Cách làm bánh flan thơm ngon, cực mịn mà không bị tanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi: 500ml
- Đường cát trắng: 100g
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 100ml
- Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…
Cách làm bánh flan truyền thống
Bước 1: Làm caramel
Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.
Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được.
Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Làm bánh
Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.
Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.
Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.
Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.
Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh
Nướng bánh
Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.
Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.
Hấp bánh
Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.
Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.
Những cách làm bánh flan khác
Cách làm bánh flan rau câu
Khác với loại bánh flan truyền thống, bánh flan rau câu có độ dẻo và độ giòn cao hơn do lớp vỏ bên ngoài được bọc thạch rau câu. Bên trong chiếc bánh này vẫn là lớp nhân mềm béo tan nhanh khi cho vào miệng. Cách làm bánh flan rau câu được thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan thạch rau câu đầy đủ. Trong đó bao gồm: 4 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 2 ống vani, 300g đường cát trắng, 3 muỗng bột thạch rau câu.
- Bước 2: Đập 4 quả trứng cho ra bát rồi sử dụng phơi để đánh cho thật đều. Cho thêm sữa tươi và 100g đường vào. Tiếp tục dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, sau đó dùng rây để lọc bỏ lòng trắng trứng. Cho thêm vani vào bên trong.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào bên trong khuôn bánh flan và mang đi hấp trong vòng 30 phút. Bạn cần thường xuyên mở nắp nồi để hơi nước bốc hơi và tránh hiện tượng tù động.
- Bước 4: Cho bột thạch rau câu vào bên trong 250ml nước đun sôi để nguội. Đổ hết lượng đường con lại. Tiếp tục đun sôi đến khi bột tan hết. Lấy bánh flan ra khỏi khuôn rồi cho nước rau câu vào khoảng 1/3 khuôn lớn hơn khuôn hấp.
- Bước 5: Từ từ cho bánh flan vào trong khuôn khi rau câu bắt đầu đông lại. Đổ thêm nước thạch rau câu lên trên. Đến khi bánh flan thạch rau câu đông, bạn có thể mang đi thưởng thức.
Cách làm bánh flan trái dừa
Món bánh flan trái dừa sẽ giúp bạn giải khát vào những ngày hè oi bức. Quy trình làm bánh flan trái dừa bao gồm các bước sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm một quả dừa xiêm cơm vừa, 4 quả trứng gà, 150ml kem sữa tươi, 400ml sữa tươi, 10 gram lá dứa, 200g đường cát, 10 gram bột rau câu.
- Bước 2: Bạn hãy thái nhỏ lá dứa rồi cho vào trong cối xay cùng với một ít nước. Xay nhuyễn lọc lấy nước lá dứa bỏ bã.
- Bước 3: Đổ đường và bột rau câu vào bên trong 250ml nước lọc để nguội. Nấu hỗn hợp trên nồi với ngọn lửa riêu riêu cho đến khi hỗn hợp sắp đặc lại, đổ ra khuôn và đợi nguội thái hạt lựu.
- Bước 4: Gọt bỏ vỏ trái dừa rồi khoét một chiếc lỗ nhỏ 2cm trên đầu vỏ dừa. Rút hết nước trong quả dừa ra. Khuấy 4 quả trứng, kem sữa tươi và sữa tươi cho đều rồi đổ vào bên trong cùng với thạch rau câu.
- Bước 5: Đặt trái dừa vào khay nướng có lót vải sau khi đã làm nóng lò 145 độ C trong 5 phút. Đổ nước nóng vào khoảng ½ khay rồi nướng trong 30 phút. Hết thời gian, bạn hãy lấy rau câu trái dừa ra và thưởng thức sau hai, ba tiếng nữa.
Cách làm bánh flan trà xanh
Bánh flan trà xanh được xem là món ăn vặt thanh lọc cơ thể. Cách làm bánh flan trà xanh như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu là 200g đường trắng, 500ml sữa tươi không đường, 3 quả trứng gà, 10 gram bột matcha và màu thực phẩm xanh lá.
- Bước 2: Cho khoảng 150g đường trắng vào 80ml nước. Khuấy trên bếp lửa nhỏ đến khi caramen có màu như ý rồi tắt bếp và đổ thêm 50ml nước vào. 5 phút sau bạn hãy đổ caramen vào khuôn rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Khuấy hỗn hợp 500ml sữa tươi và 50 gram đường trên bếp lửa nhỏ.
- Bước 4: Múc một vá sữa tươi ra rồi trộn với bột trà xanh, màu thực phẩm và 4 lòng đỏ trứng gà cho đồng nhất.
- Bước 5: Lọc bát sữa tươi có lòng đỏ trứng gà để loại bỏ lợn cợn rồi đổ hết vào nồi sữa tươi đã đun. Đổ hỗn hợp này vào bên trong khuôn chứa caramen và bắt đầu hấp khoảng 30 phút.
- Bước 6: Bảo quản bánh flan trong ngăn mát và sử dụng sau khoảng 2 tiếng.
Cách làm bánh flan trứng
Để tạo ra món bánh flan trứng gà, bạn không cần mất nhiều thời gian. Những việc mà bạn cần làm là:
- Bước 1: Chuẩn bị 6 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 1 hộp sữa đặc có đường, 100gr đường, 2 ống vani, nước lọc, nửa quả chanh và khuôn đựng bánh flan.
- Bước 2: Cho 70g đường vào 100ml nước lọc rồi đun trên bếp lửa nhỏ. Sau 5 phút, đổ thêm nước cốt chanh vào đun đến khi nước có màu cánh dán. Đổ một lớp mỏng hỗn hợp này vào khuôn đựng bánh flan rồi cho vào ngăn mát.
- Bước 4: Đổ sữa tươi vào nồi rồi mang đi đun trên ngọn lửa nhỏ. Tách 4 lòng trắng quả trứng bỏ đi và giữ nguyên lòng trắng 2 quả còn lại, cho thêm sữa tươi vào rây bỏ lợn cợn.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa tạo được vào bên trong khuôn chứa caramen. Cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút, sau 3 phút lại mở nắp một lần.
- Bước 6: Hết thời gian bạn hãy kiểm tra bánh flan. Nếu bánh đạt chuẩn thì cho vào bên trong ngăn mát để sử dụng sau 2 giờ.
Cùng với những cách làm bánh flan đơn giản tại nhà, chị em có thể tạo ra một món ăn ngon cho gia đình. Tùy vào sở thích của các thành viên, bạn hãy lựa chọn cho mình cách làm bánh flan phù hợp nhất. Nếu còn vấn đề cần thắc mắc hãy để lại comment bên dưới bài viết này.