Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Trà Xanh Thơm Ngon Khó Cưỡng

Bánh trung thu nướng nhân trà xanh là loại bánh được nhiều người yêu thích vì nó có lớp vỏ xốp mềm, nhân thì deo dẻo ngọt dịu, đậm vị trà matcha và bùi bùi của đậu xanh.

Cùng tham khảo cách làm bánh trung thu nhân trà xanh đơn gian dưới đây của mình nhé!

Nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân trà xanh

Các nguyên liệu cần có để làm 4 cái bánh 150g bao gồm:

Với phần nhân bánh: 

  •  Đậu xanh 180 g
  •  Đường 90 g
  • Dầu ăn 65 g
  • Bột mì 15 g
  •  Bột matcha 10 g

Với phần vỏ bánh 

  •  Bột mì đa dụng 255 g
  •  Baking soda (Muối nở) 1/4 thìa cà phê
  •  Bơ đậu phộng 10 g
  • Dầu ăn 40 g
  • Lòng đỏ trứng gà 1 cái
  •  Nước đường bánh nướng 160 g ( có thể mua sẵn hoặc tự nấu)
  • Sữa 10 ml

Cách để chia tỉ lệ nhân bánh và vỏ bánh

  • Với khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh và 30g nhân bánh
  • Với khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh và 45g nhân.
  • Với khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh và 75g nhân.
  • Với khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh và 90g nhân

Dụng cụ thực hiện 

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị một lò nướng

Các bước làm bánh trung thu nhân trà xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Bạn rửa sạch 180g đậu xanh và ngâm với nước trong 2 – 4 tiếng đến khi đậu nở to ra.

Bước 2: Hầm đậu xanh

Bạn cho đậu lên bếp và nấu chín nhừ đậu với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút.

Chú ý:

  • Bạn nhớ vớt hết bọt bẩn trên bề mặt trong lúc nấu đậu nhé!
  • Bạn có thể đậy nắp nồi hoặc đậy hở nắp một chút để đậu chín nhanh hơn nhé. Nhớ là đừng đậy kín vì như vậy sẽ rất dễ bị trào đấy.

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

Sau khi nhấc nồi đậu xuống bếp, đừng quên cho vào ngay 90g đường rồi khuấy đều.
Bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay chó đến khi đậu nhuyễn mịn là được.

Bước 4: Sên nhân đậu xanh

Bạn bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp đậu vào rôi sên với lửa vừa cho đậu rút nước.

Chú ý: Bạn nhớ đảo đều khắp đáy và thành trong quá trình sên để đậu không bị cháy.

Cho vào chảo lần lượt 65g dầu ăn rồi khuấy đều.  Bạn lưu ý là trước khi cho đợt dầu tiếp theo vào thì phải đợi dầu hòa quyện hết rồi mới cho.

Bạn pha 15g bột mì đa dụng với 30ml nước và  khuấy đều cho bột tan. Bạn cho nước bột mì vào rồi khuấy đều sau khi thấy nước trong chảo rút bớt.

Chú ý: Để tránh bị tách dầu và khét đáy bạn phải mở lửa thật nhỏ vì lúc này đậu sẽ khá đặc.

Khi thấy nhân đặc lại, bạn tiến hành bước hòa tan 10g bột matcha với 15ml nước sôi rồi cho vào chảo đậu và tiếp tục sên đến khi nhân khô ráo, vo tròn không bị chảy xệ, đứng hình và không tươm dầu.

Mách bạn meo nhỏ: Bạn có thể sên nhân mềm một chút nếu bạn muốn ăn bánh ngay.

Còn nếu sên nhân cứng thì để 1 – 2 ngày dầu thấm ra ngoài vỏ bánh mềm thì mới ăn được nhé.

Bước 5: Trộn bột bánh

Bạn cho vào tô 255g bột mì đa dụng, 1/4 thìa cà phê baking soda cùng với 10g bơ đậu phộng, 160g nước đường bánh nướng và 40g dầu ăn. Sau đó , bạn dùng thìa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện lại.

Tiếp theo là bạn dùng tay nhồi bột đến khi được khối đồng nhất. Để cho phủ kín bột và để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 6: Bọc bánh

Bạnh chia nhân ra thành nhiều phần bằng nhau rồi sau đó vo tròn.

Rải  một lớp bột mì khô lên bàn là phần áo. Bạn vo tròn 1 viên bột vỏ bánh, cán dẹt, cho nhân vào rồi túm kín mép bột lại.

Chú ý: Tùy thuộc theo sở thích của nhiều người mà chia lượng nhân và vỏ bánh, vì sẽ có bạn thích ăn nhân nhiều, vỏ bánh ít và ngược lại.

Bước 7: Đóng bánh

Trước khi tạo hình thì bạn thoa một ít bột mì rồi cho bánh vào khuôn.

Bước 8: Nướng bánh

Đừng quên lót giấy nến trước khi cho bánh vào khay. Trước 10 phút bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 185 độ C.

Tiếp theo, ở nhiệt độ 185 độ C bạn nướng bánh trong 12 phút.

Bạn xịt phun sương lên mặt rồi để bánh nguội 15 phút sau khi lấy bánh ra khỏi lò.

Bạn ha 1 lòng đỏ trứng gà với 5 – 10ml sữa và tiếp theo quét một lớp mỏng lên mặt bánh đã để nguội.

Bước kế đến, bạn nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 185 độ C trong 12 phút hoặc đến khi mặt bánh vàng ưng ý.

Chú ý:

  • Nếu không muốn bánh bị nứt thì bạn nướng quá lâu.
  • Bạn cho vào túi bảo quản sau khi bánh nướng xong để nguội.

Thành phẩm

Bánh trung thu trà xanh đạt chuẩn vị ngon là sẽ đạt được độ mềm xốp vừa phải sau khi hoàn thành. Phần nhân bên trong đậm vị trà matcha ngọt nhẹ và vô cùng thơm ngon. Món bánh này sẽ càng ngon hơn khi nhâm nhi cùng tách trà nóng đấy!

Cách bảo quản bánh tốt nhất

  • Bạn để bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín. Giữ cho ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 – 12 ngày.
  • Bạn cũng có thể bảo quản bánh trong ngăn đông lạnh, khi ăn chỉ cần lấy bánh nướng lại trong lò vi sóng hoặc lò nướng.

Như vậy, không quá khó để thực hiện món bánh trung thu nhân trà xanh này phải không nào? Chúc tất cả các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan