Nguyên liệu làm món chả cá từ cá tươi
- Cá tươi khoảng 2 kg
- Hành lá khoảng 100 gr
- Hành tím khoảng 100 gr
- Tỏi 4 củ
- Thì là 100 gr
- Bột năng 75 gr
Bạn sử dụng các dụng cụ như: máy xay thịt, chảo, tô, dao, dĩa, thớt,…
Một số lưu ý:
- Bạn nên mua thịt cá tươi để món ăn được tươi ngon và mua loại cá đã phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian khi làm chả cá tại nhà.
- Các loại cá thường được ưu tiên để dùng làm chả cá đa phần là các con cá có thịt dày, chắc dai ngon như là cá thu, cá rô phi, cá ba sa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,..
- Không nên chọn các loại cá có thịt mềm, bở như cá nục, cá hố,… vì sẽ khiến miếng chả bở, không có độ kết dính.
Các mẹo chọn mua cá tươi, ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá còn sống đang bơi lội mạnh khỏe. Đó chính là những con cá còn tươi sống, thịt sẽ rất ngon ngọt.
- Nếu cá đã chết thì bạn nên chọn những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân; thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống và thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Bạn không nên chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, cá đã có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối và nhợt nhạt. Đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn sẽ không thể làm nên món ăn ngon.
Cách làm chả cá từ cá tươi
Bước 1: Lấy phần thịt cá (phi lê cá)
Sau khi chọn được cá tươi nguyên con thì để phi lê cá, bạn thực hiện như sau:
- Trước tiên, bạn rửa sơ cá với nước sạch rồi đánh vảy cá. Đến đây, bạn dùng mũi dao đánh vảy cá theo hướng ngược lại từ đuôi cá đến đầu cá. Sau đó, bạn rửa với nước cho sạch phần vảy.
- Tiếp theo, bạn loại bỏ 2 mang cá, phần vây, mổ bụng (để loại bỏ ruột cá) và rửa sạch lại với nước.
- Việc tiếp theo là bạn dùng dao bén và có phần mũi nhọn để cắt bỏ đầu cá đi nhé. Cắt mạnh nhát dao nơi tiếp xúc giữa đầu cá và thân cá . Nếu muốn cắt đầu cá một cách dễ dàng thì bạn trở mặt cá lại và cắt đường giống với đường bên kia là sẽ cắt được.
- Bạn dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi sau khi cắt bỏ đầu. Để tách rời miếng phi lê, bạn cần dùng dao có mũi nhọn để dễ thực hiện khi lạng từng nhát dọc theo xương sống cá rồi vòng qua lại đến phía lồng ngực.
- Cuối cùng, bạn làm tương tự với bên còn lại của con cá để có được miếng phi lê cá tuyệt vời.
Bạn đặt mặt da của miếng phi lê xuống thớt và dùng dao tách bỏ phần da cá đi.Để kiểm tra xem cá còn xương hay không thì bạn dùng tay lướt nhẹ lên miếng cá phi lê. Nếu thấy còn, bạn phải dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ xương, vì nếu để nguyên vậy thì nấu cho trẻ nhỏ ăn sẽ rất nguy hiểm đấy nhé!
Có thể bạn chưa biết:
- Phần thịt bụng cá nhanh chín hơn các phần thịt khác vì chứa nhiều mỡ và mỏng.
- Cần kéo căng và chắc miếng da trong quá trình tách da, đồng thời dùng dao lướt nhẹ, chậm dọc theo miếng phi lê để dễ dàng lọc được da mà không bị rách giữa chừng.
- Có thể xay luôn phần xương đối với các loại cá có xương mềm, nên loại bỏ hoàn toàn xương cho an toàn và ngon miệng với các loại cá có xương cứng .
Bước 2: Sơ chế thịt cá
Bạn đem ngâm phần phi lê cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh hoặc dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch.
Phần phi lê cá sau khi sơ chế sạch, bạn cho vào máy xay để xay thịt cá, hoặc dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ nếu không thích dùng máy xay.
Bạn cho phần thịt cá đã xay vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên là hành tím và tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
Bạn cắt bỏ gốc hành lá và thì là, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn phần đầu hành và thì là.
Ban tranh thủ bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi thơm phần hành tím, tỏi và hành lá.
Bước 4: Xay cá
Với phần thịt cá sau khi đã làm đông thì bạn lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Sau khi xay xong khoảng 5 phút, bạn tiếp tục cho vào 75gr bột bắp, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và phần thì là cắt nhuyễn và hành tỏi băm sẵn vào. Tiến hành xay cho đến khi chả cá dẻo và mịn.
Mẹo nhỏ : Tùy vào sở thích mà có thể cho các nguyên liệu như hành tỏi phi và thì là vào hay không nhé! Vì có nhiều bạn không thích ăn nhiều hành tỏi.
Bước 5 : Chiên chả cá
Bạn đeo bao tay ni lông vào và cho vào bao tay một chút dầu ăn sau khi đã được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhũng viên chả cá, có thể hình tròn, dẹp.
Công việc tiếp theo là ngồi chờ đợi dầu sôi rồi lần lượt thả từng viên chả cá vào chiên cho đến khi chín vàng đều rồi bạn vớt ra và cho vào dĩa có giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Không quá khó để tự làm món chả cá tại nhà phải không? Cách làm trên, món ăn của bạn sẽ rất thơm ngon, dẻo dai và không chứa nhiều bột như khi đi mua sẵn.
Cùng thưởng thức món chả cá chiên giòn rụm, béo thơm với gia đình thì còn gì bằng. Bạn nên ăn cùng với rau xà lách, dưa leo hay cà chua rồi chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng nhé!
Chú ý:
- Bạn có thể sử dụng phần chả cá không dùng hết cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông lạnh. Khi nào muốn ăn thì đem rã đông trước 20 phút.
- Chả cá có thể bảo quản được 1 đến 2 tuần với cách làm trên.
- Bạn có thể đem chả cá không chiên đi để nấu các món canh, món lẩu hoặc các món bún đều rất ngon đấy nhé!
Như vậy, bạn thấy không quá khó để làm được món chả cá thơm ngon cho cá thơm ngon phải không? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào!