Công thức chế biến của chè khoai dẻo cũng vô cùng đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng phức tạp, cầu kỳ.
Món chè khoai dẻo trân châu – sự kết hợp mới lạ cho hương vị ngọt ngào
Chè khoai dẻo trân châu thường nổi bật bởi hai màu sắc đặc trưng của khoai lang tím và vàng. Ăn kèm với những hạt trân châu dai giòn sừng sựt chan thêm một chút nước dừa ngọt lực. Ăn một lần để lại vị một đời khó tìm thấy loại chè nào lại vừa ngọt ngào như vậy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần dành cho 5 người ăn gồm có:
- 400gr khoai lang (sử dụng kết hợp khoai lang vàng và tím)
- 200gr đường cát trắng
- 300gr bột năng
- 200ml nước dừa
- 150gr sương sáo
- 100gr trân châu đen hoặc trắng
Công thức chế biến
Khoai lang sau khi mua về, rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt khoai thành từng khoanh tròn khoảng 0.5cm. Sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc. Đợi đến khi khoai chín mềm thì vớt ra, dùng muỗng gỗ nghiền nát khoai (nên nghiền lúc khoai đang còn nóng). Sau đó ray qua một lượt để loại bỏ phần xơ, cho vào 150gr bột năng, bóp nguyễn sau đó nặn thành một khối bột dẻo. Lưu ý nhớ chia thành hai phần khoai vàng và khoai tím riêng biệt.
Bắt một nồi nước thật sôi trên bếp, cho 100gr trân châu vào nấu chín. Đến khi thấy nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào bát nước đun sôi để nguội.
Chia phần khoai lang thành từng viên nhỏ vừa ăn. Đun sôi một nồi nước khác lên bếp, sau đó thả từng viên khoai môn vào. Đợi đến khi khoai cũng nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào một tô nước lạnh.
Đun sôi 500ml nước cùng nước cốt dừa, cho đường vào khuấy đều, đến khi nước sôi thì cho 150gr bột năng vào khuấy cho tan. Sau đó cho hạt trân châu, khoai môn vào đun thêm 5 đến 10 phút, tắt bếp.
Nấu chè khoai dẻo bột báng truyền thống
Món chè khoai dẻo bột báng khi ăn giống như chè trôi nước. Có vị dẻo và dai của khoai, giòn của bột báng và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Vào ngày hè nóng bức, ăn một li chè khoai dẻo bột báng cùng với đá tạo ra hương vị mát lạnh không thể cưỡng nổi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn dành cho 3 người cần có:
- 3 củ khoai lang
- 100gr bột nếp
- 200gr đường cát trắng
- 50gr bột năng
- 100gr bột báng
- 200ml nước cốt dừa
- 10gr mè trắng
Các bước chế biến
Khoai lang sau khi mua về cần nạo sạch vỏ , cắt thành từng miếng vừa ăn dạng hình chữ nhật. Sau đó đem rửa sạch qua với nước rồi mang đi hấp. Lấy khoai chín cho vào tô, thêm đường và nghiền đến khi thành nhuyễn ra là được. Tiếp theo cho bột nếp, bột năng vào phần khoai đã nghền trộn đều sau đó vò thành một khối. Chia thành từng viên nhỏ kích thước vừa ăn.
Bắt khoảng 500ml lên bếp, đun sôi sau đó cho phần khoai dẻo vào luộc chín. Chờ đến khi khoai nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra để nguội. Phần bột báng đem ngâm với nước sôi để nguội đến khi nở mềm thì vớt ra để cho ráo nước.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp cho bột báng vào đun cho đến khi chuyển thành màu trắng trong thì thêm 200ml nước cốt dừa, đường vào khuấy đều. Tùy vào sở thích ăn uống của bạn thì có thể điều chỉnh độ nước cốt dừa và đường sao cho phù hợp.
Sau khi chè chìn, nhắc xuống để nguội lúc dùng có thể cho thêm vừng và đá bào để thay đổi mùi vị sao cho phù hợp.
Những lưu ý khi nấu món chè khoai dẻo
Để lúc ăn không bị xơ nên cắt bỏ sạch sẽ phần đầu củ khoai, rửa sạch mủ. Chọn những củ khoai không bị sùng, bị hà hay chấm đen trên thân củ. Làm không sạch có thể làm cho mùi vị chè không ngon, có mùi hôi vị đắng.
Khoai nên nhào riêng theo từng màu và nhào lúc khoai còn nóng. Sau khi nào có thể hấp tiếp trên bếp để khoai giữ được vị và độ nóng của mình. Tránh trộn hai ba vị khoai lại với nhau sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món chè khoai dẻo.
Tránh cho quá nhiều bột năng sẽ làm mất đi mùi vị của khoai lang. Lượng nước cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Khi nhào cũng cần căn chỉnh lượng đường vì vị khoai lang vàng và khoai lang mật đã có vị ngọt sẵn.
Công thức chế biến món chè khoai dẻo vô cùng đơn giản. Chỉ bằng những nguyên liệu quen thuộc và một chút khéo léo bạn đã làm ra được món ăn ngon cho cả gia đình.