Cách Làm Mắm Đu Đủ Đúng Chuẩn Miền Tây Ngay Tại Nhà

Đu đủ là một loại quả quen thuộc và được mọi người cực kỳ ưa thích bởi hương vị và tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh thưởng thức đu đủ tươi ngon, người ta còn sử dụng chúng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Một trong những món khá nổi tiếng đó là mắm đu đủ – một món ăn đặc sản của người miền Tây. Nếu yêu thích món ăn này, tại sao chúng ta không thử học cách làm mắm đu đủ tại nhà

Đu đủ và những tác dụng chúng cung cấp cho con người

Có lẽ đu đủ không còn là loại hoa quả xa lạ với người Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và đặc biệt nhiều dinh dưỡng. Chúng có tác dụng giúp chữa một số bệnh cho con người. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều đu đủ, vì nếu ăn nhiều thì có thể khiến bệnh thêm nặng.

Đu đủ vốn được coi là một loại hoa quả rất bổ dưỡng cho con người vì có chứa vitamin C, E, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… Một số ích lợi khi ăn đu đủ đó là giúp sáng mắt, da dẻ tươi tắn, hồng hào. Bên cạnh đó, ăn đu đủ thường xuyên còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy rất tốt. Những người mắc bệnh sốt rét nên ăn đu đủ vì chúng có tác dụng bổ máu và phục hồi các chức năng gan.

Tuy nhiên chúng ta đừng thấy tác dụng, ích lợi của đu đủ mà lạm dụng, ăn quá nhiều đu đủ. Một số người mắc bệnh đau dạ dày được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều loại quả này vì nó có khả năng gây một vài kích thích trong dạ dày. Một lưu ý nho nhỏ đó là đu đủ còn có thể gây loãng máu, do đó người có tiền sử mắc bệnh mắc loãng cũng không nên ăn quá nhiều đu đủ.

Với những công dụng kể trên, hầu hết mọi người sẽ cực kỳ yêu thích loại quả này. Tuy nhiên, nếu chỉ mãi thưởng thức đu đủ tươi ngon, chúng ta sẽ cảm thấy ngán và rất nhàm chán. Vì vậy, có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ quả đu đủ để phục vụ nhu cầu của con người. Một trong số những món ăn đó phải kể đến mắm đu đủ – một món ăn đặc trưng của người dân miền Tây.

Rất nhiều bạn là một tín đồ yêu thích mắm đu đủ nhưng lại không biết cách làm để thưởng thức mỗi khi thèm. Vậy tại sao bạn không thử tự học cách làm mắm đu đủ ngay tại nhà, nó khá đơn giản, dễ thực hiện theo.

Nguyên liệu để làm mắm tép đu đủ

Mắm đu đủ là món ăn không còn xa lạ với người dân miền Tây, đây là một món ăn bình dân, nguyên liệu chế biến khá đơn giản. Cùng tìm hiểu những nguyên liệu cần thiết để bắt đầu học cách làm mắm đu đủ thơm ngon thôi nào!

Nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này đó chính là 1kg đu đủ xanh. Một lưu ý nho nhỏ đó là ta không nên chọn quả quá non, bởi vì chúng chưa đủ độ giòn và có nhiều nhựa, làm món ăn mất đi vị ngon. Bên cạnh đó cũng không nên chọn quả gần chín vàng, quả đu đủ như vậy dễ bị nhũn và có độ đường cao.

Khi học cách làm mắm tép đu đủ, chúng ta cần chuẩn bị nước mắm loại ngon, đặc biệt là nước mắm nguyên chất cá cơm. Khi sử dụng loại nước mắm ngon, nguyên chất sẽ có vị ngọt thơm đặc trưng, đây là điểm nhấn tạo hương vị cho món ăn.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số nguyên liệu khác như: 1 củ cà rốt, 200g đường kính trắng, 200g muối, 2 quả ớt sừng…

Cách làm mắm đu đủ cực ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, hãy cùng bắt tay vào để học cách làm mắm đu đủ thôi nào!

Bước 1: Sơ chế đu đủ

Đầu tiên, chúng ta bắt tay vào sơ chế nguyên liệu đó là quả đu đủ. Ta sử dụng dao khứa nhẹ vào thịt để nhựa chảy ra bớt, sau đó rửa sạch lại quả với nước. Khi quả đu đủ đã sạch sẽ, hãy nạo vỏ, bổ đôi quả, loại bỏ hạt. Bạn có thể cắt lát đu đủ hoặc bào thành từng sợi tùy thích.

Những lát đu đủ bạn vừa thái sẽ được đem đi ngâm nước loãng từ 10 – 15 phút rồi để cho chúng ráo nước. Sau đó, chúng ta đem lượng đu đủ vừa ngâm đi phơi nắng trong 1 ngày để chúng săn lại và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Bạn nên nhớ phơi đu đủ dưới ánh nắng vừa phải, nếu quá nắng gắt, lát đu đủ có thể bị mất đi độ giòn và ảnh hưởng đến món ăn. Đây là một bí quyết cực kỳ hữu ích khi học cách làm mắm tép đu đủ ngon.

Bước 2: Pha chế nước mắm

Nước mắm ngon là yếu tố quan trọng quyết định sức hấp dẫn của món ăn này. Vì thế ở khâu này bạn nên cẩn thận chuẩn bị. Đầu tiên cho nửa chén nước mắm trên bếp cho tới khi chúng chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Nước mắm vừa đun nên được để nguội rồi mới tiếp tục thực hiện.

Đến khi nước mắm nguội, ta tiếp tục thêm đường, 1 chén nước lọc vào và đun nhỏ lửa hỗn hợp trên trong 10 phút.

Bước 3: Ngâm đu đủ trong nước mắm

Đến đây, bạn đã đi được ¾ đoạn đường học cách làm mắm đu đủ rồi. Trong bước này, chúng ta cho đu đủ đã phơi khô vào hỗn hợp nước đường, rồi từ từ thêm ớt, cà rốt và hỗn hợp nước mắm pha chế ở bước 3 vào.

Để hỗn hợp trên khoảng 2 – 3 là có thể dùng được, ngoài ra để bảo quản thì chúng ta nên cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh nhé!

Mắm đu đủ là món bình dân nhưng hấp dẫn đến kì lạ, chúng có sự hòa quyện giữa vị thơm của mắm, vị giòn, ngọt của đu đủ. Nếu lỡ yêu thích món ăn này, chúng mình hãy thử học cách làm mắm đu đủ rồi thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan