Đừng lo! Vì trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho bạn cách chọn những chiếc bánh ngon và đẹp nhất đấy!
Ý nghĩa của bánh Trung thu
Vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, Bánh Trung thu còn được gọi với tên gọi “bánh nguyệt bính” (bánh vầng trăng). Hình tròn là hình dạng phổ biến của bánh. Hình dạng bánh tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no và hạnh phúc. Cứ vào dịp ngày Rằm tháng Tám về là người ta lại làm loại bánh cho cả gia đình. Chính vì thế mà bánh có tên gọi là “bánh Trung thu” và được coi là đặc trưng, biểu tượng của Tết Trung thu hằng năm.
Các loại bánh Trung thu ngon, phổ biến nhất hiện nay
Ngày nay, có 2 loại bánh Trung thu chủ yếu là: bánh dẻo và bánh nướng với các loại nhân đa dạng khác nhau. Để phục vụ thị hiếu của nhiều khách hàng thì thị trường cũng bày bán nhiều loại bánh Trung thu ngon cách tân khác nữa. Các loại bánh này thu hút được sự yêu thích của nhiều người.
Bánh nướng
Có 4 loại bánh nướng được kể đến như:
Bánh nướng truyền thống (nhân thập cẩm)
Có hai phần trong bánh nướng truyền thống thường: phần vỏ bánh và phần nhân. Bột mì, bột nở, nước đường và dầu ăn là các nguyên liệu chứa trong phần vỏ bánh. Sự kết hợp của một số loại nguyên liệu như của lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mứt bí, mỡ đường, hạt sen, mè, chà bông, gà,…được kết tinh trong phần nhân bánh.
Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, bánh Trung thu nướng thập cẩm được sản xuất với nhiều loại nhân thập cẩm với các thành phần chứa như bào ngư, vi cá,…là những thực phẩm đắt tiền được nhiều người yêu thích.
Bánh nướng nhân đậu xanh
Khác với bánh nướng nhân thập cẩm, bánh Trung thu nhân đậu xanh cũng thường được ưa chuộng bởi vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu hơn vì hàm lượng béo ít hơn.
Đậu xanh sên đặc, đường, bột và trứng muối là những thành phần có trong nhân đậu xanh của bánh. Trong không khí se lạnh của mùa thu mà được thưởng thức những tách trà nóng cùng những chiếc bánh này thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!
Bánh nướng nhân hạt sen
Bánh nhân hạt sen thường có 2 thành phần chính trong nhân gồm hạt sen và đậu xanh nhằm tăng độ bùi, ngọt thanh cho loại bánh này. Vì độ bổ dưỡng cao (đến từ hạt sen) và hàm lượng dầu mỡ ít hơn bánh thập cẩm nên đây là loại nhân bánh được nhiều người lựa chọn cho người thân, gia đình.
Bánh trung thu trà xanh
Với mùi vị đặc trưng đến từ bột matcha của Nhật Bản, trà xanh là một trong những loại nhân đang “hot rần rần” gần đây.
Nguyên liệu để tạo ra nhân bánh bao gồm hạt hạnh nhân (hay còn gọi là hạt óc chó), bột matcha và trứng muối. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng bột trà đen hoặc trà hương lài để làm nhân bánh với những hương vị thơm ngon khác nhau.
Bánh Trung thu nhân trái cây khô và các loại hạt
Do nhu cầu muốn sử dụng những loại bánh có thành phần tốt cho sức khỏe của mọi người tăng cao nên đây cũng là một loại nhân bánh mới phổ biến trong những năm gần đây. Các loại hạt như hạnh nhân, mắc-ca, óc chó, nho nhô, phúc bồn tử,…được dùng để làm nhân bánh. Khi các nguyên liệu này được kết hợp và chế biến một cách tinh vi, tạo nên một tổng thể hài hòa, thơm, giòn và trọn vị, không có nhiều dầu mỡ độc hại.
Bánh trung thu dẻo
Bánh dẻo được coi là một trong hai loại bánh Trung thu đặc biệt của người Việt Nam. Bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi sẽ làm nên vỏ bánh dẻo thơm ngon.
Với đậu xanh được làm nhuyễn sên đặc (có thể kèm lòng đỏ trứng muối), hạt sen, khoai môn, hay thập cẩm, khá giống với bánh nướng sẽ làm nên nhân bánh dẻo. Lưu ý, khác với các loại bánh nướng thì bánh dẻo khi làm chín sẽ không cần dùng lò nướng.
Một số loại bánh Trung thu đặc biệt khác
Bánh Trung thu rau câu
Bánh Trung thu rau câu có lớp vỏ bằng thạch rau câu mát lạnh, điều này hoàn toàn không giống với các loại bánh Trung thu khác. Loại bánh này khi làm bạn không cần quá nhiều dụng cụ làm bếp đặc biệt. Vì khá đơn giản nên bạn có thể tự làm một chiếc bánh Trung thu rau câu ngay tại nhà.
Bạn hãy thỏa sức sáng tạo với những loại nhân tùy theo sở thích của mình như bánh flan, trà xanh, đậu xanh, sầu riêng,… với quy trình không quá cầu kỳ.
Bánh Trung thu tỏi đen
Bánh Trung thu tỏi đen là loại bánh được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Bánh có phần vỏ được làm từ tỏi đen xay nhuyễn, dẻo và mềm. Bánh có phần nhân gồm những tép tỏi đen được chọn lọc, kết hợp cùng đỗ đen, đỗ xanh, thập cẩm, gà quay và vi cá thơm ngon.
Gợi ý đây được coi là món quà thích hợp để làm quà cho ông bà, cha mẹ vì trong bánh có chứa thành phần tỏi đen là một vị thuốc nên rất tốt cho sức khỏe.
Bánh Trung thu tiramisu
Với ý nghĩa đề cao tình mẫu tử trong văn hóa Italia nên Tiramisu được biết đến như là một món bánh truyền thống có ý nghĩa. Những chiếc bánh Trung thu Tiramisu với phần nhân làm từ đậu xanh, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn được kết hợp ý tưởng kết hợp hai nền ẩm thực Á – Âu đã tạo ra
Mẹo chọn mua bánh Trung thu ngon
Để giúp bạn chọn mua được một chiếc bánh Trung thu ngon và phù hợp với nhu cầu, chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo sau:
Chọn bánh theo danh sách đã liệt kê
Bạn liệt kê danh sách những người bạn sẽ mua bánh Trung thu để tặng như bạn bè, đồng nghiệp hoặc cấp trên. Đồng thời cũng nên liệt kê rõ ra khẩu vị là ăn ngọt, ít béo, ăn kiêng hay có người bị tiểu đường hay không có bao nhiêu ăn từng vị đó.
Với việc thống kê như vậy sẽ giúp cho bạn mua bánh một cách kinh tế. Ngoài ra, bạn cũng bày tỏ sự quan tâm và chu đáo của bạn dành cho họ nhờ việc chọn bánh Trung thu kỹ càng.
Chọn thương hiệu bánh an toàn, đáng tin cậy, hợp vệ sinh
Sẽ có rất nhiều loại bánh giả và kém chất lượng giữa vô vàn những chiếc bánh được bày bán trên thị trường. Vì vậy, bạn nên chọn mua bánh Trung thu của những thương hiệu lâu đời, đáng tin cậy như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan,…để đảm bảo an toàn. Bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng bánh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm với việc làm này .
Chọn mua bánh phù hợp với khẩu vị, lứa tuổi
Tùy vào từng lứa tuổi mà bạn nên chọn mua các loại bánh Trung thu sao cho phù hợp. Bạn chỉ nên mua loại bánh nhỏ để trẻ ăn vừa đủ nếu bạn mua bánh cho con nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn bánh chay, bánh ít ngọt cho người bị tiểu đường cho người ăn chay.
Chọn bánh ít ngọt, ít béo
Vị ngọt, vị béo có trong bánh không chỉ làm cho người ăn cảm thấy ngán mà nó còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì thế mà hiện nay, các nhà sản xuất đã làm giảm độ ngọt, độ béo của bánh xuống khoảng 30% nhưng vẫn đảm bảo được độ ngon ngọt bằng cách sử dụng các loại hạt tự nhiên như mè, hạt nhân, hạt dưa, hạt bí. Vì thế bạn hãy yên tâm khi chọn mua các sản phẩm bánh này cho người thân của mình nhé.
Chọn bánh có giá cả hợp lý
Bánh Trung thu không chỉ để ăn, nó còn được dùng để mọi người tặng nhau coi như một món quà đẹp, ý nghĩa. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn những loại bánh phù hợp với túi tiền của mình nhé.
Bánh Trung thu là món quà tuyệt vời để gửi gắm những yêu thương và sự thưởng thức tuyệt vời. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ có những hiểu biết hữu ích về các loại bánh Trung thu và sẽ chọn được cho mình và người thân những chiếc bánh ngon nhất.