Cách Làm Bánh Trung Thu Hàn Quốc Thơm Ngon Và Đẹp Mắt

Nếu bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với những món bánh truyền thống thì hãy thử qua món bánh bánh trung thu Hàn Quốc – Songpyeon xem nhé! Chắc chắn hương vị của bánh sẽ không làm bạn thất vọng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh trung thu Hàn Quốc đẹp mắt thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm Bánh trung thu Hàn Quốc – Songpyeon (cho 30 cái) 

  • Bột nếp cần 5 chén
  • Hạt dẻ luộc khoảng 15 hạt
  • Mè xay khoảng 5 muỗng canh
  • Đậu đen luộc cần 1 chén
  •  Đường nâu khoảng 5 muỗng canh
  • Mật ong cần 2 muỗng canh
  •  Dầu mè khoảng 2 muỗng canh
  • Muối cần 2 muỗng cà phê

Dụng cụ để thực hiện 

Các dụng cụ cần thiết để thực hiện bánh Trung thu Hàn Quốc đó là: xửng hấp, nồi, đĩa,…

Cách làm bánh trung thu Hàn Quốc – Songpyeon

Bước 1: Trộn bột bánh

Bạn chuẩn bị một chén bột gạo nếp và cho một ít muối vào và dùng rây để lọc mịn bột. Bạn cho thêm nước nóng từ từ vào rồi dùng tay nhẹ nhàng nhào đều bột. Tiếp đến là bạn dùng khăn ướt phủ lên bột rồi để yên chờ cho bột nở.

Mách bạn:

  • Bạn nên chia bột thành từng phần nhỏ để tạo nhiều màu sắc khác nhau. Bạn nhỏ thêm một ít bột ngải cứu, bột dâu tây,… để tạo màu sắc của lá và màu hồng của những bông hoa.
  • Bạn nên cho nước nóng vào từ từ bhẹ nhàng, từng chút một. Tùy theo độ khô của bột gạo mà tự điều chỉnh lượng nước nóng cho phù hợp.
  • Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận độ dẻo của bột khi dùng tay để nhào bột. Bạn nhào từng phần bột cho thật kĩ đến khi bột đạt độ dẻo mịn nhất định là được.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đầu tiên, bạn ngâm đậu trong nước khoảng 3 giờ để làm nhân đậu đen. Bạn tiến hành cho đậu đã ngâm vào nồi cùng với 1 muỗng canh đường nâu và 1/4 muỗng cà phê muối rồi đun nhỏ lửa trong thời gian 15 phút. Sau đó, bạn vớt ra cho ráo nước.

Bước tiếp theo, bạn cho vào một cái chén lần lượt 5 muỗng canh mè xay, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mật ong và một chút muối rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để làm nhân hạt mè.

Đối với nhân hạt dẻ, bạn lấy 15 hạt dẻ luộc mềm cho vào chén sau đó dùng muỗng tán nhuyễn, đừng quên cho thêm vào 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mật ong và một chút muối, rồi trộn đều hỗn hợp.bạn nhé.

Bước 3: Tạo hình

Bạn lấy một ít bột (khoảng 20g) rồi vò viên tròn tròn. Tiếp theo là bạn dùng tay ấn vào giữa để tạo độ lõm vừa đủ để cho nhân vào trong.

Bạn sử dụng muỗng lấy một lượng nhân vừa đủ cho lên vỏ bánh, rồi bạn khéo léo dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng bịt kín miệng bánh lại, nhẹ nhàng tạo chút góc cạnh cho chiếc bánh.

Bạn hãy dùng 1 que tăm tre, tạo các vết hằn chéo nhau trên mặt bánh, dùng một ít bột dâu tây tạo một bông hoa nhỏ trên đỉnh chiếc bánh nếu muốn tạo hình bí ngô.

Bạn vẫn có thể dùng tăm tre, ấn nhẹ nhàng để tạo đường vân lá đối với hình chiếc lá.

Mách bạn:

  • Trong quá trình bạn tạo hình bánh, sau khi bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ để làm vỏ bánh thì nên phủ khăn ướt lên phần bột còn lại để tránh tình trạng bột bị khô cứng.
  • Bạn nên đảm bảo cho lớp bột phủ kín hết phần nhân bên trong và  không có chỗ trống cho không khí bên trong vỏ bánh, như vậy thì khi hấp chín bánh sẽ cho hình dáng đẹp mắt và ngon nhất.

Bước 4: Hấp bánh

Bạn dùng 1 cái khăn ướt và một vài lá thông để lót phía dưới xửng hấp. Sau đó, bạn đặt từng cái bánh lên trên. Bạn đậy nắp lại và tiến hành hấp trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút là có thể lấy ra.

Xả nước lạnh vào bánh đã hấp chín rồi để ráo. Sau đó, bạn phết lên trên bánh một chút dầu mè và tráng từng chiếc bánh.

Mách bạn:

  • Bạn không nên cho quá nhiều bánh vào xửng hấp. Nên có khoảng cách ở giữa những chiếc bánh. Bạn không nên đặt bánh san sát nhau.
  • Bánh đã chín là khi bạn thấy bột bánh chuyển sang trong

Thành phẩm

Thưởng thức bánh cùng với một chén trà nóng và trò chuyện cùng với bạn bè người thân thì còn gì tuyệt vời bằng. Hãy thử thực hiện món bánh này vào mỗi dịp Trung thu để cảm nhận được hương vị ngọt ngào tinh túy nhất. Sự mềm dẻo từ lớp vỏ bánh và hương vị bùi bùi từ nhân hạt dẻ, đậu đen hay vị thơm nức từ nhân hạt mè chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Vậy Songpyeon là gì?

  • Bánh Songpyeon chính là một loại bánh truyền thống của nước Triều Tiên. Bánh được dùng trong dịp lễ Trung thu, nó được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Nhiều tài liệu đã ghi chép lại rằng bánh có nguồn gốc từ thời Cao Ly.
  • Có rất nhiều loại nhân trong bánh Songpyeon, ví dụ nhân ngọt như hạt mè, mật ong, đậu đen hoặc quả hạch,…Bánh thường gây ấn tượng với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau xuất phát từ chính các nguyên liệu tự nhiên.
  • Khi ngửi bánh, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng từ lá thông. Điều này là do khi hấp, bánh luôn được đặt trên những lá thông tươi. Vì thế, chữ “Song” trong Songpyeon là dùng để chỉ về cây thông.
  • Bánh Songpyeon được các gia đình tại Hàn Quốc làm trong các dịp lễ, khi họ cúng bái tổ tiên, trong các dịp mừng mùa vụ và thường thấy vào mùa xuân. Songpyeon trở thành nét đặc trưng không thể thiếu khi đến lễ Trung thu. Những người Hàn Quốc thường chia bánh cho các thành viên gia đình và hàng xóm thân thiết trong những dịp này để thể hiện của sự tôn trọng.
  • Có nhiều lời truyền miệng rằng, những người có thể làm ra những chiếc bánh songpyeon đẹp, họ sẽ kết hôn với người tử tế và sinh ra những đứa con xinh xắn, đáng yêu.

Như vậy, chỉ với những bước làm đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh Trung thu Hàn Quốc – Songpyeon đẹp mắt, thơm ngon rồi. Chúc các bạn thành công với công thức mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bài viết liên quan