của tắc, thơm dịu của sả, cay nồng của ớt và giòn sần sật của chân gà sẽ kích thích vị giác khiến bạn ăn hoài không ngán. Bất cứ ai cũng có thể biết cách làm chân gà sả tắc giòn cay đã miệng chỉ với vài bước thật đơn giản trên đây. Hãy cùng tham khảo bí kíp trên để biết cách làm chân gà sả tắc đúng chuẩn, trọn vị nhé !