Bạn đang băn khoăn chưa biết nên chế biến gà như thế nào để đổi bữa cho gia đình? Hãy tham khảo ngay cách làm món gà hấp muối cực đơn giản nhưng cũng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình nhé !
Nguyên liệu
Với cách làm món gà hấp muối này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu hết sức đơn giản như sau:
- 1 con gà ta (nặng khoảng 1 – 1,5kg). Bạn nên chọn gà ta để khi hấp xong thịt gà vẫn giữ được độ dai.
- 500g muối hạt.
- 200g sả.
- 30ml rượu trắng.
- 1 quả chanh, hành tím.
- 1 nắm lá chanh.
- Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…
Cách làm món gà hấp muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế thịt gà: Gà sau khi mua về, bạn làm sạch, nhổ hết lông măng còn sót lại. Sau đó, bạn khử mùi thịt gà bằng cách ngâm trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, vớt gà ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
- Gừng bạn gọt vỏ sau đó thái sợi.
- Sả rửa sạch, cắt khúc chừng 5 – 10cm. Bạn nên giữ phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để lát cho vào hấp sẽ thơm hơn.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Bạn ướp thịt gà với 3 muỗng sả băm nhuyễn, 1 muỗng lá chanh băm nhỏ, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu.
- Sau đó, bạn dùng bao tay nilon xát đều gia vị xung quanh gà. Để khoảng 20-30 phút cho gà thấm gia vị.
- Bạn tiến hành rải muối dưới đáy nồi 1 lớp dày khoảng 1 – 1,5cm. Tiếp đến, xếp sả lên trên muối, Rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Cuối cùng, bạn đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên.
- Trước khi đặt gà lên hấp, bạn nhét đồ ướp vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.
- Sau đó, bạn đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bật bếp đun nóng nồi hấp.
- Lưu ý: Trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị. Thời gian hấp từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Làm muối chấm: Cho 1,5 muỗng muối, 1 trái ớt thái chỉ, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén trộn đều.
- Khi gà chín, cho gà ra khay rồi để nguội. Chặt thành miếng vừa ăn rồi sắp xếp vào đĩa ăn và thưởng thức món gà hấp muối sả.
Muốn món gà hấp muối thơm ngon trọn vị nhất thì bạn nên thưởng thức món gà hấp muối khi còn nóng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt gà rất mềm nhưng không bị nhũn, vấn giữ được đội dai xen lẫn với vị ngọt đặc trưng, thấm vị mằn mặn của muối, vừa ăn. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của gừng, sả, lá chanh. Kết hợp cùng một chén muối ớt, thêm ít lá chanh giã cùng thì thật ngon hết biết đấy!
Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay cách làm món gà hấp muối cho gia đình nào!