Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Thơm Dẻo

Bánh trung thu khoai lang tím với màu sắc bắt mắt, mềm dẻo và hương vị thơm bùi chắc chắn sẽ làm cho không khí mùa Trung thu của gia đình bạn được tròn đầy.

Hãy học ngay cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon đơn giản mà không cần lò nướng này trong bài viết của chúng tôi nhé!

Nguyên liệu để làm Bánh dẻo trung thu khoai lang tím (cho 6 cái bánh)

Để làm bánh dẻo Trung thu khoai lang tím, bạn cần có:

  •  Khoai lang tím cần 500 gr
  •  Đường khoảng 80 g
  • Đậu xanh cần 100 g (không để vỏ)
  • Muối khoảng 1 muỗng cà phê

Cách để bạn chọn khoai lang tím ngon, không xơ

  • Bạn nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt và không bị sứt mẻ. Khi cầm khoai lên, bạn thấy nặng tay, cứng và không bị dập.
  • Dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng là quan sát bạn thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ.
  • Bạn nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm và bóp nhẹ thấy không quá cứng. Những củ khoai đó sẽ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Những củ khoai có nhiều sơ thường là những củ quá nhỏ, dài và có eo hay hõm.

Dụng cụ để thực hiện

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện bánh trung thu khoai lang tím:

  • Khuôn làm bánh
  • Chảo chống dính
  • Nồi cơm điện
  • Máy xay sinh tố

Cách làm bánh trung thu khoang lang tím thơm dẻo

Bước 1: Nấu đậu xanh

Để đậu xanh được mềm hơn thì bạn ngâm trước với nước khoảng 3-4 tiếng. Làm vậy sẽ giúp bạn nấu nhanh hơn.

Sau khi ngâm xong đậu xanh, bạn vo sạch rồi cho vào nồi. Bạn nhớ đổ thêm vào 300ml nước, nấu trong khoảng thời gian là 45 – 50 phút cho đến khi chín mềm.

Bước 2: Sơ chế và hấp khoai lang tím

Bạn mua khoai lang về gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt khoanh tròn khoảng 1cm để khi hấp thì khoai lang sẽ mau chín hơn.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối khuấy đều để cho muối tan hết. Làm xong, bạn cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm khoảng thời gian 10 phút đến khi khoai ra hết chất mủ.

Việc kế đến là bạn cho vào nồi cơm điện 300ml nước và để khoai lang vào rây hấp rồi bỏ vào trong nồi cơm điện.

Cuối cùng là bạn đậy nắp nồi, bật nút cook rồi hấp khoai trong thời gian 10 phút cho khoai chín mềm.

Bước 3: Nghiền khoai lang tím

Bạn cho khoai đã hấp chín ra tô, đồng thời bạn cho vào 40g đường rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.

Tiếp theo, bạn cho khoai vào chảo sên với lửa nhỏ trong khoảng thời gian là 5 phút để làm cho khoai khô, như vậy sẽ làm vỏ bánh dễ hơn.

Sau khi bạn sên khoai thì để nguội. Bạn tiếp tục cho vào rầy nghiền thêm lần nữa để khoai được mịn hơn.

Khi bạn rây xong thì hãy viên khoai thành từng viên tròn để làm phần vỏ. Làm vậy bạn sẽ viên được 6 vỏ bánh.

Mách bạn: Để khoai dễ nghiền hơn thì bạn hãy nghiền ngay sau khi hấp vì lúc đó khoai còn nóng sẽ rất mềm.

Bước 4: Xay nhuyễn đậu xanh

Sau khi đậu xanh được hấp chín thì bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với 40g đường và 1/4 muỗng cà phê muối xay nhuyễn.

Bước 5: Sên nhân đậu xanh

Bạn cho phần đậu xanh vừa được xay nhuyễn lên chảo. Sau đó, bạn sên với lửa nhỏ đến khi đậu khô lại, tắt bếp và để nguội. Vo viên hình tròn để làm nhân bánh.

Bước 6: Đóng khuôn bánh

Bạn lấy nắp cho vào khuôn và quét 1 lớp dầu ăn quanh thành khuôn. Việc này có tác dụng chống dính.

Tiếp theo là bạn cho phần vỏ bánh khoai vào nén đều quanh khuôn rồi bạn cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Kế đến, bạn túm phần viền sao cho khoai bao hết phần nhân đậu xanh.

Việc hoàn thành bánh, bạn chỉ cần đặt khuôn lên mặt phẳng, ấn xuống và nhấc khuôn ra là xong.

Có thể tạo hình bánh tròn, vuông khác nhau bằng cách dùng khuôn để bánh thêm phần bắt mắt và trông hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

Thành phẩm một chiếc bánh dẻo trung thu khoai lang tím sẽ có màu tím của khoai lang hòa cùng màu vàng của nhân đậu xanh vô cùng bắt mắt và thơm ngon. Hãy bắt tay vào làm ngay để chiêu đãi tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè nhé.

Mách bạn về cách bảo quản bánh

  • Bạn có thể đóng túi kín luôn bánh dẻo sau khi đóng bánh xong. Không cần phải dùng đến túi hút ẩm nữa
  • Bạn cần lưu ý hạn sử dụng của bánh dẻo là 4 ngày kể từ ngày đóng bánh. Nhưng bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tuần nếu muốn để lâu hơn. Tuy nhiên cũng giống như bánh nướng, nếu bánh dẻo được bảo quản tủ lạnh cũng sẽ bị khô, cứng và không được ngon như ban đầu.

Mong rằng với chia sẻ của chúng tôi về các nguyên liệu và cách làm bánh trung thu khoai lang tím này, bạn sẽ có được mùa Trung thu trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan