Cách Làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm Đơn Giản Ngon Khó Cưỡng

Tết Trung thu sắp đến rồi phải không? Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình nhâm nhi món bánh Trung thu thập cẩm và trên tay là tách trà ấm nóng nhỉ! Vậy làm thế nào để có được những chiếc bánh trung thu thập cẩm thơm ngon đó, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm Bánh trung thu thập cẩm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho 10 cái bánh gồm có:

  • Bột mì đa dụng 300 gr  (bột mì số 11)
  • Bột bánh dẻo 10 gr
  • Lạp xưởng 100 gr (đã luộc chín và cắt hạt lựu)
  • Hạt dưa 100 gr (tách vỏ)
  • Hạt điều 100 gr
  • Hạt sen 100 gr
  •  Mứt bí 100 gr
  •  Mứt vỏ cam 100 gr
  •  Mứt vỏ chanh 100 gr
  •  Mứt gừng 100 gr
  •  Mè trắng 100 gr
  •  Chanh 1/2 quả
  • Rượu mai quế lộ 50 ml
  • Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê
  • Nước tro tàu 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà 2 quả
  • Dầu mè 20 ml
  • Dầu ăn 110 ml
  •  Đường 500 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê

Các bước để chế biến Bánh trung thu thập cẩm

Bước 1: Nấu nước đường

Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 300 ml nước. Bật lửa lên, đồng thời cho vào 500 gr đường cùng ½ nước cốt chanh (vắt nửa quả).

Đun hỗn hợp đó trên lửa vừa, trước khi đường tan hết thì bạn tuyệt đối không được khuấy lên. Khi thấy nước đường đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 55 – 60 phút, sau đó bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bạn cho vào tô khoảng 100gr hạt dưa tách vỏ cùng với 100gr hạt điều và 100gr mè trắng rồi trộn đều tay. Sau khi trộn xong, bạn sấy khô hạt trong lò vi sóng trong thời gian 4 phút ở công suất trung bình.

Tiếp theo là bạn cho thêm 100gr hạt sen, 100gr mứt bí, 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt vỏ chanh, 100gr mứt gừng cùng với 100gr lạp xưởng luộc chín cắt hạt lựu, 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10gr bột bánh dẻo và muỗng cà phê muối vào tô.

Tiến hành trộn đều hỗn hợp đến khi nhân bánh hòa quyện hoàn toàn.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Bạn lấy 1 tô mới và cho vào 300gr bột mì, 200ml nước đường đã nấu, 80ml dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Bạn lại làm bước trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi chúng kết dính lại với nhau.

Sau đó là bạn dùng tay nhào bột đến khi chúng tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay là đạt.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

Bạn chia bột vỏ bánh và nhân bánh sao cho đều thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn.

Tiếp đến là bạn dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa và bạn túm kín mép bột lại rồi vo tròn.

Cuối cùng là bạn cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình. Cứ làm tương tự đến khi hết phần vỏ bánh và nhân bánh còn lại.

Bước 5: Nướng bánh

Trước khi nướng bánh, bạn phải làm nóng lò nướng thủy tinh trước ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trước đó 10 phút.

Tiếp theo là bạn xếp các chiếc bánh đã được tạo hình vào lò và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Kế đến là bạn mở lò và xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.

Bạn lấy tay khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn và sau đó bạn lọc hỗn hợp qua rây phết đều lên mặt bánh. Bạn tiếp tục nướng bánh trong lò thêm 10 phút nữa ở nhiệt độ 200 độ C là hoàn thành xong.

Sau khi bánh đã chín thì bạn nhẹ tay lấy bánh ra và để nguội. Bước cuối cùng đây rồi! Bạn nhẹ tay cắt bánh ra cho vừa ăn và thưởng thức thôi.

Thành phẩm

Bánh trung thu thập cẩm sau khi hoàn tất sẽ có vỏ bánh bên ngoài vàng nâu, đẹp mắt. Về vị, khi ăn vào sẽ mềm tan, beo béo hòa quyện cùng nhân thập cẩm giòn ngọt và bùi bùi thơm ngon.

Cách giúp bạn thực hiện thành công

  • Muốn vỏ bánh bị nứt thì bạn không nướng quá lâu.
  • Để bánh không bị nứt mặt nhanh thì bạn đừng quên phun nước lên bề mặt bánh.
  • Bạn không nên phết nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh vì điều đó sẽ khiến cho bánh bị mất vân trang trí.
  • Bạn cần đợi bánh nguội rồi mới quét khi muốn phết trứng lên mặt bánh, chính nhiệt độ cao sẽ khiến mặt bánh bị lợn cợn, không đẹp mắt và làm cho trứng bị chín bên trong.

Các cách để chọn mua lạp xưởng thơm ngon

  • Về màu sắc: Lạp xưởng ngon sẽ có màu đỏ hồng tươi, có thể thấy được độ trong của phần thịt bên trong và không sử dụng phẩm màu.
  • Về mùi hương:Lạp xưởng đó ngon nếu có mùi hương đặc trưng từ rượu, gia vị và hạt tiêu.
  • Phần vỏ bọc bên ngoài của lạp xưởng: Phần vỏ bọc của lạp xưởng thường được làm từ ruột heo.  Do đó, bạn nên để ý xem phần vỏ này có khô ráo hay có dấu hiệu mốc hay không khi mua nhé
  • Về nhân thịt: Phần nhân thịt phải có phần vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều và mùi vị thơm ngon khi được cắt lát.
  • Về nguồn gốc: Tìm các thương hiệu có uy tín trên thị trường, bao bì đóng gói cẩn thận và có hút chân không để ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn khi chọn mua các sản phẩm lạp xưởng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các cách để chọn các loại hạt, mứt hạt ngon để làm bánh

  • Bạn nên mua các loại hạt, mứt đã được đóng gói sẵn trong bao bì, có nhãn mác và ghi hạn sử dụng đầy đủ, rõ ràng.
  • Tuyệt đối không mua các gói mứt có dấu hiệu nổi mốc trắng, xanh, đen hoặc hạt đã bị rách, hết hạn sử dụng.
  • Bạn nên tìm mua các loại hạt, mứt làm bánh tại các cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối và chất lượng.

Vừa ăn bánh Trung thu thập cẩm vừa thưởng thức ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không. Nếu chưa biết cách làm bánh thì hãy xem bài viết này nhé! Chúc các bạn thành công với những chiếc bánh Trung thu của mình!

Bài viết liên quan