Vậy làm thế nào để làm được những chiếc bánh Trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon? Mời các bạn tham khảo bài viết sau.
Nguyên liệu để làm Nhân đậu xanh lá dứa (Cho 4 người)
- Đậu xanh bóc vỏ cần 200 gr
- Đường khoảng 100 gr
- Dầu ăn khoảng 80 ml
- Bột mì khoảng 15 ml
- Lá dứa khoảng 100 gr
- Muối khoảng 5 gr
- Nước khoảng 770 ml
Các dụng cụ cần thiết để thực hiện bánh Trung thu đậu xanh hương lá dứa đó là: bếp gas, chảo chống dính, máy xay, rây lọc và phới trộn.
Các bước để chế biến Nhân đậu xanh lá dứa
Bước 1: Xay lá dứa
Bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, bạn cho toàn bộ vào máy xay, đổ thêm 150ml nước rồi xay nhuyễn.
Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc để chắt phần nước cốt ra khỏi xác lá.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Với đậu xanh, bạn vo qua từ 2- 3 lần nước cho thật sạch và ngâm đậu trong nước lạnh với thời gian là 4 tiếng để đậu nở ra. Sau khi đậu ngâm xong thì bạn đem rửa đậu thật sạch và để ráo nước.
Bạn cho đậu vào trong nồi cùng với 5gr muối và 500ml nước. Tiếp theo, bạn đun đậu xanh trên lửa lớn để đậu sôi lên. Quan sát thấy đậu đã sôi và có váng bọt trên mặt thì bạn hạ lửa nhỏ, vớt bọt đồng thời tiếp tục nấu cho tới khi đậu xanh chín mềm.
Trong thời điểm đậu chín mềm và nở bung, bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ cho đậu xanh thật nhừ thêm 5 phút nữa.
Mách bạn: Bạn có thể ngâm đậu với nước ấm trong vòng 1 tiếng nếu không có thời gian.
Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh
Bạn chuẩn bị cối xay, cho đậu xanh vào cùng 100ml nước và xay nhuyễn. Bạn xay đậu xanh thật kỹ để đậu được nhuyễn, sau đó bạn cho đậu qua rây lọc để đậu thật sự được mịn màng.
Bước 4: Sên nhân đậu xanh với lá dứa
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo dính rồi cho đậu đã xay cùng 100gr đường vào đảo đều.
Trước tiên, bạn phải đun hỗn hợp này trên lửa lớn đồng thời khuấy đều tay để đường tan ra và đậu không bị dính vào đáy chảo.
Tiếp theo là bạn chia nhỏ 80ml dầu ăn thành 3 phần nhỏ bằng nhau. Khi thấy đường đã tan, bạn cho từng phần dầu ăn nhỏ vào khuấy đều rồi mới được cho lượt dầu tiếp theo vào. Bạn nhớ chỉ bật lửa vừa khi đun hỗn hợp này nhé!
Bạn chuẩn bị 15gr bột mì cho vào trong 20ml nước rồi khuấy đều cho bột tan ra. Muốn nhân đậu xanh đặc sệt lại thì bạn cho phần bột mì vào và đảo đều. Sau khi sên được 30 phút, bạn cho ½ nước cốt lá dứa vào và trộn đều tay. Khi thấy nhân đậu xanh không còn dính vào chảo, bạn tiến hành cho phần nước cốt còn lại rồi sên cho đến khi nhân sánh và bóng mượt thì tắt bếp.
Mách bạn mẹo nhỏ:
- Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn hãy gia giảm lượng đường cho vào đậu cho hợp lý.
- Bạn sử dụng bột bắp, bột nếp, bột năng đều được nếu không có bột mì.
- Khi quan sát thấy nhân đậu xanh đã có thể gom thành khối và không dính vào phới lẫn chảo, khi miết thì nhân không bị chảy xệ là chiếc bánh đó đã đạt chuẩn.
Thành phẩm
Một chiếc bánh Trung thu hương lá dứa đạt chuẩn sẽ có phần nhân có độ bóng mịn, có mùi thơm thanh mát của lá dứa, độ béo và ngọt nhất định của đậu xanh.
Mách bạn cách khắc phụ nhân khi bị khô và tách dầu
- Khi sên, bạn không nên để lửa to vì điều đó sẽ làm nhân bị tách dầu. Bạn cho vào một ít nước nóng và tiếp tục sên trong trường hợp dầu tách khỏi nhân nhé.
- Bạn cho lượng đường và dầu ăn đúng với hướng dẫn. Cần chú ý sau khi sên xong, bạn phải che đậy nhân kỹ càng để trách làm nhân bị khô và bở.
Mách bạn mẹo bảo quản nhân bánh
Bạn bọc giấy màng thực phẩm nhân cẩn thận, cất vào ngăn mát tủ lạnh đối với nhân chưa dùng đến. Khi cần sử dụng thì bạn lấy nhân ra và để ở nhiệt độ phòng cho nhân mềm là có thể dùng được.
Đối với nhân chưa dùng đến, bạn bọc giấy màng thực phẩm nhân cẩn thận, cất vào ngăn mát tủ lạnh và khi cần sử dụng, bạn lấy nhân và để ở nhiệt độ phòng cho nhân mềm là có thể dùng được.
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các nguyên liệu và các bước để làm nên những nhân bánh thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!