Cách Làm Khoai Tây Nghiền Thơm Ngon, Hương Vị Khó Quên

Khoai tây nghiền là món ăn yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Không quá ngấy dầu và cũng khá dễ để làm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cụ thể cách chọn nguyên liệu và cách làm khoai tây nghiền trong bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên liệu để làm món khoai tây nghiền (cho 4 người)

  • Khoai tây (5 củ)
  • Sữa 230 ml  (tùy bạn muốn nghiền khoai tây mịn đến mức nào)
  •  Bơ (3 muỗng canh)
  • Muối và tiêu (1 muỗng cà phê)

Mách bạn mẹo nhỏ: Nếu không thích sữa tươi thì bạn có thể thay thế sữa tươi bằng nước cốt gà tùy theo sở thích của mình nhé!.

Cách để bạn chọn khoai tây ngon

  • Bạn cần chọn khoai tây luộc, như khoai tây có vỏ màu đỏ hồng và ruột trắng để món khoai tây nghiền ngon hơn.
  • Khoai tây thường có hình dạng tròn hoặc thuôn dài. Bạn có thể cho ra hỗn hợp có kết cấu cứng tương tự như sáp, thích hợp chế biến các món luộc, chiên, đút lò và cắt lát làm salad với loại khoai tây này đấy. Bạn hãy dùng loại khoai tây vàng phổ biến nếu không tìm thấy  khoai tây đỏ.
  • Chú ý tuyệt đối không được chọn những củ khoai tây đã mọc mầm. Những củ khoai tây mọc mầm sẽ chứa các độc tố gây hại đến sức khỏe người khi ăn.
  • Bạn cũng cần lưu ý đến nguồn gốc, nơi sản xuất của khoai tây có uy tín và chất lượng hay không nhé!

Cách làm khoai tây nghiền thơm ngon

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Sau khi đã mua được những củ khoai tây tươi ngon rồi,  bạn mang về và sơ chế bằng cách dùng nước lạnh đồng thời nhẹ nhàng chà vỏ ngoài củ khoai tây. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để chà khoai tây để đảm bảo khoai tây của bạn được làm sạch.

Các bụi bẩn bám bên ngoài lớp vỏ khoai tây sẽ được loại bỏ một cách tốt nhất khi bạn làm với cách này.

Tiếp đến, bạn cần bỏ lớp vỏ khoai tây trước khi mang đi luộc để hỗn hợp khoai tây nghiền được mịn hơn.

Bước 2: Luộc khoai tây

Chuẩn bị xong vào một cái nồi lớn, đặt khoai tây đã được bỏ vỏ sẵn vào và đổ nước lạnh vào sao cho vừa ngập mặt khoai.

Bạn đợi đến khi nước trong nồi sôi nổi bong bóng thì hãy hạ nhiệt độ của bếp xuống. Tiếp tục đun cho khoai tây chín nhừ trong khoảng 10 đến 20 phút.

Bạn sử dụng một chiếc đũa hay một cái nĩa, sau đó cắm vào khoai tây để kiểm tra khoai tây đã chín chưa. Nếu khoai tây của bạn đã chín thì khoai rã ra khi bạn cắm một cái nĩa vào. Bạn có thể cho vào 1 chút muối khi luộc để tăng thêm mùi vị cho khoai tây.

Lưu ý: Để tránh khoai tây của bạn chín không đều và gây sưng ở bên trong khoai thì bạn tuyệt đối không cho nước nóng vào từ lúc đầu và đậy nắp khi luộc nhé!

Bước 3: Làm khoai tây nghiền

Sau khi bạn thấy khoai tây đã chín rồi thì hãy lọc nước đổ đi. Để lại khoai tây và bắt đầu bước nghiền khoai. Để quá trình nghiền diễn ra dễ dàng hơn và món ăn thơm hơn, bạn hãy cho thêm bơ mềm vào trước khi nghiền khoai nhé.

Hãy sử dụng nĩa hay thìa để nghiền khoai tây được tơi hơn . Bạn hãy trộn khoai nghiền với sữa hoặc nước cốt gà đã đun nóng để hỗn hợp được dẻo và ngọn hơn .

Mách bạn mẹo nhỏ: Tùy vào từng loại khoai tây bạn chọn mà bạn kết hợp với lượng nguyên liệu cho phù hợp. Lưu ý đừng cho quá nhiều sữa hay nước cốt gà , việc này sẽ khiến cho hỗn hợp khoai tây nghiền của bạn bị lỏng đấy!

Thành phẩm

Có thể ăn kèm khoai tây nghiền cùng những món như gà rán, gà nướng, soup … Trước khi thưởng thức, bạn chỉ cần thêm chút muối, tiêu hoặc thêm bơ nếu bạn thích vị béo hơn một chút. Cố gắng dùng ngay khi vừa làm xong bạn nhé vì ăn khi nóng sẽ mang lại hương vị ngon nhất .

Đến đây bạn đã tự rằng mình có thể tự tay làm món khoai tây nghiền thơm ngon chưa? Hãy làm cho cả gia đình thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan