Cách Làm Lòng Gà Xào Mướp Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Lòng gà xào mướp luôn được biết đến là món ăn vô cùng dinh dưỡng, thơm ngon mà ai cũng thích. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách nấu món độc đáo này.

Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay cách làm món lòng gà xào mướp đơn giản, lại vô cùng hấp dẫn này để thay đổi thực đơn cho gia đình nhé!

Nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp

Bạn có thể dễ dàng tìm mua những nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp, ở bất cứ khu chợ nào. Tuy nhiên nhó chuẩn bị thật đầy đủ đủ để món ăn trọn vị và thơm ngon hơn nhé! Bạn có thể thay đổi số lượng tuỳ theo khẩu vị và số người ăn.

Nguyên liệu cần có:

  • Lòng gà: 2 bộ (bao gồm ca lòng, mề, gan, trứng non,…
  • Mướp hương: 3 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắn hạt tiêu, đường, muối, bột ngọt,…

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua lòng gà tươi

  • Bạn nên lựa mua lòng gà ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Nếu mua ngoài chợ, nên quan sát thật kỹ để phân biệt lòng non với lòng cũ. Lòng gà mới sẽ có màu đỏ hồng và không bị hôi. Phần gan cũng không có màu thâm xỉn, tái xanh.

Cách chọn mua mướp tươi

  • Nên lựa những quả mướp chắc tay, cuống vẫn còn xanh và tươi. Ít vết nám đen, những quả mướp nư vậy thường đặc ruột và ngon.
  • Không nên lấy những quả quá non gay quả quá già. Bởi nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt. Còn quả già hay chớm già thì thường sẽ nhiều xơ và dai.

Cách làm lòng gà xào mướp đơn giản trong 5 phút

Với vài bước đơn giản sau đây, chắc chắn bạn sẽ cho ra lò một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình

Bước 1: Sơ chế

  • Lòng gà: Khi mua về bạn rửa qua 1 lần nước trước. Sau đó, xát muối trắng đều lên rồi bóp, để loại bỏ bớt mùi tanh và chất nhầy từ lòng mề tiết ra. Tiếp đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Lòng cắt đoạn khoảng 4cm, không cắt ngắn quá vì khi xào lòng sẽ co và cuộn lại, nếu cắt ngắn thì sẽ rất khó gắp.
  • Mề gà: Đối với mề gà thì thì bạn khứa cạnh để khi xào sẽ xòe ra, trông đẹp mắt hơn. Hoặc nếu không bạn chỉ cần thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Gan: Thái miếng khoảng 1cm, vì gan khi đảo dễ nát nên không nên thái mỏng.
  • Ướp lòng gà, mề, gan với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi đảo đều. Ướp khoảng 15 phút cho phần lòng gà được thấm vị.
  • Mướp: Nạo vỏ rửa bằng nước sạch trước. Bổ dọc mướp thành 2 nửa, cắt chéo thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt quả mỏng hoặc quá dày.
  • Hành khô, tỏi, gừng bỏ vỏ. Thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau mùi nhặt sạch rễ và lá già. Đem đi rửa sạch rồi thái khúc.

Bước 2: Tiến hành xào lòng gà với mướp

  • Cùng bắt tay ngay vào làm món lòng gà xào mướp ngay thôi nào!
  • Đầu tiên, đặt chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến bạn cho lòng gà đã ướp vào xào trên lửa nhỏ, khoảng 10 phút cho lòng gà chín rồi đổ ra một cái đĩa.
  • Sau đó, tiếp tục cho một muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần tỏi còn lại. Đổi mướp vào xào cùng với 2 thì café nước mắm, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café đường. Xào tiếp khoảng 5 phút cho mướp săn lại.
  • Cuối cùng cho phần lòng gà đã xào trước đó vào cùng với mướp đảo đều thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, rắc hành ngò, 1 ít tiêu vào và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức món lòng gà xào mướp

Múc phần lòng gà xào mướp vừa hoàn thành ra đĩa hoặc tô. Rắc thêm một ít tiêu và rau mùi lên trên.

Lòng gà xào mướp có mùi vị vô cùng ặc trưng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của từng miếng mướp. Thấm đẫm gia vị tới từng miếng lòng, gan, mề gà. Bạn nên thưởng thức lòng gà xào mướp ngay khi còn đang nóng sẽ ngon hơn.

Món lòng gà xào mướp thật hấp dẫn và dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công với cách làm được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Bài viết liên quan