Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu thịt trâu hầm mềm và cực chuẩn. Hãy cùng làm theo chúng tôi nào.
Món ăn từ thịt trâu mang nhiều giá trị dinh dưỡng
Khi đã nói đến Việt Nam thì hình ảnh con trâu luôn là hình tượng quá quen thuộc với rất nhiều người. Trâu không chỉ xuất hiện trong thơ, ca, hò vè mà trâu còn gắn liền với rất nhiều món ăn bổ dưỡng nổi tiếng của đất nước Việt Nam.
Mỗi một vùng miền ở làng quê Việt Nam có những cách chế biến không giống nhau. Tuy nhiên nó có một điểm chung là đều rất ngon và là một món ăn mà mọi người đều yêu thích.
Nếu nói về tính bổ dưỡng thì thịt trâu là món ăn trong nhóm thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng nhiều nhất. Khoa học đã chứng minh thịt trâu chứa nhiều sắt, protein, chất béo, các loại vitamin B1, B2, B6, B12…và nhiều khoáng chất. Đặc biệt lượng đạm trong thịt trâu cũng tương đối cao. Các nhà khoa học đã đưa ra minh chứng chứng minh được rằng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu còn lớn hơn rất nhiều so với thịt bò.
Vậy chẳng có lý do gì một món ăn bổ dưỡng như vậy mà bạn lại không biết sơ chế thì thật là lãng phí đúng không nào.
Ngoài ra thịt trâu còn giúp bổ sung khí huyết, làm gân cốt chắc, khỏe. Có thể chữa bệnh phong tê thấp, huyết hư, mồ hôi trộm và cả bệnh nóng trong người nữa bạn nhé. Rất nhiều tác dụng đúng không các bạn. Một món ăn từ thịt trâu khá mềm và dễ ăn dành cho gia đình mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó là: Cách nấu thịt trâu hầm.
Một món ăn tổng hợp mang nhiều giá trị dinh dưỡng và đặc biệt thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi sơ chế và tiến hành nhé.
Nguyên liệu nấu thịt trâu hầm củ quả
- Lựa chọn thịt trâu là khâu đầu tiên rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn phần thịt bắp, thịt nạc sườn hoặc phần lạc mông cũng được. Bạn lấy khoảng 500 g là vừa đủ cho gia đình mình với 6 người.
- Các loại củ, quả cần dùng là: Cà rốt: 1 củ, đu đủ xanh: ½ quả, khoai tây: 2 củ, ngó sen: 300g, củ cải đường: 1 củ.
- Các loại gia vị nêm nếm khác: Tỏi, hành khô, gừng và ớt.
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, ngũ vị hương, hạt tiêu, hạt nêm.
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm rau ngò và hành hoa.
Cách nấu thịt trâu hầm củ quả
Bước 1: Sơ chế và làm sạch thịt trâu
Rửa sạch thịt trâu, sau đó thái thành những miếng khổ vuông và vừa ăn thôi bạn nhé. Bởi vì đây là món hầm nên chúng ta không nên thái mỏng để tránh việc ninh lâu sẽ bị nát và không thành miếng.
Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu khác
Sơ chế hành khô, tỏi, ớt, gừng: Rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó cho vào xoong đã có thịt trâu. Tiếp theo các bạn nêm nếm gia vị cho vừa phải: Nước mắm, mì chính, muối, ngũ vị hương, hạt nêm. Sau đó trộn đều ướp trong khoảng 30 phút, để đảm bảo làm sao thịt trâu ngấm gia vị để loại bỏ hết được mùi tanh của thịt trâu bạn nhé.
Gọt vỏ các loại củ quả đã chuẩn bị ở trên, sau đó rửa sạch, thái thành khúc. Nên thái thành những miếng vừa phải không nên quá to hoặc quá nhỏ.
Bước 4: Xào thịt trâu và ninh rau củ
Bắc xoong lên bếp, cho dầu ăn, sau đó đun nóng phi hành, tỏi cho thơm. Khi hành, tỏi chuyển màu vàng thì bạn cho thịt trâu vào đảo đều sao cho thịt trâu săn lại. Sau đó đổ nước vào sao cho ngập thịt trâu đồng thời đổ đu đủ vào cùng và ninh trong vòng 30 phút.
Tiếp theo bạn cho thêm các loại củ quả khác vào và ninh thêm trong vòng 20 phút là ok. Bạn có biết lý do vì sao chúng ta lại cho đu đủ vào trước không? Đây là một bí quyết rất thú vị, bởi nhựa của đu đủ là nguyên liệu để thịt trâu nhanh nhừ bạn nhé.
Bước 5: Hoàn thành món thịt trâu hầm
Cuối cùng ta chỉ việc tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lúc này bạn chỉ còn việc múc ra bát và thêm rau ngò và hành hoa là xong thôi đúng không nào. Chắc chắn món ăn này sẽ dành được sự yêu thích của các thành viên trong gia đình bạn.
Cách nấu thịt trâu hầm không hề khó đúng không các bạn. Một món ăn giàu dinh dưỡng như vậy và với cách làm này tôi có thể đảm bảo món ăn này sẽ hết trong một nốt nhạc. Thật thú vị khi bạn làm được một món ăn ngon dành cho gia đình vào dịp cuối tuần đúng không nào.