Để học cách làm bánh trung thu Đài Loan thì mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu để làm Bánh trung thu Đài Loan nướng
Để làm nên món bánh này, bạn cần có:
- Lòng đỏ trứng muối cần 4 quả
- Dầu mè khoảng 1 muỗng canh
- Chà bông cần 16 gr
- Bột nếp khoảng 35 gr
- Bột gạo cần 10 gr
- Đường bột cần 55 gr
- Xi rô bắp khoảng 30 ml (loại corn syrup)
- Bột mì cần 250 gr
- Bơ lạnh cần 45 gr
- Đường cần 30 gr
- Dầu ăn khoảng 45 ml
- Nhân đậu xanh lá dứa khoảng 300 gr
- Trứng gà cần 1 trái
- Mè rang khoảng 1 muỗng canh
Các dụng cụ cần thiết để thực hiện bánh Trung thu Đài Loan đó là: lò nướng, bếp, chảo , phới lông và cây cán bột.
Cách làm bánh trung thu Đài Loan nướng nhân chà bông trứng muối
Bước 1: Sơ chế trứng muối
- Bạn cho lòng đỏ trứng muối vào nồi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.
- Sau khi hấp xong, bạn nhẹ tay lấy lòng đỏ trứng muối ra. Tiếp đến, bạn tán nhuyễn cùng với 1 muỗng canh dầu mè.
Bước 2: Xào nhân trứng muối với chà bông
Bạn làm cho chảo nóng rồi trút trứng muối đã được tán nhuyễn cùng với 16gr chà bông. Tiến hành xào lửa vừa, nếu thấy trứng muối và chà bông hơi khô lại là đạt chuẩn.
Bước 3: Làm vỏ bánh mochi
Bạn cho vào tô 35gr bột nếp,, 55gr đường bột, 10gr bột gạo cùng với 50ml nước và 30ml xi rô bắp. Sau đó, bạn dùng phới lồng khuấy cho bột tan hết và để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Bạn đậy miệng tô vào rồi cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt độ trung bình trong thời gian 5 phút. Hết thời gian, bạn lấy ra và để nguội. Bạn tiến hành chia thành 6 phần đều nhau.
Bước 4: Trộn bột dầu và bột nước
Với trộn bột vỏ dầu:
Bạn cho vào tô và trộn đều các nguyên liệu bao gồm: 100gr bột mì, 25gr bơ để lạnh và 25ml dầu ăn.
Với trộn bột vỏ dầu nước:
Bạn cho vào tô và trộn đều các nguyên liệu bao gồm: 150gr bột mì, 20gr bơ để lạnh,20ml dầu ăn, 30gr đường và 80ml nước.
Bạn tiến hành trộn đều hai tô bột, sau đó bạn nhồi bằng tay cho đến khi bột quyện thành khối, nhồi đến khi bạn sờ không thấy dính tay là được.
Bước 5: Cán bột
Bạn chia bột vỏ dầu thành 6 phần đều nhau. Sau đó, bạn cũng chia bột vỏ dầu nước thành 6 phần đều nhau.
Với phần bột vỏ dầu nước đã được chia, bạn lấy một phần, nhồi sơ lại cho mịn. Làm xong, bạn cho lên mặt phẳng sạch cán tròn dẹt.
Với phần bột vỏ dầu, bạn lấy 1 phần rồi vo viên lại đặt vào giữa miếng bột vỏ dầu nước vừa cán dẹt. Tiếp theo, việc lấy miếng bột vỏ dầu nước gói viên bột vỏ dầu lại, xoay vo cho tròn đẹp thì bạn phải làm cho thật khéo.
Đến đây, bạn đã có một viên bột với bên ngoài là một lớp bột vỏ dầu nước và bên trong là bột vỏ dầu. Bạn đặt viên bột xuống bàn, từ chính giữa của viên bột, bạn cán đẩy lên trên, rồi lại từ chính giữa bạn lại cán đẩy xuống dưới nhé.
Bạn lặp lại động tác nhiều lần, sau đó bạn cuộn miếng bột lại thành hình trụ và đặt xuống bàn. Từ chính giữa, bạn lại cán bột lên xuống nhiều lần.
Lại cuộn bột lại lần nữa, lần này từ chính giữa bạn phải cán bột ra 4 hướng để tạo thành miếng bột dẹp và hơi tròn.
Bước 6: Bọc bánh
Bạn chia 300gr nhân đậu xanh lá dứa thành 6 phần. Sau đó, bạn lấy 1 phần vo viên sau đó ấn cho dẹp ra. Bạn múc trứng muối chà bông đặt vào giữa sau đó gói lại và xoay vo thành hình tròn.
Chú ý : Bạn chia đều phần chà bông trứng muối để làm đủ 6 cái bánh nhé. Sau khi cán bột xong thì bạn đã có 1 miếng bột vỏ mà bên ngoài là lớp vỏ dầu nước và bên trong là lớp vỏ dầu. Bạn sẽ đặt miếng bột vỏ lên bàn rồi bạn trải một lớp mỏng chà bông vào giữa, tiếp đến là bạn đặt lên trên miếng bột mochi, và cuối cùng là viên nhân đậu xanh lá dứa.
Khum lòng bàn tay của mình để gói vỏ bánh bọc lấy phần nhân bên trong, túm và nhấn mép bột cho kín rồi xoay vo để bánh tròn đẹp. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Bước 7: Nướng bánh
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ là 165 độ C trong thời gian 10 phút để lò ổn định nhiệt độ.
Bạn đập 1 quả trứng gà ra chén và đánh đều.
- Lần 1 nướng bánh: Bạn đặt bánh lên khay, bạn điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 175 độ C trong thời gian 10 phút. Sau đó, bạn lấy bánh ra chờ nguội một chút, tiếp đến là bạn phết lên một lớp trứng gà mỏng rồi rắc lên bánh một chút mè rang chín.
- Lần 2 nướng bánh: Bạn đặt bánh trở lại lò nướng ở nhiệt độ là 175 độ C trong vòng thời gian 15 phút.
Thành phẩm
Bánh Trung thu Đài Loan là sự kết hợp hoàn hảo của vỏ bánh với nhiều lớp mỏng mềm, giòn thơm cùng với nhân đậu xanh lá dứa bùi bùi và trứng muối béo ngậy, điểm thêm là chà bông dai dai và mùi thơm của mè rang.
Không có gì để diễn tả hết sự hấp dẫn của món bánh trung thu Đài Loan nướng nhân chà bông trứng muối nữa. Sẽ tuyệt vời nhất khi nhâm nhi cùng một chút trà nóng vào Tết Trung Thu đoàn viên đó.
Mách mẹo để thực hiện thành công
- Bạn phải cán bắt đầu từ chính giữa để bột bên trong dàn đều khi cán bột vỏ bánh. Tuyệt đối cán bột quá mỏng dễ làm rách bánh. Hơn nữa sẽ làm cho lớp bột vỏ bên trong lộ ra bên ngoài làm bánh xấu và quá trình bọc nhân sẽ khó khăn.
- Sau khi bạn nướng bánh lần 1 xong, bạn lưu ý phải chờ bánh nguội rồi mới phết trứng gà, nếu để bánh nóng quá sẽ làm cho trứng bị chín. Để tránh tạo rãnh lợn cợn do trứng chín trên mặt bánh thì bạn phết trứng một lớp mỏng không quá dày.
Không quá khó để thực hiện món bánh Trung thu Đài Loan phải không? Chúc bạn thành công với công thức mà chúng tôi đã chia sẻ nhé! Cùng bắt tay vào làm cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức nào.